Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
EXILE | เอ็กซ์ไซล์
EXILE

เอ็กซ์ไซล์ (ญี่ปุ่น: エグザイル Eguzairu EXILE ) เป็นวง R&B ที่ประกอบด้วยสมาชิกในวง 14 คน โดยมีนักร้องนำ 2 คน คือ อะสึชิกับทาคาฮิโระ นักร้องนำและ Performer 2 คน คือ เนสมิธกับโชคิจิ และ Performer 10 คน คือ ฮิโระ, มัตสึ, อุสะ, มาคิได, อากิระ, เคนจิ, เคอิจิ, เท็ตสึยะ, นาโอโตะ และนาโอกิ ออกอัลบั้มเต็มมาแล้ว 6 อัลบั้ม และอัลบั้มรวมเพลง 4 อัลบั้ม

เริ่มแรกจาก HIRO หัวหน้าวงเป็นอดีตหนึ่งในสมาชิกวง ZOO ที่โด่งดังในยุคกลาง ค.ศ. 1990 ในปี ค.ศ. 1999 ได้ก่อตั้งวงที่ชื่อว่า J Soul Brothers ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อวงเป็น EXILE ในปี ค.ศ. 2001 (ในปี ค.ศ. 2007 HIRO ได้ตั้งวง J Soul Brothers ขึ้นมาอีกครั้ง โดยมีสมาชิกใหม่ทั้งหมด และรวมเข้ากับวง EXILE เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ค.ศ. 2009)

EXILE โดยการนำของ HIRO มีสมาชิกเริ่มแรกเพียง 5 คน คือ HIRO, MATSU, USA, MAKIDAI และนักร้องนำ SASA ตั้งเป็นกลุ่มร้องและเต้นในปี 1999 ซึ่งการเดบิวนั้นได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี นำเสนอแนวเพลงดนตรีในรูปแบบการผสมผสานระหว่างการร้องและเต้นมาจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเพลง "Follow me", "D.T.B. (Do The Basic)" และ "Fly away" จะแสดงให้เห็นถึงการสื่อถึงความจริง บนโลกใบนี้ แม้จะปูทางมาเป็นอย่างดี แต่ถึงกระนั้นในฤดูร้อนปี 2001 SASA ซึ่งทำหน้าที่เป็นนักร้องนำในวงก็ได้ออกจากวงไปเพื่อที่จะเป็นนักเขียน

หลังจากนั้น ATSUSHI และ SHUN ทั้งสองคนก็ได้เข้ามาร่วมวง โดยทำหน้าที่นักร้องนำทั้งคู่ ATSUSHI เป็นผู้มีพรสวรรค์ทางด้านการร้องเพลง ซึ่งไม่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายของการประกวด ASAYAN แต่ก็ได้รับการยอมรับในความสามารถว่าเป็นที่น่าเสียดายที่ไม่ได้ และ SHUN เป็นผู้ที่ชนะการประกวดและได้รับการสนับสนุนจากสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นในตำแหน่งนักร้องนำ จากความสามารถของทั้งสองทำให้ได้แจ้งเกิดในวงที่มีทั้งการร้อง และเต้นโดยกำหนดให้มีนักร้องนำคู่คือ ATSUSHI and SHUN ส่วนนักเต้น ได้แก่ HIRO, MATSU, USA และ MAKIDAI

[แก้] การเดบิว
ในปี 2001 ได้ออกซิงเกิ้ลแรก YOUR EYES ONLY~曖昧なぼくの輪郭~ ซึ่งเป็นเพลงประกอบละครญี่ปุ่นเรื่อง "แต่งงานกันเถอะนะ" สามารถเปิดตัวได้ในอันดับที่ 4 ออริกอนชาร์ต ถือว่าเปิดตัวได้สวยงามสำหรับซิงเกิ้ลแรก และต่อมาในปี 2002 ได้ออกอัลบั้มแรก our style โดยเปิดตัวที่อันดับ 5 ของออริกอนชาร์ต ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จได้ดีเลยทีเดียว

ในปี 2003 ได้ออกอัลบั้มที่ 2 Styles Of Beyond ก็สามารถขึ้นไปถึงอันดับ 1 ออริกอนชาร์ตได้ ซึ่งส่งผลให้อัลบั้มต่อๆมาอย่าง EXILE ENTERTAINMENT ที่ออกในปลายปีมียอดขายสูงขึ้น

ในปี 2004 ซิงเกิ้ล real world ก็เป็นซิงเกิ้ลแรกที่ขึ้นไปถึงอันดับ 1 ออริกอนชาร์ตได้ และในปีเดียวกันยังได้ออกอัลบั้มพิเศษ HEART of GOLD~STREET FUTURE OPERA BEAT POPS~ เพื่อเป็นการขอบคุณแฟนเพลง โดยมีการนำดนตรีชนิดต่างๆเข้ามาประกอบเพลงมากขึ้น

[แก้] PERFECT BEST
ในปี 2005 EXILE ยังได้ออกอัลบั้มรวมเพลงตั้งแต่ซิงเกิ้ลแรกจนถึงซิงเกิ้ลล่าสุด "HERO" ในชื่ออัลบั้ม "PERFECT BEST" โดยได้มี 2 อัลบั้มย่อย คือ "SINGLE BEST" และ "SELECT BEST" วางขายในวันเดียวกันอีกด้วย และในปลายปีนั้นเองซิงเกิ้ล "ทะดา...ไอตาคุเตะ"(ただ…逢いたくて) ก็ได้ทำลายสถิติยอดขายซิงเกิ้ลทั้งหมดของ EXILE และขึ้นชาร์ตประจำปีอันดับที่ 6 ออริกอนชาร์ต ด้วยเนื้อหาเพลงที่เกี่ยวกับความรักบวกกับเสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ทำให้เพลงนี้อยู่ในชาร์ตได้นานถึง 18 สัปดาห์เลยทีเดียว

[แก้] อัลบั้ม ASIA พร้อมการเปลี่ยนแปลงสมาชิก
ในปี 2006 ได้ออกอัลบั้มที่ 4 ASIA ซึ่งเป็นการออกอัลบั้มในแนวเจาะกลุ่มตลาดเพลงเอเชียโดยเฉพาะ แต่หลังจากอัลบั้มนี้วางแผงไปได้ไม่นาน Shun ซึ่งเป็น 1 ในนักร้องนำได้ประกาศลาออกจากวง ทางวงจึงได้สรรหานักร้องนำคนใหม่แทน Shun โดยได้มีการประกวด EXILE Vocal Battle Audition 2006 ~ASIAN DREAM~ เพื่อเฟ้นหานักร้องนำคนใหม่ของวง และผู้ชนะก็คือ Takahiro และนอกจากนี้ยังได้ Performer คนใหม่ของวงเพิ่มมาอีกหนึ่งคน คือ Akira โดยได้เริ่มออกผลงานตั้งแต่ซิงเกิ้ล "Everything" ซึ่งสามารถขึ้นไปถึงอันดับที่ 2 ออริกอนชาร์ตได้เป็นผลสำเร็จ

EXILE EVOLUTION และ EXILE LOVE
ในปี 2007 ได้ออกซิงเกิ้ลที่มีชื่อว่า "Lovers Again" ซึ่งเป็นเพลงฮิตสำหรับช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมา และในวันวาเลนไทน์ได้ออกซิงเกิ้ล "มิชิ"(道) ซึ่งเปิดตัวในอันดับที่ 1 ออริกอนชาร์ตได้เป็นผลสำเร็จ ในเดือนมีนาคมได้ออกอัลบั้มชุดที่ 5 EXILE EVOLUTION โดยในอัลบั้มชุดนี้ได้มีดีวีดีบันทึกการแข่งขัน EXILE Vocal Battle Audition 2006 ~ASIAN DREAM~ รวมเอาไว้อยู่ด้วย และอัลบั้มนี้ก็สามารถเปิดตัวที่ยอดขายกว่า 3 แสนก็อปปี้ในสัปดาห์แรก เดือนมิถุนายนได้ออกซิงเกิ้ลใหม่ที่มีชื่อว่า "SUMMER TIME LOVE" เป็นซิงเกิ้ลที่เป็นธีมฤดูร้อน โดยเปิดตัวในอันดับที่ 3 ด้วยยอดขายมากกว่า 1 แสนแผ่น เดือนสิงหาคมซิงเกิ้ล "時の描片〜トキノカケラ〜/24karats -type EX" ซึ่งเป็นดับเบิ้ล เอ ไซด์ซิงเกิ้ลได้เปิดตัวในอันดับที่ 2 ของออริกอนชาร์ต ปลายปีได้ออกซิงเกิ้ล "I believe" ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับคริสต์มาสต์ โดยมีทาคาฮิโระเป็นคนแต่งเพลงนี้ขึ้นมา โดยเมื่อวันที่ 12 ธันวาคมได้ออกอัลบั้มที่ 6 ที่มีชื่อ ว่า "EXILE LOVE" โดยเปิดตัวสัปดาห์แรกมากกว่า 670,000 แผ่น และมียอดรวมมากกว่าหนึ่งล้านสี่แสนแผ่น

 EXILE PERFECT YEAR 2008
ปี 2008 ได้ออกซิงเกิ้ลใหม่ที่มีชื่อว่า "Pure / You're my sunshine" ในเดือนกุมภาพันธ์ และพร้อมกับออกเบสท์อัลบั้มชุดแรกภายหลังจากการเปลี่ยนแปลงสมาชิก โดยใช้ชื่อว่า "EXILE CATCHY BEST" ได้เปิดตัวในอันดับที่ 1 ด้วยยอดขายมากกว่า 680,000 แผ่นในสัปดาห์แรก ซึ่งเป็นยอดเปิดตัวสูงที่สุดแห่งปี 2008 ก่อนที่จะถูกอัลบั้ม BEST FICTION ของ นามิเอะ อะมุโระ ทำลายสถิติลงไปในเดือนสิงหาคม[1] โดยอัลบั้มนี้ได้มีการร้องใหม่ทั้งหมด ต่อมาในเดือนกรกฎาคมได้ออกเบทท์อัลบั้มชุดที่ 2 ชื่อว่า "EXILE ENTERTAINMENT BEST" สามารถเปิดตัวอันดับ 1 ออริกอนชาร์ต และมียอดขายมากกว่า 750,000 แผ่น

ในเดือนกันยายนได้ออกซิงเกิ้ลใหม่ฉลองการเดบิวครบ 7 ปีที่ชื่อว่า "The Birthday~Ti Amo~" สามารถเปิดตัวอันดับ 1 ออริกอนชาร์ต และต่อเนื่องด้วยวันที่ 26 พฤศจิกายนได้วางจำหน่ายซิงเกิ้ล "LAST CHRISTMAS" ซึ่งเป็นเพลงคัฟเวอร์ของวง "WHAM!" ก็สามารถเปิดตัวในอันดับที่ 1 ออริกอนชาร์ต และทำยอดขายได้มากกว่า 200,000 แผ่นในสัปดาห์แรก

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคมได้วางจำหน่ายเบสท์อัลบั้มชุดที่ 3 ที่ชื่อว่า "EXILE BALLAD BEST" ออกวางจำหน่ายโดยรวบรวมเพลงช้าทั้งหมดไว้ในอัลบั้มนี้ และรวมไปถึงเพลงเก่าของวงเอ็กไซล์ที่นำมาเรียบเรียงดนตรีใหม่เป็นแบบอะคาเปลลาและออเครสตราเวอร์ชัน โดยมียอดจำหน่ายมากกว่าหนึ่งล้านห้าแสนแผ่นภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งเดือนพร้อมกับทำลายสถิติเปิดยอดขายสัปดาห์แรกของปี ค.ศ. 2008 ได้มากถึง 943,901 แผ่น

อัลบั้ม "EXILE LOVE" เป็นอัลบั้มที่มียอดขายสูงสุดในปี ค.ศ. 2008 ของออริกอนอัลบัมชาร์ต[2] และเป็นศิลปินที่มรายได้และยอดขายสูงที่สุดประจำปี ค.ศ. 2008 ของออริกอนอีกด้วย[3]

 EXILE GENERATION
เมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 2008 วงเอ็กซ์ไซล์ได้รับเลือกให้ร้องเพลงประกอบเกมต่อสู้ชื่อดัง "สตรีท ไฟเตอร์ 4" บนเครื่องเพลย์สเตชัน 3, เอ็กซ์บ็อกซ์ 360, ตู้เกมอาเขต และคอมพิวเตอร์[4] โดยเพลงประกอบ "THE NEXT DOOR" ได้เป็นดิจิตอลซิงเกิ้ลแรกของวงเอ็กซ์ไซล์ โดยเปิดให้ดาวน์โหลดได้ตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2009

วันที่ 1 มีนาคม ค.ศ. 2009 วงเอ็กซ์ไซล์ได้ประกาศทางเว็บไซต์หลักว่า ได้รวมวงเอ็กซ์ไซล์กับวงเจ-โซล บราเธอร์เอาไว้ด้วยกัน ภายใต้คอนเซ็ปต์ "EXILE GENERATION" ทำให้มีสมาชิกรวมทั้งสิ้น 14 คน[5] และจะออกซิงเกิ้ลแรกที่ชื่อว่า "THE MONSTER ~Someday~" ในวันที่ 15 เมษายน ค.ศ. 2009 สามารถเปิดตัวที่อันดับ 1 ออริกอนชาร์ต และวันที่ 22 กรกฎาคม ค.ศ. 2009 จะวางจำหน่ายซิงเกิ้ลที่31 "THE HURRICANE ~FIREWORKS~" และ ซิงเกิ้ลที่32 "THE GENERATION ~ふたつの唇~" วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ค.ศ.2009 เมื่อที่ 2 ธันวาคมได้ออกอัลบั้ม 7 ในชื่อ "愛すべき未来へ(Aisubeki mirai e)"พร้อมกับอัลบั้มพิเศษ"EXILE CHRISTMAS"ที่ออกเนื่องในวันคริสมาส ได้นำเพลงที่ฮิตที่สุดในธีมฤดูหนาวมาแต่งทำนองใหม่ให้เข้ากับวันคริสมาส


สมาชิก

นักเต้น
 - HIRO (ญี่ปุ่น: ヒロ Hiro ) หรือชื่อจริง ฮิโรยูกิ อิการาชิ (ญี่ปุ่น: 五十嵐広行 Igarashi Hiroyuki )
เกิดเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ค.ศ. 1969 เป็นผู้ก่อตั้งและหัวหน้าวงเอกไซล์
 - MATSU (ญี่ปุ่น: マツ Matsu ) หรือชื่อจริง โทชิโอะ มัตสึโมโตะ (ญี่ปุ่น: 松本利夫 Matsumoto Toshio )
เกิดเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ค.ศ. 1975
 - USA (ญี่ปุ่น: ウサ Usa ?) หรือชื่อจริง โยชิชิโร่ อุสะมิ (ญี่ปุ่น: 宇佐美吉啓 Usami Yoshishiro )
เกิดเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1977
 - MAKIDAI (ญี่ปุ่น: マキダイ Makidai ?) หรือชื่อจริง ไดสึเกะ มาคิ (ญี่ปุ่น: 眞木大輔 Maki Daisuke )
เกิดเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ค.ศ. 1975
 - AKIRA (ญี่ปุ่น: アキラ Akira ) หรือชื่อจริง เรียวเฮย์ คุโรซาว่า (ญี่ปุ่น: 黒澤良平 Kurosawa Ryōhei )
เกิดเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ค.ศ. 1981 อดีตสมาชิก Rather Unique เข้าร่วมวงเมื่อปี ค.ศ. 2006
 - KENCHI (ญี่ปุ่น: ケンチ Kenchi ) หรือชื่อจริง เคนอิจิโร่ เทราสึจิ (ญี่ปุ่น: 寺辻健一郎 Teratsuji Kenichirou )
เกิดเมื่อวันที่ 28 กันยายน ค.ศ. 1979
 - KEIJI (ญี่ปุ่น: ケイジ Keiji ) หรือชื่อจริง เคจิ คุโรกิ (ญี่ปุ่น: 黒木啓司 Kuroki Keiji )
เกิดเมื่อวันที่ 21 มกราคม ค.ศ. 1980
 - TETSUYA (ญี่ปุ่น: テツヤ Tetsuya ?) หรือชื่อจริง เท็ตสึยะ สึจิดะ (ญี่ปุ่น: 土田哲也 Tsuchida Tetsuya )
เกิดเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1981
 - NAOTO (ญี่ปุ่น: ナオト Naoto ) หรือชื่อจริง นาโอโตะ คาตาโอกะ (ญี่ปุ่น: 片岡直人 Kataoka Naoto )
เกิดเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ค.ศ. 1983
 - NAOKI (ญี่ปุ่น: ナオキ Naoki ) หรือชื่อจริง นาโอกิ โคบายาชิ (ญี่ปุ่น: 小林直己 Kobayashi Naoki )
เกิดเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1984

 นักร้อง
 - ATSUSHI (ญี่ปุ่น: アツシ Atsushi ) หรือชื่อจริง อาสึชิ ซาโต้ (ญี่ปุ่น: 佐藤篤志 Satō Atsushi )
เกิดเมื่อวันที่ 30 เมษายน ค.ศ. 1980
 - TAKAHIRO (ญี่ปุ่น: タカヒロ Takshiro ) หรือชื่อจริง ทาคาฮิโระ ทาซาคิ (ญี่ปุ่น: 田崎敬浩 Tazaki Takahiro )
เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ค.ศ. 1984 เข้าร่วมวงเมื่อปี ค.ศ. 2006 จากการประกวด "EXILE Vocal Battle Audition 2006 ~Asian Dream~"

นักร้องและนักเต้น
 - NESMITH (ญี่ปุ่น: ネスミス Nesumisu ) หรือชื่อจริง เนสมิธ ริวตะ คาริมุ (ญี่ปุ่น: ネスミス・竜太・カリム Nesmith Ryuta Karimu )
เกิดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ค.ศ. 1983
 - SHOKICHI (ญี่ปุ่น: ショウキチ Shokichi ?) หรือชื่อจริง โชคิจิ ยางิ (ญี่ปุ่น: 八木将吉 Yagi Shokichi )
เกิดเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ค.ศ. 1985

อดีตสมาชิก
 - SHUN (ญี่ปุ่น: シュン Shun ) หรือชื่อจริง ชุนสึเกะ คิโยคิบะ (ญี่ปุ่น: 清木場俊介 Kiyokiba Shunsuke )
เกิดเมื่อวันที่ 11 มกราคม ค.ศ. 1980 ลาออกจากวงไปเมื่อปี ค.ศ. 2006 และเป็นนักร้องเดี่ยวภายใต้ชื่อจริงของตนเอง
Leave a comment
Name:
Comment:
234 comment(s)
<1 2 3 4 5 6 ... 16 >
 • #234
  buy kamagra 100 mg 29 Mar 02:32 [134.119.219.182]
  kamagra shop deutschland erfahrungen
  <a href="http://kamagradxt.com/">kamagra oral jelly 100mg reviews</a>
  sleep store kamagra
  <a href="http://kamagradxt.com/">kamagra oral jelly how to use</a>
  kamagra kopen apotheek
  http://kamagradxt.com/
  kamagra rendelГ©s budapest
 • #233
  Quick Loan 11 Feb 23:22 [178.159.37.148]
  small loans <a href="https://smallloans.us.com">simple loan</a> small loans <a href=https://smallloans.us.com>best personal loan rate</a>
 • #232
  cure auto insurance 11 Feb 20:07 [46.161.9.70]
  commercial auto insurance companies <a href="https://autoinsurancequotesonline.us.com">free auto insurance quotes</a> auto insurance quotes georgia <a href=https://autoinsurancequotesonline.us.com>online auto insurance quotes</a>
 • #231
  My Paper Writer 11 Feb 18:07 [178.159.37.112]
  college level essay rubric <a href="https://essaywriting.us.com">essay writing</a> essays paper <a href=https://essaywriting.us.com>writing essay</a>
 • #230
  Loans Online 11 Feb 15:58 [178.159.37.132]
  credit loans guaranteed approval <a href="https://guaranteedapproval.us.com">starter loan</a> poor credit loans guaranteed approval <a href=https://guaranteedapproval.us.com>guaranteed approval</a>
 • #229
  JamescaurF 11 Feb 12:13 [178.159.37.79]
  payday loans online direct lender <a href="https://samedaypaydayloansonline.cricket">payday loans online direct lender</a> same day payday loans online <a href=https://samedaypaydayloansonline.cricket>payday loans online direct lender</a> small payday loans <a href="https://smallpaydayloans.cricket">online payday loans</a> online payday loans <a href=https://smallpaydayloans.cricket>small payday loans</a> free sex webcam chat <a href="https://freeadultwebcamchat.science">free sex webcam chat</a> girl cams <a href=https://freeadultwebcamchat.science>sluts online</a> best payday loan <a href="https://bestpaydayloan.cricket">payday express</a> fast payday loan <a href=https://bestpaydayloan.cricket>payday bad credit loan</a> payday express <a href="https://onlinepaydayloanapplication.science">online payday loan application</a> best payday loan <a href=https://onlinepaydayloanapplication.science>loans online no credit check</a>
 • #228
  Write My Essays 11 Feb 08:41 [178.159.37.112]
  best college paper writing service <a href="https://paperwritingservice.us.com">paper writing service</a> paper writing service <a href=https://paperwritingservice.us.com>paper writing service</a>
 • #227
  Personal Loans 11 Feb 06:33 [178.159.37.132]
  guaranteed approval <a href="https://guaranteedapproval.us.com">credit loans guaranteed approval</a> credit check loans <a href=https://guaranteedapproval.us.com>personal loans guaranteed approval</a>
 • #226
  JamescaurF 11 Feb 02:16 [178.159.37.79]
  bad credit payday loans direct lenders <a href="https://badcreditpaydayloansdirectlenders.cricket">loans</a> bad credit payday loans direct lenders <a href=https://badcreditpaydayloansdirectlenders.cricket>bad credit payday loans direct lenders</a> help math homework <a href="https://commonapplicationessayprompts.science">graduate school application essays</a> common application essay prompts <a href=https://commonapplicationessayprompts.science>philosophy homework help</a> loan <a href="https://moneyloan.trade">a payday loan</a> money loan <a href=https://moneyloan.trade>quick loan</a> get a loan <a href="https://quickloans100approval.stream">payday loans online direct lenders</a> quick loans 100 approval <a href=https://quickloans100approval.stream>quick loans 100 approval</a> online loans direct lenders <a href="https://onlineloansdirectlenders.stream">direct lenders online loans</a> online loans direct lenders <a href=https://onlineloansdirectlenders.stream>online loans direct lenders</a> pay someone to do my math homework <a href="https://researchpaperproposal.trade">research paper proposal</a> paper writing service <a href=https://researchpaperproposal.trade>research paper proposal</a>
 • #225
  Write My Essay Cheap 10 Feb 21:38 [178.159.37.112]
  homework help <a href="https://homeworkhelp.us.com">homework help</a> homework help <a href=https://homeworkhelp.us.com>homework help</a>
 • #224
  JamescaurF 10 Feb 19:02 [178.159.37.79]
  short term payday loan <a href="https://samedaypaydayloansonline.bid">same day payday loans online</a> same day payday loans online <a href=https://samedaypaydayloansonline.bid>same day payday loans online</a> buy essays <a href="https://buyessays.stream">buy essays online</a> buy essays <a href=https://buyessays.stream>buy essays</a> payday bad credit loan <a href="https://paydayloansforbadcredit.stream">payday loans for bad credit</a> payday loans no credit check <a href=https://paydayloansforbadcredit.stream>payday advance loans</a> the best online payday loans <a href="https://thebestonlinepaydayloans.trade">fast online payday loans</a> online lenders <a href=https://thebestonlinepaydayloans.trade>small online payday loans</a>
 • #223
  geico 10 Feb 08:05 [46.161.9.70]
  texas car insurance <a href="https://autoinsurancequote.us.com">car insurance quote</a> auto insurance quote <a href=https://autoinsurancequote.us.com>auto insurance quotes</a>
 • #222
  Loans Online 9 Feb 09:22 [178.159.37.146]
  direct lender payday loans <a href="https://personalloans.us.org">bad credit personal loans guaranteed approval</a> personal loans with bad credit <a href=https://personalloans.us.org>personal loans</a>
 • #221
  Online Loans 8 Feb 23:42 [178.159.37.146]
  need money now <a href="https://cashloans.us.com">get a loan with bad credit</a> a payday loan <a href=https://cashloans.us.com>online credit application</a>
 • #220
  Free Paper Writer 8 Feb 05:35 [178.159.37.112]
  writing essays services <a href="https://writemypaperforme.us.com">cheap paper writing service</a> help me write <a href=https://writemypaperforme.us.com>writing paper</a>
234 comment(s)
<1 2 3 4 5 6 ... 16 >