Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Flora Chan | เฉินฮุ่ยซัน
Flora Chan

เฉินฮุ่ยซัน หรือ ฟลอร่า เฉิน เป็นดาราสาวระดับแม่เหล็กอีกคนของสถานีโทรทัศน์ทีวีบี ที่มีงานแสดงให้เห็นอยู่เรื่อยๆ อย่างบทบาท ‘เฮเลน’ ในหนังชุดสุดมันเรื่อง ‘เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด’ (At The Threshold Of An Era) ที่โด่งดังเมื่อหลายปีก่อน รวมทั้งอีกหลายๆ เรื่องไม่ว่าจะเป็น ‘เหินฟ้าหารัก’ (Triump In the Skies) และ อาถรรพณ์รัก (HARD FATE) ที่กำลังออกอากาศอยู่ในขณะนี้ ในแง่ของภูมิหลังชีวิตของเธอ ก็มีความน่าสนใจไม่น้อย
      
       ครอบครัวของฟลอร่าย้ายไปอยู่สหรัฐฯ ตั้งแต่เธอยังเล็ก เนื่องจากพ่อ ซึ่งในขณะนั้นเป็นครูสอนเต้นรำให้กับสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งในฮ่องกง ต้องการให้ลูกๆ ทั้ง 3 คนมีอนาคตที่ดี แต่แม้ว่าจะอพยพไปอยู่ในซีกโลกตะวันตก เด็กหญิงฟลอร่า ก็ยังได้รับการอบรมสั่งสอนตามแบบชาวจีนทั่วไป ที่ส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญด้านการศึกษา
      
       เวลาที่ฟลอร่าสอบได้คะแนนไม่ดีจะถูกพ่อดุครั้งหนึ่งนาน 3 ชั่วโมง ดาราสาวเล่าว่าในตอนนั้นเธอมักเกิดความรู้สึกขัดแย้งในตัวเอง เพราะใจหนึ่งก็อยากอยู่กับพ่อ เพราะพ่อต้องทำงานหนักเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว เวลาที่จะได้อยู่กับพ่อคือเวลาที่ถูกสั่งสอนอบรมแต่อีกใจหนึ่งก็รู้สึกผิดที่ทำให้พ่อผิดหวัง
      
       อย่างไรก็ตาม ฟลอร่าโชคคี ที่มีคุณพ่อที่ช่างสังเกตและดูแลความรู้สึกลูกเสมอ พ่อบอกกับฟลอร่าว่า “ถ้าลูกเรียนหนังสือไม่เก่ง สอบได้คะแนนไม่ดี ไม่เป็นไร แต่ที่สำคัญคือ ลูกทำดีที่สุดแล้วหรือยัง”
      
       สมัยเด็กฟลอร่าฝันว่าอยากเป็นครูสอนเต้นรำเหมือนอย่างพ่อ แต่ดูเหมือนสวรรค์อยากให้ฟลอร่าเป็นนักแสดงมากกว่า เมื่อวันหนึ่งเธอได้รับบาดเจ็บที่เท้าระหว่างการเรียนบัลเล่ย์ ทำให้ไม่สามารถเป็นนักเต้นรำได้อีก
      
       หลังจากจบการศึกษาปริญญาตรีด้านการหนังสือพิมพ์ จากมหาวิทยาลัยบอสตัน คอลเลจ สหรัฐอเมริกา ฟลอร่าเริ่มทำงานตามสายงานที่เรียนมาในสำนักข่าวแห่งหนึ่งของสหรัฐฯ ในปี 1994 ก่อนจะตัดสินใจโบยบินกลับมาเผชิญโชคที่ฮ่องกงพร้อมกับอดีตสามี ซึ่งรู้จักกันที่สหรัฐฯ และคบหากัน 7 ปีก่อนตัดสินใจเข้าสู่ประตูวิวาห์
      
       เมื่อกลับมายังฮ่องกง ฟลอร่า ส่งใบสมัครงานไปสถานีโทรทัศน์หลายแห่ง แต่เนื่องจากภาษาจีนของเธอไม่แข็งแรง ทำให้พลาดโอกาสในการทำงานไปอย่างน่าเสียดาย แต่ในที่สุดสถานีโทรทัศน์หมิงจู ก็เห็นแววและรับเธอเข้าทำงานเป็นนักข่าวด้วยบุคลิกที่สง่างามเข้าตากรรมการ หลังจากนั้นเพียง 4 เดือน ฟลอร่าได้รับคัดเลือกให้เป็นพิธีกร
      
       ขณะที่อาชีพการงานกำลังไปได้สวย แต่ชีวิตรักของดาราสาวกลับไม่สดใส เพราะเวลาส่วนใหญ่ของเธออุทิศให้กับงาน จนความรักจืดจางลงไม่เหมือนเดิม และในที่สุดทั้งคู่ก็ตัดสินใจแยกทางกันเดินหลังจากใช้ชีวิตคู่ร่วมกันมา 6 ปี อย่างไรก็ตาม ทั้งสองยังคงเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน
      
       ในด้านการแสดง แม้ว่าฟลอร่าจะไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนและแทบจะอ่านบทไม่ออก แต่ด้วยความอุตสาหพยายาม กอปรกับการได้รับโอกาส ในที่สุดฟลอร่าก็กลายเป็นนางเอกคนสำคัญของทีวีบี
      
       อย่างไรก็ตามในปีที่ผ่านมา เมื่อถึงจุดอิ่มตัว ฟลอร่าไม่ได้ต่อสัญญากับทีวีบี โดยให้เหตุผลว่าเพื่อความอิสระในการทำงาน ขณะเดียวกันเพื่อที่เธอจะได้มีโอกาสรับบทใหม่ๆ ที่ท้าทายและแตกต่างจากปัจจุบัน ที่ส่วนมากเธอจะได้รับบทหญิงสาวมีตระกูล มีการศึกษา นิสัยดี
      
       ละครเรื่องแรกของฟลอร่า หลังจากเลิกสัญญากับทีวีบีนั้น ถ่ายทำในแผ่นดินใหญ่และกำลังออกอากาศในมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) นั่นก็คือเรื่อง หวงเฟยหง (黄飞鸿与十三姨 ) โดยแสดงคู่กับหลิวเจียฮุย
      
       ชื่อจีน : เฉินฮุ่ยซัน 《陈慧珊》
       ชื่ออังกฤษ : ฟลอร่า เฉิน (Flara Chan)
       สถานที่เกิด : ฮ่องกง
       วันเกิด : 30 พฤษภาคม 1971
       ราศี : เมถุน
       อายุ : 35 ปี
       สูง : 163 ซ.ม.
       หนัก : 50 ก.ก.
       ศาสนา : คริสต์
       การศึกษา : สาขาการหนังสือพิมพ์ มหาวิทยาลัย บอสตัน คอลเลจ
       วิชาที่ชอบ : เขียนพู่กันจีน
       ครอบครัว : พ่อ แม่ พี่สาว น้องชาย
       เรื่องที่จำไม่ลืม : อุบัติเหตุรถชน วันที่จบการศึกษา
       ประเทศที่เคยไป : ไทย สหรัฐฯ แคนาดา สิงคโปร์ ไทย ฮาวาย ออสเตรเลีย อิตาลี จีน มาเลเซีย
       ประเทศที่อยากไป : ญี่ปุ่น ฮาวาย
       กิจกรรมชอบ : ชอปปิ้ง คุยเล่นกับเพื่อน
       นักร้องที่โปรดปราน : เซลิน ดิออน
       ดาราที่โปรดปราน : โรเบิร์ต เดอ นีโร
       งานอดิเดกที่โปรดปราน : ร้องเพลง เต้นรำ
       สัตว์เลี้ยงที่ชื่นชอบ : สุนัข

manager.co.th / หมิงซิงคลับ


Leave a comment
Name:
Comment: