Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Gigi Leung | เหลียง หย่งฉี
Gigi Leung

จีจี้ เหลียง นักร้องและนักแสดงชาวฮ่องกง เกิดเมื่อวันที่ 25 มีนาคม ปี 1976

ประวัติส่วนตัว

จีจี้ถูกตั้งชื่อว่า Leung Bik-Zi (梁碧芝) ตั้งแต่เกิด แต่เมื่ออายุ 7 ปี แม่ของเธอก็เปลี่ยนชื่อเธอเป็น 'Wing-Kei' ด้วยเหตุผลเรื่องโชคลาง ซึ่งเมื่อตอนจีจี้ยังเด็ก เธอต้องทนทรมานด้วยโรคหืดหอบ จึงเชื่อว่าหากเปลี่ยนชื่อแล้วจะทำให้สุขภาพดี ด้วยความสูงถึง 176 เซนติเมตร ทำให้จีจี้ได้รับฉายาว่า 'Tall Girl' เธอมีน้องชายฝาแฝดชื่อ Keith Leung (Leung Wing-Chun, 梁詠俊)

เส้นทางสู่วงการบันเทิง

จีจี้เข้าเรียนที่ Maryknoll Convent School หลังจากนั้น เธอก็เข้าเรียนต่อที่ Hong Kong Polytechnic University และได้รับปริญญาจากโรงเรียนสอนการออกแบบ ในระหว่างศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัย จีจี้ก็ตอบรับเข้าร่วมงานเดินแบบให้กับบริษัทนาฬิกา City Chain และได้รับความสนใจจากผู้กำกับภาพยนตร์ Lee Chi-Ngai ซึ่งทำให้เธอได้แสดงภาพยนตร์เรื่องแรก Doctor Mack (1995) จากความสำเร็จจากภาพยนตร์เรื่องนี้ส่งผลให้เธอได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง Full Throttle (1995) เป็นเรื่องต่อมา ซึ่งถ่ายทำในช่วงที่เธอเรียนจบปริญญาพอดี จีจี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงหน้าใหม่ (Best Newcomer) จากบทนักแสดงสมทบในภาพยนตร์ ในงานประกาศรางวัล Hong Kong Film Awards เมื่อปี 1995

อาชีพในวงการบันเทิง

จีจี้เริ่มต้นอาชีพนักร้องในปีต่อมาด้วยการเปิดตัวอัลบั้ม Love Myself (1996) หลังจากนั้น เธอก็ได้ร้องเพลงทั้งภาษาจีนกลางและภาษาจีนกวางตุ้ง จีจี้ไม่เพียงแต่มีชื่อเสียงจากการเป็นนักร้องเท่านั้น แต่เธอยังมีชื่อเสียงในฐานะของนักแต่งเพลงอีกด้วย ซึ่งเธอก็ได้แต่งเพลงให้ตัวเองและนักร้องคนอื่นด้วย จีจี้เซนต์สัญญากับ Warner Music ฮ่องกง ซึ่งเธอได้ออกอัลบั้มมาแล้ว 12 อัลบั้ม จีจี้เคยขึ้นแสดงในคอนเสิร์ตหลายๆคอนเสิร์ตรวมทั้งคอนเสิร์ตที่มีชื่อว่า Funny Face ในปี 2003 เธอได้เซนต์สัญญากับสังกัดใหม่ Big Artiste Management  เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ปี 2008 ซึ่งบริษัทนี้เป็นบริษัทสาขาย่อยของ Mei Ah Entertainment

ตั้งแต่ปี 1995 จีจี้ได้แสดงภาพยนตร์มากว่า 20 เรื่อง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาพยนตร์แนวดราม่าและคอมเมดี้ และได้ประกบคู่กับนักแสดงมากฝีมือ เช่น Tony Leung Chiu-Wai, Andy Lau, Daniel Chan และ Jet Li ปี 2003 จีจี้ได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง Turn Left, Turn Right ประกบคู่กับ Takeshi Kaneshiro ซึ่งเป็นภาพยนตร์ภาษาจีนเรื่องแรกของ Warner Bros หลังจากนั้น จีจี้ก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในงานประกาศผลรางวัล Hong Kong Film Awards ในสาขานักแสดงหญิงยอดเยี่ยมและนักแสดงสบทบหญิงยอดเยี่ยมจากละคร Tempting Heart (1999) และ A War Named Desire (2000) ตามลำดับ

ช่วงแรกเริ่มในฐานะนักแสดงจอเงิน จีจี้ได้ปรากฏตัวสั้นๆในละคร The Last Breakthrough (2004) ทางช่อง TVB นอกจากนี้ เธอยังได้แสดงในละครเพลงอีกมากมาย เช่น The Great Entertainer (2004) และยังได้พากย์ภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่อง Quill (2004) เป็นภาษาจีนกวางตุ้งอีกด้วย

จีจี้มีความกระตือรือร้นในการทำงานการกุศลมาก นอกเหนือจากการเป็นทูตประชาสัมพันธ์ให้กับงานการกุศลต่างๆแล้ว เธอยังช่วยสร้างอาคารเรียนให้โรงเรียน 7 แห่งในประเทศจีนเพื่อช่วยเหลือเด็กที่ยากจน จีจี้ยังได้รับรางวัล "Ten Most Outstanding Youth Award" (เมื่ออายุ 27 ปี) อีกด้วย

โฆษกประชาสัมพันธ์

นอกจากธุรกิจในวงการบันเทิง จีจี้ยังได้ทำหน้าที่ในฐานะโฆษกฮ่องกงให้ FANCL บริษัทเครื่องสำอางญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 1999 เธอยังได้เป็นทูตประชาสัมพันธ์โครงการ United Nations Children's Fund (UNICEF) และ World Wide Fund for Nature (WWF) อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีโครงการการกุศลอื่นๆอีก เช่น Honourably Ambassador of Yan Chai Hospital Special Ambassador to the Yan Aiu Hospital, Ambassador of Breast Cancer Fund และ Ambassador of Society for Abandoned Animals (SAA) และยังได้จัดรายการพิเศษมากมายให้กับองค์กรอื่นๆอีกด้วย จีจี้ร่วมกับเพื่อนของเธอ Charlie Yeung, Valen Hsu และ Angelica Lee จัดตั้งองค์กร "Hope Foundation" ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่มุ่งหวังผลกำไรเพื่อช่วยเหลือเด็กๆที่ขาดแคลน

ข่าวคราวความรัก

จีจี้เคยเป็นแฟนของนักร้องและนักแสดงฮ่องกง เจิ้งอี้เจี้ยน (Ekin Cheng) ซึ่งมีการเปิดเผยถึงความสัมพันธ์ของพวกเขาสู่สาธารณะเมื่อปี 1999 แต่ในขณะเดียวกัน มีข่าวลือว่าอี้เจี้ยนยังออกไปข้างนอกกับ Maggie Siu นักแสดงสาว ทำให้จีจี้ถูกมองว่าเป็นมือที่สาม และส่งผลกระทบในด้านลบแก่อาชีพการแสดงของเธอ อย่างไรก็ตามอี้เจี้ยนก็ออกมาปฏิเสธเรื่องดังกล่าว เดือนมกราคม ปี 2006 จีจี้และอี้เจี้ยนก็เลิกกันและแยกกันไปตามทางของพวกเขา

จนกระทั่งเดือนกรกฎาคม 2009 จีจี้ก็มีข่าวกับชายหนุ่มนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์จากฝรั่งเศสที่รู้จักกันในชื่อ Sly

       ชื่อภาษาจีน: เหลียง หย่งฉี(梁咏琪) / ชื่อเดิม : เหลียง ปี้จือ
       ชื่อภาษาอังกฤษ: Gigi
       วันเกิด : วันที่ 25 มีนาคม 1976
       อาชีพ: นักแสดง/ นักร้อง
       การศึกษา : Hong Kong Polytechnic University สาขา: การออกแบบ
       เข้าวงการครั้งแรก : ปี 1995 ภาพยนตร์เรื่อง Doctor Mack
       ผลงานเพลงอัลบั้มแรก : ปี 1996 "Love Myself " / 《爱自己》
       ผลงานเพลงล่าสุด : ปี 2008  "Gift" / 《礼物》
       ผลงานภาพยนตร์ล่าสุด : "Give Love"  / 《爱得起》Leave a comment
Name:
Comment: