Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Cecilia Cheung | จางป๋อจือ
Cecilia Cheung

จางป๋อจือ หรือ เซซิเลีย เจิ้ง Cecilia Cheung เคยเป็นดาวรุ่งมาแรงสุดในวงการเพลงและภาพยนตร์ฮ่องกง เคยได้รับตุ๊กตาทองฮ่องกงในฐานะนักแสดงดาวรุ่งจากหนังเรื่อง Fly Me to Polaris หรือ “ขอเพียง 5 วันให้ฉันรู้หัวใจเธอ”

 เกิด 24 พ.ค. 2523 ที่ฮ่องกง ในครอบครัวมีฐานะร่ำรวย พ่อเป็นคนจีน แม่เป็นลูกครึ่งจีน-อังกฤษ แต่พ่อแม่แยกทางกัน ดาราสาวมีพี่สาวต่างมารดา 1 คน น้องชาย 2 คน และน้องชายต่างมารดาอีก 1 คน

 จางป๋อจือถูกส่งไปอยู่กับป้าที่ออสเตรเลียตั้งแต่เด็กและจบมัธยมปลายจากโรงเรียนในเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เข้าสู่วงการจากการถ่ายโฆษณาชามะนาว “ซัน” ในปี 2541 และถ่ายปกนิตยสารอีสต์ ทัช จนเตะตาคนในวงการบันเทิง

 โจวซิงฉือ พระเอกจอมทะเล้นจึงไปชวนมาเล่นหนังด้วย ในเรื่อง King of Comedy ซึ่งทำให้จางป๋อจือแจ้งเกิดในทันที จากนั้นจึงเล่นมิวสิควิดีโอให้พระเอกจางจื้อหลินในเอ็มทีวี เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้โฆษณาหลายชิ้น และเซ็นสัญญาเป็นนักร้องให้ค่ายยูนิเวอร์แซล มีผลงานเพลง Any Weather และ Destination โด่งดังตามระเบียบ

 ส่วนผลงานภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ได้แก่ The  Legend of Speed (เร็วทะลุนรก) Tokyo Raiders (พยัคฆ์สำอางผ่าโตเกียว) และ “สือเอ้อเยี่ย” (12 คืน) และยังเป็นนางเอกของวิดีโอเกมขอแต่งงาน 365 วัน ผลงานระยะหลังที่โดดเด่น ได้แก่ Lost in Time ปี 2546 ได้รับรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมจาก Hong Kong Film Awards

 ชีวิตส่วนตัว แต่งงานกับเซียะ ถิงฟง ซูเปอร์สตาร์รุ่นเดียวกันที่มีฉายา แบ๊ดบอย หลังจากเคยรักๆ เลิกๆ ในปี 2545 จนดาราสาวเป็นโรคกินอาหารไม่ปกติ ร่างกายผ่ายผอม แต่ในปี 2549 ทั้งสองกลับมาคืนดีกัน และแต่งงานในปีนั้น มีลูกชาย ในเดือนมกราคม 2550 ตั้งชื่อว่า ลูคัส ตามชื่อจอร์จ ลูคัส ผู้กำกับสตาร์ วอร์ ที่เซียะถิงฟงปลื้มมาก

 ปี 2551 จางป๋อจือตกอยู่ในมรสุมคดีสุดฉาวของเอดิสัน เฉินก้วนซี ที่ถูกขโมยภาพลับไปเผยแพร่ในอินเตอร์เน็ต จางป๋อจือเป็นหนึ่งในดาราสาวนับสิบรายที่มีภาพเผยแพร่ออกไป จนมีข่าวลือว่า ชีวิตสมรสล่มสลาย แต่ต่อมา พิสูจน์แล้วว่า ข่าวลือไม่เป็นจริง จางป๋อจือติดตามเซียะถิงฟง มาเที่ยวที่เมืองไทย

ชื่อจีน : จางป๋อจือ (张柏芝) เดิมชื่อ จางไป่จือ 张伯芝 ซึ่งคำว่า ไป่จือ ออกเสียงใกล้เคียงกับ ไป๋ชือ ที่แปลว่า ‘ปัญญาอ่อน’ เธอจึงเปลี่ยนมาใช้ชื่อปัจจุบัน
ชื่ออังกฤษ : เซซิเลีย (Cecilia Cheung)
วันเกิด : วันเสาร์ที่ 24 พฤษภาคม 1980 (ปีลิง)
กรุ๊ปเลือด : โอ
สถานที่เกิด : ฮ่องกง
ส่วนสูง : 165 เซนติเมตร
น้ำหนัก : 47 กิโลกรัม
ครอบครัว : พี่สาว 1 คน น้องชาย 2 คน (เคยมีข่าวว่าพ่อของจางป๋อจือข้องเกี่ยวกับแก๊งค์อาชญากรรม)
ภาษาที่ใช้ : จีนกลาง, กวางตุ้ง, อังกฤษ
การศึกษา : Rmit Holmes College ประเทศออสเตรเลีย
งานอดิเรก : ออกกำลังกาย, ดูหนัง, ฟังเพลง, กิน, นอน, ยุ่งเรื่องชาวบ้าน
กีฬาที่ชอบ : ว่ายน้ำ, เทนนิส, สควอร์ซ
ความสามารถพิเศษ : เรียน, หัวเราะ
ดารา/นักร้องคนโปรด : จางเสียว์โหย่ว จางฮุ่ยเหม่ย เหมยเยี่ยนฟัง โจวเหวินฟะ เจิ้งอี้ว์หลิง
สัตว์ที่ชอบ : สุนัข, หมู, เสือ, สิงโต, ฮิปโป
อาหารโปรด : ช็อกโกแลต, หมูหัน
สีโปรด : แดง, ขาว, ดำ, ม่วง, ชมพู, เบจ

cr.ข่าวสด + ผู้จัดการ


Leave a comment
Name:
Comment: