Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Fergie | เฟอร์กี้
Fergie

เฟอร์กี้ (อังกฤษ: Fergie) หรือชื่อจริงว่า สเตซี่ แอนน์ เฟอร์กูสัน (อังกฤษ: Stacy Ann Ferguson) เกิดเมื่อ 27 มีนาคม พ.ศ. 2518 ที่เมือง Whittier รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นนักร้องนำของวงแบล็ค อายด์ พีส์ โดยเข้ามาแทนที่ Kim Hill ในปี 2546 และได้รับรางวัลแกรมมี่ ถึง 2 ครั้ง ในปี 2006 ได้ออกผลงานเดี่ยวชุด The Dutchess

ประวัติ

เฟอร์กี้เป็นลูกของเทอร์รี และ แพ็ท เฟอร์กูสัน ซึ่งมีเชื้อสายชาวไอร์แลนด์และสก็อตแลนด์ เธอเป็นดาราตั้งแต่เด็ก ได้ออกรายการเด็กทางทีวีโดยร่วมงานกับ รีนี แซนด์สตรอม (Renee Sandstrom) (สมาชิกในวง Wild Orchid )

เฟอร์กี้พากย์เสียงให้กับตัวละคร Sally Brown ในการ์ตูนของ Charlie Brown ภาคพิเศษ 2 ตอน คือ It's Flashbeagle, Charlie Brown (1984) และ Snoopy's Getting Married, Charlie Brown (1985) เธอมีน้องสาว 1 คนคือ Dana Ferguson ซึ่งก็เป็นดาราเช่นกัน

หลังจากนั้นเธอได้เป็นสมาชิกวงสามสาว Wild Orchid ซึ่งได้ร้องเพลงร่วมกับสมาชิกอีก 2 คนในวงคือ Renee Sandstrom และ Stefanie Ridel และมีผลงานออกมา 2 อัลบั้ม แต่หลังจากทำอัลบั้มที่ 3 เสร็จ ค่ายเพลงก็ปฏิเสธที่จะวางแผงให้ ทำให้ทุกคนเสียใจมาก เฟอร์กี้ ถึงกับต้องเข้ารับการบำบัดและเธอออกจากวงหลังจากนั้นไม่นาน ความผิดหวังของเธอกับวง Wild Orchid นำไปสู่การใช้ยาเสพย์ติด เธอบอกกับหนังสือพิมพ์ Glasgow ว่า " ฉันเริ่มเสพย์ยาอี แล้วก็ติดยาไอซ์ น้ำหนักของฉันลดลง 90 ปอนด์ฉันเลยต้องโกหกเพื่อนๆว่าฉันเป็นโรคบูลิเมีย และในที่สุดฉันก็เริ่มจะเป็นบ้า ”

ในเดือนกรกฎาคม ปี พ.ศ. 2546 เธอได้เป็นดารารับเชิญใน ตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง Rocket Power ตอน พิเศษที่ชื่อ Reggie's Big Beach Break โดยเธอพากษ์เสียง เป็นนักร้องสาวเพลง ป๊อบที่ชื่อ แชฟฟิก้า ( Shaffika )

ในเดือนพฤษภาคม ปี 2547 เธอได้รับการเลือกจากนิตยสาร People ให้เป็นหนึ่งใน 50 คนที่หน้าตาดีที่สุดในโลก

ในเดือนกรกฎาคม ปี 2548 เฟอร์กี้ ก็ถูกถ่ายภาพในงานคอนเสิร์ตที่เมือง ซาน ดิเอโก้ หลังจากที่เธอปัสสาวะราด และในปีนี้ เธอได้หมั้นกับดาราหนุ่ม จอช ดูฮาเมล (Josh Duhamel)

เฟอร์กี้กำลังจะมีผลงานการแสดงในเรื่อง Grindhouse ผลงานล่าสุดของยอดผู้กำกับ เควนติน ทาแรนติโน ที่เธอต้องรับบทเป็นสาวเลสเบี้ยน ซึ่งเจ้าตัวเปิดเผยเองว่าเธอเคยมีประสบการณ์ทางเพศกับผู้หญิงด้วยกันมาหลายต่อหลายครั้งแล้ว

อาชีพในฐานะศิลปินเดี่ยว
 
จากมิวสิกวิดีโอเพลง London Bridgeเฟอร์กี้ กำลังก้าวเข้าสู่การเป็นศิลปินเดี่ยว อัลบั้มเดี่ยวของเธอมีชื่อว่า "The Dutchess" ก่อนหน้านี้ เฟอร์กี้ และ Will.I.Am ได้นำเพลงชื่อ "True" กลับมาทำใหม่ ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง 50 First Dates และเมื่อไม่นานมานี้เธอมีงานเพลงที่ชื่อ "Won't Let You Fall" และ "Bailamos" ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Poseidon ที่เธอแสดงในเรื่องด้วย

อัลบั้มนี้ มีเพลงอันดับ 1 สองเพลงในอเมริกาคือ London Bridge และ Glamorous ส่วนซิงเกิ้ล Fergalicious ขึ้นสูงสุดอันดับ 2 และซิงเกิ้ลที่ 4 Big Girls Don't Cry ขึ้นชาร์ทสูงสุดอันดับที่ 1 ในอเมริกา
Leave a comment
Name:
Comment: