Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Daniel Wu | อู๋ เอี้ยนจู่
Daniel Wu

อู๋ เอี้ยนจู่ (จีนตัวเต็ม: 吳彥祖; จีนตัวย่อ: 吴彦祖; พินอิน: Wú Yànzǔ) หรือ แดเนียล วู (อังกฤษ: Daniel Wu) เกิดเมื่อวันที่ 30 กันยายน ค.ศ. 1974 เป็นนักแสดง ผู้กำกับ ผู้สร้างภาพยนตร์ เกิดที่สหรัฐอเมริกา ผลงานของเขาเป็นที่รู้จักในฮ่องกง ตั้งแต่มีผลงานแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกในปี 1998

แดเนียล วู เกิดที่ซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยถือสัญชาติอเมริกัน เขาจึงเป็นคนอเมริกันเชื้อสายจีน โดยครอบครัวอพยพมาจากเซี่ยงไฮ้แผ่นดินใหญ่ไปตั้งรกรากอยู่ที่สหรัฐอเมริกา เขาเป็นลูกชายคนสุดท้องมีพี่สาว 2 คน เมื่อตอนเด็กเขาสนใจศิลปะการป้องกันตัว เล่นวูซูตั้งแต่ 11 ปี  โดยได้รับแรงบันดาลใจจากเจ็ท ลี เขาจบการศึกษาจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยโอเรกอน เขาพูดได้ทั้งภาษาอังกฤษ จีนกลาง และกวางตุ้ง เขาชอบรับประทานอาหารอิตาเลี่ยน จีน และญี่ปุ่น ซึ่งเขาเองก็อยากไปเที่ยวชมประเทศที่มาของอาหารเหล่านั้นด้วย แดเนี่ยล วูเล่นกีฬาว่ายน้ำ แข่งรถ ฟิตเนส มีภาพยนตร์ที่ชื่นชอบ 3 เรื่อง คือ Godfather, Pulp fiction กับหนังในอดีต Citizen Kane ชอบดนตรีแนวร็อคที่มาตั้งแต่อายุ 13 ปี งานอดิเรกชอบท่องเที่ยว ถ่ายภาพ เล่นอินเทอร์เน็ต ทั้งเพื่อค้นหาความรู้ใหม่ๆ และติดต่อสื่อสารกับแฟนๆ ทั่วโลก นอกจากทักษะคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับดี เขายังชื่นชอบกังฟูและเคยแข่งขันจนสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันการต่อสู้ปี ค.ศ. 1998 มาได้ด้วย

เขาก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงในฮ่องกงหลังจากเป็นสถาปนิก โดยเริ่มจากการเป็นนายแบบ หลังจากนั้นมีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกคือ Young and Dangerous: The Prequel (1998) และมีผลงานอีกหลายเรื่อง ทั้งยังมีผลงานระดับฮอลลีวูดในภาพยนตร์คอมเมดี้เรื่อง 80 วัน จารกรรมฟัดข้ามโลก (Around The World In 80 Days) ยังมีงานกำกับฯ ผลงานที่ออกโชว์ใน MTV ของวงดนตรีแร็ป LMF และเป็นโปรดิวเซอร์รวมถึงร่วมแสดงภาพยนตร์อินดี้

      ชื่อจีน : อู๋เอี้ยนจู่ 《吴彦祖》
       ชื่ออังกฤษ : แดเนียล วู (Daniel Wu)
       เกิด : วันที่ 30 กันยายน 1974
       ราศี : กันย์
       อายุ : 31 ปี
       สถานที่เกิด : ซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา
       สูง : 186 ซ.ม.
       หนัก : 68 ก.ก.
       การศึกษา : คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยโอเรกอน
       งานอดิเรก : ฝึกกังฟู ท่องเที่ยว ถ่ายภาพ
       ภาษา : กวางตุ้ง อังกฤษ จีนกลาง
       ครอบครัว : พ่อแม่ พี่สาว 2 คน
       กิจกรรมที่โปรดปราน : ว่ายน้ำ แข่งรถ เข้าฟิตเนส
       การ์ตูนที่ชื่นชอบ : มิคกี้ กับ มินนี่
       ภาพยนตร์เรื่องโปรด : God Father, Pulp Fiction, Citizen Kane

Leave a comment
Name:
Comment: