Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Black Eyed Peas | แบล็กอายด์พีส์
Black Eyed Peas

แบล็กอายด์พีส์ (อังกฤษ: Black Eyed Peas) เป็นวงดนตรีฮิปฮอปจากอเมริกา มีเพลงดังอย่าง Where Is The Love, My Hump เป็นต้น

สมาชิก

William James Adams Jr (วิลเลี่ยม เจมส์ อดัมส์ เจอาร์)หรืออีกชื่อหนึ่งที่ทุกคนรู้จักคือ Will.i.am (วิล ไอ แอม)
Stacy Ann "Fergie" Ferguson(สเตซี่ แอนน์ เฟอร์กี้ เฟอร์กูสัน)
Allen Pineda Lindo (อัลเลน พิเนดา ลินโด) หรือชื่อที่ทุกคนรู้จักคือ a pl.de.ap
Jaime Luis Gomez Taboo's (ไคเม หลุยส์ โกเมซ ตาบูส์)

ประวัติ

ปี 1989 วิลเลี่ยม อดัมส์ หรือ วิล ไอ แอม (William Adams / Will.I.Am) และ อัลเลน พิเนดา หรือ แอพล์ เดอ แอพ (Allen Pineda / Apl.de.ap) รู้จักกันและเริ่มร้องเพลงแร็พออกโชว์ด้วยกันใน ลอสแอนเจลิส ทั้งคู่เซ็นสัญญากับ ค่ายรูธเลส (Ruthless Records ) ที่บริหารงานโดย อีซี่ อี (Eazy-E ) โดยใช้ชื่อวงว่า แอทบัน คลานน์ (Atban Klann ) แต่อัลบั้มแรกของพวกเขา ไม่ได้ออกเพราะทางค่ายเพลง ไม่คิดว่าการสื่อความหมายในแนวบวกของเพลงในอัลบั้มนี้ จะได้รับความนิยม

ปี 1995 Eazy-E เสียชีวิตด้วยโรคเอดส์ วงAtban Klann ก็กลับมาทำงานร่วมกันอีกครั้งภายใต้ชื่อวง แบล็กอายด์พีส์ (Black Eyed Peas ) โดย Will.I.Am ได้ให้เหตุผลบนปกของอัลบั้ม มังคิ บิสเน็ซ (Monkey business ) ถึงการตั้งชื่อวงนี้ว่า เป็นอาหารสำหรับใจ พวกเขาพา เจมี โกเมซ หรือ ตาบู (Jaime Gomez / Taboo ) เข้ามาเป็นสมาชิกคนที่สาม และมี คิม ฮิลล์ (Kim Hill ) เป็นนักร้องแบ็คอัพให้ Black Eyed Peas ไม่เหมือนกับฮิปฮอป ทั่วๆ ไป พวกเขาเลือกที่จะแสดงสด และใช้เครื่องดนตรี รวมทั้งสไตล์เสื้อผ้าที่ต่างจากพวกแร็พแก็งสเตอร์ทั้งหลาย ที่อยู่แถบแอล เอในช่วงนั้น

ในช่วงกลางทศวรรษที่ 90 พวกเขาแสดงในคลับย่านแอล เอ และมีแขกรับเชิญเช่น ชาลี 2น่า ( Chali 2na ) และ จูราสสิค 5 (Jurassic 5 ) หลังจากเซ็นสัญญากับค่าย อินเตอร์สโคป (Interscope Records ) และ ออกอัลบั้มแรกชื่อ บีไฮด์ เดอะ ฟร้อนท์ (Behind the Front ) ในปี 1998 ทางวงก็ได้รับการ ต้อนรับอย่างดี เพลงฮิตได้แก่ จอยทส์ แอนด์ แจม (Joints and Jam ) เพลงนี้ได้ถูกเลือกเป็นซาวน์แทร็คหนังเรื่อง Bulworth ด้วย ส่วนอัลบั้มที่สองออกในปี 2000 ชื่อบริดจิ้งก์ เดอะ แก็พ (Bridging the Gap ) มีเพลงฮิตอย่าง รีเควสท์ ไลน์ (Request + Line ) ที่มี เมซี่ เกรย์ (Macy Gray ) ร่วมร้องเพลง

แบล็กอายด์พีส์ ประสบความสำเร็จสูงสุด ในปี 2003 กับอัลบั้มที่สาม อีเลฟังก์ (Elephunk) ด้วยสถิติยอดจำหน่ายสูงกว่า 2,000,000 (2 ล้าน) แผ่นทั่วโลก มีเพลงอิตคือ แวร์ อิส เดอะ เลิฟ (Where is the Love ), เฮ้ มาม่า (Hey Mama), เล็ทส์ เก็ท รีทาร์ด (Let’s Get Retarded) และ ชัท อัพ (Shut Up) ที่ได้ สเตชี แอนเฟอร์กี้ เฟอร์กูสัน หรือ เฟอร์กี้ (Stacy Ann "Fergie" Ferguson / Fergie) เข้ามาเป็นนักร้องหญิงในวงโดยการแนะนำของ คิม ฮิลล์ ( Kim Hill) ในปี 2005 วง แบล็กอายด์พีส์ ออกอัลบั้มที่สี่ชื่อ มังคิ บิสเน็ซ (Monkey business)มีเพลงฮิตอย่าง มาย ฮัมพ (My Humps), ฟีล อิท (Feel It) และ ดิสโค คลับ (Disco Club)

ในปี 2006 แบล็กอายด์พีส์ ได้ร้อง เพลงให้ กับบอลโลกปี 2006 ซึ่งทำร่วมกับโปรดิวเชอร์ชาว อังกฤษ Brian Eno โปรดิวเชอร์ U2 และ ได้ออก อัลบั้มรวมเพลงมิกซ์ชื่อ Renegotiations: the Remixes เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2006 โดยมีเพลงดังต่อไปนี้ในเวอร์ชันรีมิกซ์ บา บัมพ์ (Ba Bump) , มาย ซไทล์ ( My Style ) , ฟีล อิท (Feel It) , ดิสโค คลับ (Disco Club) , เดย์ โดนท์ ว้อนท์ มิวสิก (They Don't want Music) และ ออดิโอ ดิลีท (Audio Delite) ซึ่งเป็นเพลงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากอัลบั้ม มังคิ บิสเน็ซ (Monkey business)

วงแบล็กอายด์พีส์ ได้ก่อตั้งมูลนิธิ The Pea Pod Foundation เพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ทั่วโลก ซึ่งมูลนิธินี้ดำเนินงานผ่าน T he Entertainment Industry Foundation และเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2006 ก็ได้จัดคอนเสิร์ตขึ้นในฮอลลี่วู้ดรัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อหารายได้ให้กับมูลนิธิ ซึ่งวง แบล็กอายด์พีส์ ก็ได้ขึ้นแสดงร่วมกับ เซอร์จิโอ เมนเดส , เจสสิก้า ซิมพ์สันและดาราอื่นๆ อีกมากมาย
Leave a comment
Name:
Comment: