Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
BoA | โบอา
BoA

BoA เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ปีค.ศ.1986 ที่เมือง Kyung Gi Do ประเทศเกาหลีใต้ ครอบครัวของ BoA ประกอบไปด้วย พ่อแม่ และพี่น้อง 3 คน เธอมีพี่ชายอยู่ 2 คน ส่วน BoA นั้นเป็นน้องคนสุดท้องและเป็นลูกสาวคนเดียวของครอบครัว BoA ชอบฟังเพลงและร้องเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ และเธอก็มีความมุ่งมั่นที่จะกลายเป็นนักร้องอาชีพก่อนที่เธอจะอายุครบ 10 ขวบเสียด้วยซ้ำ พอเมื่อเธอมีอายุได้ 10 ขวบ เธอก็ลองไปเป็นเพื่อนพี่ชายของเธอซึ่งไปออดิชั่นเป็นศิลปินของค่าย SM Entertainment ผลปรากฎว่าพี่ชายของ BoA ไม่ผ่านการพิจารณาในครั้งนี้ แต่กลายเป็นว่าทางค่าย SM Entertainment อยากได้ตัวของ BoA แทน หลังจากที่เธอโชว์ความสามารถการร้องและเต้นให้พวกเขาดู โดยทางค่าย SM Entertainment ก็กำลังคิดจะปั้นนักร้องหญิงหน้าใหม่ขึ้นมาให้กลายเป็นป๊อปสตาร์คนใหม่ของเกาหลีอยู่แล้ว หลังจากที่ BoA ตอบตกลงทางค่ายเพลงก็เริ่มส่งเธอไปเรียนร้องเพลง เรียนเต้น และก็ให้เธอเรียนภาษาอังกฤษเพื่อหวังที่จะโกอินเตอร์กันแต่เนิ่นๆเลยทีเดียว

ก่อนที่อัลบั้มแรกของ BoA จะออกวางจำหน่ายที่เกาหลี ทางค่ายเพลง SM Entertainment ก็มีโปรเจ็คอัลบั้มเพลงพิเศษขึ้น ในอัลบั้ม Winter Vacation In SMTOWN.Com ช่วงปลายปี 1999 ซึ่งอัลบั้มนี้จะเป็นการรวบรวมนักร้องในสังกัดทั้งหมดของค่าย SM Entertainment ทั้งเก่าและใหม่ มาร้องเพลงในอัลบั้มพิเศษโดยใช้ชื่อกลุ่มว่า SM Town ร่วมกัน และหนึ่งในนักร้องหน้าใหม่ที่ถูกแนะนำให้รวมอยู่ในอัลบั้มนี้ด้วยนั่นก็คือ BoA ในอัลบั้มนี้เธอได้ร้องเพลงถึง 3 เพลงด้วยกันได้แก่ Waiting for White Christmas , Marry Christmas และ Christmas Time หลังจากนั้นเมื่อทุกอย่างที่เตรียมไว้พร้อมเสร็จ 26 สิงหาคม ปี 2000 ID;Peace B อัลบั้มชุดแรกของ BoA ก็ออกวางจำหน่ายทั่วเกาหลีเป็นครั้งแรก พร้อมกับส่งเพลงฮิตอย่าง Sara , Don't Start Now และ ID;Peace B ขึ้นติดชาร์ตเพลงในอันดับต้นๆของทุกสถานี และจากความสำเร็จของอัลบั้มนี้ก็ทำให้ BoA ได้รับรางวัลนักร้องหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากทางสถานีโทรทัศน์เพลง M-Net มาครองได้อย่างไม่ยากเย็นนัก หลังจากอัลบั้มแรกประสบความสำเร็จอย่างสูง BoA ก็กลายเป็นนักร้องที่มีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง กุมภาพันธ์ ปี 2001 BoA ได้ร้องเพลง The Promise ที่แต่งขึ้นมาพิเศษ โดยเธอได้ร้องเพลงนี้ร่วมกับนักร้องรุ่นพี่อย่าง Fly To The Sky และ Kang Ta หลังจากนั้น มีนาคม ปี 2001 BoA ก็มีอัลบั้มที่ 1.5 Jumping Into The World ออกมาตอกย้ำความแรงของเธอต่อในทันที

หลังจากนั้น BoA ก็ต้องเตรียมตัวเดินทางไปที่ญี่ปุ่นเพื่อเรียนภาษาญี่ปุ่นและเซ็นสัญญาออกเทปที่นั่น 30 พฤษภาคม 2001 BoA เปิดตัวให้แฟนเพลงญี่ปุ่นได้รู้จักเป็นครั้งแรกจากเพลง ID;Peace B ฉบับเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น กระแสความฮิตของ ID;Peace B ยังไม่จางหายกรกฎาคมปีเดียวกัน Amazing Kiss ซิงเกิ้ลที่ 2 ของ BoA ก็กลายเป็นอีกเพลงที่สร้างกระแสฮือฮาได้เหมือนกัน หลังจากนั้นวันที่ 5 ธันวาคมปีเดียวกัน BoA ก็มีผลงานซิงเกิ้ลที่ 3 Kimochiwa Tsutawaru ออกวางจำหน่ายที่ญี่ปุ่น และ อีกครั้งกับ Winter Vacation In SMTOWN.com - Angel Eyes ในนามของกลุ่มศิลปิน SM Town ออกวางจำหน่ายที่เกาหลีในวันเดียวกันกับซิงเกิ้ลที่ 3 ของเธอ ปี 2002 BoA ก็ถูกยกตำแหน่งให้เป็นสุดยอดของนักร้องหญิงที่มีผลงานโดดเด่นที่สุดตลอดปีไปในทันที เมื่อปีนี้เธอมีผลงานซิงเกิ้ลและอัลบั้มเพลงออกมามากกว่า 10 อัลบั้มในช่วงเวลาเพียงแค่ 1 ปี ที่ญี่ปุ่น BoA ออกซิงเกิ้ลมาถึง 7 ซิงเกิ้ลด้วยกันดังนี้ Listen To My Heart (4th Single) Every Heart (5th Single) Don't Start Now (Special Single) Valenti (6th Single) Kiseki/No.1 (7th Single) Jewel Song (8th Single) และ The Meaning Of Peace ซืงเกิ้ลพิเศษที่ BoA ได้ร่วมร้องกับ Koda Kumi เพื่อเป็นการหารายได้สมทบกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์วินาศกรรมที่อเมริกาเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2001 นอกจากนั้น BoA ก็มีผลงานอัลบั้มแรก Listen To My Heart ออกวางจำหน่ายที่ญี่ปุ่นในต้นเดือนกุมภาพันธ์ ในส่วนของอัลบั้มที่เกาหลี BoA ก็มีผลงานเพลงอัลบั้มที่ 2 No.1 ออกวางจำหน่ายช่วงเดือนเมษายน และ อัลบั้มที่ 2.5 Miracle ออกวางจำหน่ายปลายเดือนกันยายน ในส่วนของงานเพลงอัลบั้มพิเศษ BoA ก็มีผลงานออกมาถึง 2 อัลบั้มด้วยกันได้แก่ Summer Vacation in SMTOWN.COM ในเดือนมิถุนายน และ 2002 Winter Vacation In SMTOWN ในต้นเดือนธันวาคม

ปี 2003 BoA ยังคงรักษาระดับความเป็นซูเปอร์สตาร์ของเธอไว้ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก เมื่อเธอมีเพลงฮิตติดชาร์ตอันดับต้นๆตามคลื่นวิทยุตลอดทั้งปี ผลงานเพลงทางฝั่งญี่ปุ่นของ BoA มีซิงเกิ้ลออกมา 3 ซิงเกิ้ลด้วยกัน ได้แก่ Shine We Are! (9th Single) Double (10th Single) และ Rock With You (11th Single) นอกจากนั้น BoA ก็ยังมีอัลบั้มใหม่ออกมาถึง 3 อัลบั้มด้วยกัน เป็นอัลบั้มชุดใหม่ Valenti (2nd Album) 1 อัลบั้ม และอัลบั้มเพลงรีมิกซ์อีก 2 อัลบั้มดังนี้ Peace B Remixes (1st Remix Album) และ Next World (2nd Remix Album) ในส่วนของผลงานเพลงทางฝั่งเกาหลี BoA ก็มีซิ้งเกิ้ลที่เพิ่งออกวางจำหน่ายเป็นภาษาเกาหลีในปีนี้เป็นครั้งแรกถึง 2 ซิงเกิ้ลด้วยกันคือ Double (Debut Single) และ Rock With You (2nd Single) นอกจากนั้น BoA ก็ยังมีอัลบั้มที่ 3 Atlantis Princess ออกวางจำหน่ายในช่วงเดือนพฤษภาคม และ อัลบั้มที่ 3.5 Shine We Are! ในต้นเดือนธันวาคม ในส่วนของอัลบั้มพิเศษ BoA ก็มีเพลงในอัลบั้ม 2003 Summer Vacation in SMTOWN.COM และ 2003 Winter Vacation in SMTOWN.com นอกจากนั้นในปีนี้ BoA ก็ยังมีโอกาสเป็นนักร้องรับเชิญให้กับในหลายๆเพลงดังนี้ Palm Drive เพลง Holiday , BRATZ เพลง Show Me What You Got และ Dong Bang Shin Ki เพลง Oh Holy Night

ปี 2004 BoA มีซิงเกิ้ลใหม่ Be the One (12th Single) และซิงเกิ้ลพิเศษที่ร้องร่วมกับ m-flo ใน The Love Bug (Special Single) ออกมาแล้ว 2 ซิงเกิ้ลด้วยกัน ในส่วนของอัลบั้มเต็ม BoA ก็มีผลงานอัลบั้มที่ 3 Love and Honesty ออกวางจำหน่ายที่ญี่ปุ่นช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา และอัลบั้ม K-Pop Selection (Special Album) ที่เป็นการรวมเพลงของนักร้องเกาหลีที่วางจำหน่ายเฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้น นอกจากนี้ BoA ก็ยังร้องรับเชิญให้กับ SOUL TREE ในเพลง A Musical Tribute to Toshinobu Kubota อีกด้วย เดือนมิถุนายน BoA มีผลงานอัลบั้มที่ 4 ออกมาในชื่อชุดว่า My Name โดยส่งซิงเกิ้ล My Name ออกมาพร้อมกับสไตล์การแต่งตัวในแบบที่เปลี่ยนลุคเก่าๆของเธอออกไปอย่างสิ้นเชิง ปลายเดือนเดียวกัน BoA มีงานอัลบั้มพิเศษ 2004 Summer Vacation in SM Town.com อีกครั้งเพื่อเป็นการต้อนรับช่วงซัมเมอร์ในปีนี้ ในอัลบั้มนี้ BoA ได้ร้องอยู่ด้วยกัน 2 เพลงคือ Hot Mail และ Lollipop ล่าสุด BoA กำลังมีผลงานซิงเกิ้ลที่ 13 QUINCY / Kono Yo no Shirushi ออกวางจำหน่ายในวันที่ 1 กันยายน  ปลายปีเดียวกัน BoA ออก Single ที่ 14 Meri-Kuri ช่วงต้นเดือนธันวาคม

ปี 2005 BoA กลับมาพร้อมกับอัลบั้ม Best Of Soul ที่เป็นการรวมซิงเกิ้ลฮิตๆฉบับภาษาญี่ปุ่นของ BoA ไว้รวมกันในอัลบั้มเดียว โดยอัลบั้มชุดนี้ออกวางจำหน่ายช่วงเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากนั้นไม่นานเดือนมีนาคม BoA ก็มีผลงานเพลงซิงเกิ้ลที่ 15 Do The Motion ที่มีพร้อมกับแนวเพลงสไตล์ใหม่ที่แตกต่างออกไปจากเดิม วันที่ 30 มิถุนายน BoA ออกผลงานเพลงอัลบั้มเกาหลีที่ 5 ในชื่ออัลบั้มว่า Girls on Top โดยส่งซิงเกิ้ลแรก Girls on Top ออกมาสร้างความนิยมในหมู่นักฟังเพลงอยู่ในเวลานี้

ล่าสุด BoA กำลังมีงานละครเรื่องแรกให้กับทางสถานีโทรทัศน์ KBS ในละครเรื่อง Palace ร่วมกับ Jo In Sung , Kang Dong Won และ Moon Geun Young โดยจะเริ่มถ่ายทำช่วงกลางปี 2005 นี้

 

ชื่อ : BoA (โบอา) ย่อมาจาก Beat of Angel

ชื่อจริง : Kwon Boa

ชื่อเล่น : Kkamshi

สถานที่เกิด : Kyung Gi Do

วันเกิด : 5 พฤศจิกายน 1986

ส่วนสูง/น้ำหนัก : 160cm./42kg.

กรุ๊ปเลือด : AB

ราศี : แมงป่อง

ขนาดของเท้า : 235mm

ครอบครัว : พ่อ , แม่ , พี่ชาย 2 คน และ Sarah (ลูกแมว)

ศาสนา : คริสต์นิกายโรมันคาทอลิก

บุคลิก : ซนเหมือนเด็กผู้ชาย

งานอดิเรก : ร้องเพลง , เต้นรำ , ทำอาหาร , ดูภาพยนตร์

ความฝันวัยเด็ก : นักร้อง

สีที่ชอบ : สีดำ , สีน้ำตาล , สีขาว , สีทอง , สีเทา

ตัวการ์ตูนที่ชอบ : Winnie the Pooh

เครื่องดื่มที่ชอบ : Bubble Tea

น้ำหอมที่ชอบ : Samurai , NiNa Ricci

คำที่ชอบพูดติดปาก : ทำงานหนักเพื่อให้ไปถึงจุดหมายที่หวังไว้

แนวเพลงโปรด :
Rap, Dance, Hip-Hop, R&B

เพลงโปรด : "Hot In Here" by Nelly & The Neptunes

หนังเรื่องโปรด : Men In Black 2 (Men In Black II, MIIB) , Titanic

นักร้องที่ชอบ : Whitney Houston , Seo Tai-Ji , Jodeci , Kim Hyun-Jung , Kim Jo-Han , Nelly

งานวันเกิดที่ดีที่สุด : เกิดขึ้นเมื่อปี 2000 ในปาร์ตี้ร่วมกับแฟนคลับของเธอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดในห้องนอน : ตู้เสื้อผ้า

เพลงในอัลบั้มที่ชอบมากที่สุด : No.1

สิ่งที่เธออยากทำให้แฟนเพลง : จัดมีทติ้งแฟนคลับ BoA

เวลาที่เธออยากขอบคุณแฟนๆมากที่สุด : เวลาที่แฟนเพลงของเธอรอเวลาที่ได้มาพบเธอ

เวลาที่เธออยากขอโทษแฟนๆมากที่สุด : เวลาที่เธอปล่อยให้แฟนเพลงรอคอยนานๆ

ความสามารถพิเศษ : ร้องเพลงได้หลายภาษา คือ ญี่ปุ่น เกาหลี และ อังกฤษ , เต้นฮิปฮอป

สิ่งแรกที่คุณต้องมีในกระเป๋า : โทรศัพท์มือถือ

สิ่งที่เธอจำได้ไม่ค่อยดีนัก : คือชื่อคน…

สถานที่ที่เธออยากไปฮันนีมูน : ฮาวาย

บุคคลที่เธอนับถือ : คุณแม่

จุดเด่นของตัวเธอ : ตา , จมูก และ ริมฝีปาก

สถานที่ที่เธอไปบ่อยที่สุด : ร้านเสริมสวยใกล้ๆบ้าน

สไตล์การแต่งตัว : ออกแนวฮิปฮอป หรือแล้วแต่อารมณ์ในช่วงนั้นๆ
สิ่งที่เธอคิดเวลาเห็นเด็กๆใส่ชุดนักเรียนอยู่รอบๆตัวเธอ : อ่าา , ฉันอยากจะไปโรงเรียนบ้างแล้วล่ะ

เข้าวงการ : 26 สิงหาคม 2000 (ตอนนั้นเธอมีอายุเพียงแค่ 13 ปี เท่านั้น)

ชายในฝัน : ใจดีและเป็นสุภาพบุรุษ มีความรับผิดชอบ มีเหตุมีผล (ยกตัวอย่างเช่น Yoo Ji-Tae หรือ Bae Yong-Jun น่ะใช่เลย…)

การศึกษา : โรงเรียนปฐมศึกษา Yangjung , โรงเรียนมัธยมศึกษา Sahmyook , โรงเรียนมัธยมศึกษา K.K.F.S. (Korean Kent Foreign School)

ผลงานเพลง :
อัลบั้ม (เกาหลี)
- 5th Album (June , 2005)
- My Name - 4th Album (June 15, 2004)
- Shine We Are! - 3.5th Album (December 4, 2003)
- Atlantis Princess - 3rd Album (May 30, 2003)
- Miracle - 2.5th Album (September 24, 2002)
- No.1/Neul... - 2nd Album (April 12, 2002)
- Jumping Into The World - 1.5th Album (March 3, 2001)
- ID; Peace B - Debut Album (August 26, 2000)
อัลบั้ม (ญี่ปุ่น)
- Best Of Soul Perfect Edition (February 2, 2005)
- K-Pop Selection - Special Album (March 3, 2004) Note: K-Pop Selection contains all Korean songs, but was released in Japan.
- Love and Honesty - 3rd Album (January 15, 2004)
- Next World - 2nd Remix Album (August 27, 2003)
- Valenti - 2nd Album (January 29, 2003)
- Peace B Remixes - 1st Remix Album (August 7, 2003)
- Listen To My Heart - 1st Album (February 3, 2002)
ซิงเกิ้ล (เกาหลี)
- Merry Chri - 3rd Single (December 3, 2004)
- Rock With You - 2nd Single (December 5, 2003)
- Double - Debut Single (October 22, 2003)
ซิงเกิ้ล (ญี่ปุ่น)
- Do The Motion - 15 Single (March 30 , 2005)
- Merri-Chri - 14 Single (December 1, 2004)
- QUINCY / Kono Yo no Shirushi - 13 Single (September 1,2004)
- m-flo Love BoA - The Love Bug - Special Single (March 17, 2004)
- Be the One - 12th Single (February 11, 2004)
- Rock With You - 11th Single (December 3, 2003)
- Double - 10th Single (October 22, 2003)
- Shine We Are! - 9th Single (May 14, 2003)
- The Meaning Of Peace - Duet Single With Koda Kumi (December 19, 2002)
- Jewel Song - 8th Single (December 13, 2002)
- Kiseki/No.1 - 7th Single (September 19, 2002)
- Valenti - 6th Single (August 28, 2002)
- Don't Start Now - Special Single (May 29, 2002)
- Every Heart - 5th Single (March 13, 2002)
- Listen To My Heart - 4th Single (January 17, 2002)
- Kimochiwa Tsutawaru - 3rd Single (December 5, 2001)
- Amazing Kiss - 2nd Single (July 25, 2001)
- ID; Peace B - 1st Single (May 30, 2001)
อัลบั้มเพลงพิเศษและเป็นนักร้องรับเชิญ
- Dong Bang Shin Ki - Tri-Angle (December 27, 2004) DBSK feat. BoA & Trax - Tri-Angle
- SM Town- 2004 Summer Vacation in SMTOWN.COM (June 29, 2004) BoA - Lollipop , BoA - Midnight Parade
- SOUL TREE - A Musical Tribute to Toshinobu Kubota (February 25, 2004) BoA feat. Soul'd Out - La La La Love Song
- Dong Bang Shin Ki - Hug (December 27, 2003) Oh Holy Night feat BoA
- SM Town- 2003 Winter Vacation in SMTOWN.com (December 9, 2003) SM Town - Snowflake ,BoA - Feel the Same
- BRATZ - Show Me What You Got (August 27, 2003) Show Me What You Got (BRATZ feat. BoA & Howie D.)
- SM Town- 2003 Summer Vacation in SMTOWN.COM (June 24, 2003)
- Palm Drive- Holiday (February 26, 2003) Holiday (Feat.BoA) - Plam Drive
- The Meaning of Peace (December 19, 2002)
- West Life- Unbreakable (The Greatest Hits- Only on Asian Versions) (September 19, 2002) Flying Without Wings feat. BoA
- Mondo Grosso- Everything Needs Love (October 30, 2002)
- SM Town- 2002 Winter Vacation In SMTOWN (2 CDs) (December 7, 2002) SM Town- My Angel, My Light , Shoo, BoA, M.I.L.K, EsakNJiyun- Snow in My Mind , SM Town- Dear My Family , BoA- Jewel Song
- SM Town- Summer Vacation in SMTOWN.COM (June 12, 2002) SM Town- Summer Vacation , BoA- My Boy , BoA- Amazing Kiss
- SM Town- Winter Vacation In SMTOWN.com~ Angel Eyes (December 5, 2001) SM Town- Angel Eyes , BoA- Feliz Navidad , BoA- Winter Wind
- Fly To The Sky - The Promise (February 14, 2001) I Want feat. Kanga, BoA
- SM Town- Winter Vacation In SMTOWN.Com (December 12, 1999) SM Town- Waiting for White Christmas , BoA- Marry Christmas , BoA- Christmas Time
วีดีโอ และ ดีวีดี
- 2005 Best of Soul Live Tour (June , 2005)
- BoA Live Tour 2004 - Love & Honesty (July 7, 2004)
- History of BoA ([2 DVD Set]) (August 5, 2003)
- BoA FIRST LIVE TOUR 2003 -VALENTI- (March 7, 2003)
- 8 Films & More (March 19, 2003)
















































Leave a comment
Name:
Comment: