Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Arctic Monkeys | อาร์คติก มังกี้ส์
Arctic Monkeys

อาร์คติก มังกี้ส์ (Arctic Monkeys) เป็นวง 4 ชิ้นจากอังกฤษ แนวอินดี้ร็อก/โพสต์-พังค์ รีไววัล อาร์คติก มังกี้ส์ ประสบความสำเร็จบนชาร์ทซิงเกิ้ลในอังกฤษจากเพลงอันดับหนึ่ง 2 เพลงคือ "I Bet You Look Good on the Dancefloor" และ "When the Sun Goes Down"

ประวัติ

อเลกซ์และเจมี่ ทั้งคู่ตั้งวงกับอีกสองหนุ่มเพื่อนร่วมโรงเรียน แมต และแอนดี้ (มือเบสคนเก่า) ในปี 2002 และเริ่มตระเวนทัวร์ในละแวกเชฟฟิลด์เมืองเกิด โดยคอนเสิร์ตแรกของพวกคือที่ผับ The Grapes เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2003 จากนั้นก็เริ่มทำเดโม และเบิร์นแจกตามคอนเสิร์ตที่พวกเขาขึ้นแสดง การแสดงสดและเพลงเดโมของพวกเขาถูกเล่าขานกันปากต่อปาก การทัวร์ของวงหนุ่มวัยเกระเตาะเริ่มแผ่ขยายจากละแวกบ้านเป็นนอกเมือง จากนอกเมืองสู่เมืองใหญ่ ระหว่างนั้นเพลงในเดโมของพวกเขาก็แพร่สะพัดให้ดาวน์โหลดทางอินเทอร์เน็ต นับว่าอาร์คติก มังกี้ส์เป็นอีกหนึ่งวงของศิลปินยุคใหม่ ที่ชื่อเสียงอันโด่งดังของพวกเขสไม่ได้พึ่งพาระบบธุรกิจแต่แรก

เดือนพฤษภาคม 2005 พวกเขาวางจำหน่ายอีพี Five Minutes with Arctic Monkeys ที่มีเพลง Fake Tales of San Francisco และ From the Ritz to the Rubble รวมอยู่ด้วย ในจำนวนจำกัดเพียง 1,500 แผ่น ซึ่งขายหมดในเวลาอันรวดเร็ว ทั้งที่ยังไม่มีค่ายเพลงสนับสนุน โดยวงให้สาเหตุกับการไม่เซ็นสัญญากับค่ายใดว่า เพราะพวกเขาไม่อยากโดนผูกมัด และไม่อยากให้ใครมีส่วนกำหนดทิศทางของดนตรี นอกจากตัวพวกเขาเอง กระทั่งวงตัดสินใจเซ็นกับสังกัด Domino ในเดือนต่อมา เพราะนับถือทัศนคติของเจ้าของสังกัด คือ ลอว์เรนซ์ เบล ที่ถือคติว่าจะเซ็นสัญญากับวงที่ตัวเองโปรดปรานเท่านั้น ทั้งยังสนับสนุนระบบการทำงานแบบ DIY ซึ่งเขาจะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องแต่อย่างใดด้วย

I Bet You Look Good on the Dancefloor และ When the Sun Goes Down สองซิงเกิ้ลจากอัลบั้มแรกขึ้นอันดับที่ 1 ของชาร์ตอังกฤษ และเมื่ออัลบัมวางจำหน่าย ก็ขึ้นอันดับ 1 ในหลายประเทศทั่วโลก ทำให้พวกเขาต้องออกทัวร์อย่างไม่หยุดพัก และทัวร์ที่สำคัญก็คือ การทัวร์อเมริกากลางปี 2006 โดยเป็นวงเปิดให้กับ Oasis การทัวร์อเมริกาครั้งนี้ ทำให้อาร์คติก มังกี้ส์แจ้งเกิด จนวงเขาต้องกลับไปเปิดทัวร์อเมริกาอีกรอบ แต่การทัวร์อย่างหนักก็ส่งผลให้แอนดี้ นิโคลสัน มือเบส ขอลาออกจากวงเพื่อไปพักผ่อน อาร์คติก มังกี้ส์จึงดึงนิคเข้ามาแทนที่ และเริ่มบันทึกเสียงในอัลบัมใหม่ Favourite Worst Nightmare ต่อมา ซึ่งการทำงานในอัลบัมนี้นั้น อเลกซ์กล่าวว่า เป็นการทำงานที่ต่อยอดมาจากเพลงในอัลบัมแรก คือ View from the Afternoon, From the Ritz to the Rubble และ Perhaps Vampires is a Bit Strong But

อัลบั้มที่ 2 Favourite Worst Nightmare เปิดตัวด้วยซิงเกิ้ล Brianstorm (ไบรอันสตอร์ม)

อัลบั้มที่ 3 Humbug เปิดตัวด้วยซิงเกิ้ล "Crying Lightning" ขึ้นชาร์ตอันดับ 1 ใน UK Indie Chart และขึ้นชาร์ตอันดับที่ 12 ใน UK Singles มีโปรดิวเซอร์คือ James Ford จากอัลบั้มชุดที่สอง Favourite Worst Nightmare และ Josh Homme จาก Queens of The Stone Age อัลบั้มนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงแนวเพลงของ อาร์คติก มังกี้ส์ จากที่เคยเล่นแนว การาจ ร็อก ที่มีกลิ่นอาย พังก์ นิดๆ จากเสียงร้องของ Alex Turner แต่ในอัลบั้มนี้นั้นเน้นความเป็น ไซเคเดลิกร็อก มากขึ้น ซึ่งอันที่จริงในอัลบั้มที่สองนั้นก็มีกลิ่นอายเพลงแนวนี้อยู่แล้ว ความเป็น ไซเคเดลิก ของอัลบั้มนี้นั้นเห็นได้จากหน้าปกอัลบั้มที่เป็นภาพคล้ายๆ ภาพหลอน แต่หลายๆ เพลงนั้นก็ยังมีความเป็น อาร์คติก มังกี้ส์ แบบเดิมๆ อยู่มากด้วยเช่นกัน

สมาชิก

อาร์คติก มังกี้ส์ ได้แก่
อเลกซ์ เทอร์เนอร์(ร้อง/กีตาร์)
แมต เฮลเดอร์ส (กลอง)
เจมี่ คุก (กีตาร์)
นิค โอมัลลีย์ (เบส)

เกร็ด

Whatever People Say I Am, That's What I'm Not อัลบัมแรกของ Arctic Monkeys ทำสถิติเป็นอัลบัมที่ขายเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ของเกาะอังกฤษ โดยทำยอดขายในสัปดาห์แรกสูงถึง 363,735 แผ่น และขึ้นอันดับ 1 ของอัลบัมชาร์ตในอังกฤษติดต่อกัน 4 สัปดาห์ ปัจจุบันมียอดขายระดับ 3 แผ่นเสียงแพลตินัม ด้วยจำนวนกว่า 1 ล่านแผ่นเฉพาะในเกาะอังกฤษ และกว่า 2 ล้านแผ่นสำหรับยอดขายทั่วโลก ทั้งอัลบัมยังคงอยู่ในชาร์ตอังกฤษติดต่อกันมากว่า 50 สัปดาห์
จากอัลบัมแรก มีซิงเกิลขึ้นอันดับ 1 ของชาร์ตอังกฤษสองเพลง คือ I Bet You Look Good on the Dancefloor และ When the Sun Goes Down
Favourite Worst Nightmare อัลบัมที่ 2 ของ Arctic Monkeys ที่มีกำหนดขาย 23 เมษายนนี้ บันทึกเสียงในสตูดิโอมิโลโค ย่านอีสต์ลอนดอน โดยมีเจมส์ ฟอร์ด โปรดิวเซอร์ที่ถนัดงานนิวเรฟโปรดิวซ์ให้
เจมส์ ฟอร์ด เคยเป็นโปรดิวเซอร์ดั้งเดิมของอัลบัมแรก Whatever People Say I Am, That's What I'm Not ก่อนที่จะเกิดปัญหา จนเปลี่ยนโปรดิวเซอร์เป็นจิม แอบบิส
ซิงเกิลแรกจากอัลบัม Favourite Worst Nightmare คือ Brianstorm (ไบรอันสตอร์ม) ได้ชื่อมาจากชายนิรนามที่พวกเขาเจอระหว่างออกทัวร์ในอัลบัมที่แล้ว และทุกคนในวงให้คำจำกัดความว่า “เพี้ยนจนลืมไม่ลง” และเป็นแรงบันดาลใจให้อเลกซ์เขียนเพลงนี้ขึ้น
Brianstorm ถูกนำไปแสดงสดครั้งแรกที่รายการของมาร์ค ไรลีย์ ทางสถานีวิทยุบีบีซี 6 ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2007
นิค โอมัลลีย์ มือเบสคนใหม่ ที่เข้ามาแทนที่แอนดี้ นิโคลสัน ที่ลาออกไป (สาเหตุที่แจ้งอย่างเป็นทางการคือ เหนื่อยเกินไปเมื่อออกทัวร์ติดกันนานๆ) เป็นอดีตมือเบสของ The Dodgems วงร่วมเมืองเชฟฟิลด์กับ Arctic Monkeys ปี 2009 พวกเขากำลังจะมีอัลบั้มที่ชื่อว่า Humbug (วางจำหน่ายครั้งแรกที่ ญี่ปุ่น ในวันที่ 19 สิงหาคม 2009) อาร์คติก มังกี้ส์ เป็นวงดนตรีที่มีเนื้อเพลงเกี่ยวกับทฤษฎีจักรวาล คือ ถ้าหากมีคนอ้างเหตุผลแล้วเนื้อเพลงของแต่ละเพลงจะเป็นตัวลบล้างเหตุผลที่เอามาอ้าง นี่คือทฤษฎีจักรวาล อาร์คติก มังกี้ส์ อาจจะขึ้นชื่อได้ว่าเป็นวงดนตรีระดับมันสมองก็ว่าได้ เพลง D Is For Dangerous เป็นตัวอย่างนึงของทฤษฎีจักรวาลที่เห็นได้ชัดกว่าทุกๆเพลง

รางวัล

รางวัลเมอร์คิวรี มิวสิค ไพรซ์ ประจำปี 2006
วงหน้าใหม่จากเกาะอังกฤษยอดเยี่ยมจากบริท อวอร์ดส ปี 2006
อัลบัมยอดเยี่ยมจากคิว อวอร์ดส ปี 2006
อัลบัมแห่งปีจากนิตยสารเอ็นเอมอี ปี 2006
แทร็คยอดเยี่ยมสำหรับ I Bet You Look Good on the Dancefloor จากเอ็นเอมอี อวอร์ดส ปี 2006
อัลบัมยอดเยี่ยมจากนิตยสารครอสบีต ประเทศญี่ปุ่น ปี 2006
อัลบัมยอดเยี่ยมจากนิตยสารไทม์ ปี 2006
ศิลปินต่างประเทศหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากโอเย้ อวอร์ดส ประเทศเม็กซิโก ปี 2006
อัลบัมยอดเยี่ยมจากนิตยสารฮอทเพรส ประเทศไอร์แลนด์ ปี 2006
อัลบัมจากศิลปินต่างประเทศยอดเยี่ยมจากเมเทออร์ มิวสิค อวอร์ดส กุมภาพันธ์ปี 2007
อัลบัมจากเกาะอังกฤษยอดเยี่ยมจากบริท อวอร์ดส กุมภาพันธ์ปี 2007
อัลบัมยอดเยี่ยมจากเอ็นเอมอี อวอร์ดส ปี 2007
มิวสิคดีวีดียอดเยี่ยมจากเอ็นเอมอี อวอร์ดส ปี 2007 (จากดีวีดี Scummy Man)


Leave a comment
Name:
Comment: