Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Gong Li | กงลี่
Gong Li

เธอคือนักแสดงหญิงสัญชาติจีนที่เป็นทูตนานาชาติ ผู้ฝากผลงานงานแสดงที่ลือลั่นในวงการภาพยนตร์จีนสู่ภาพยนตร์โลก
       เธอคือนักแสดงชาวจีนคนแรกที่ได้รับรางวัลดาราหญิงดีเด่นในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองเวนิซ
       เป็นดาราจีนคนแรกที่เป็นนางแบบโฆษณาเครื่องสำอางยี่ห้อดังของฝรั่งเศส ‘ลอรีอัล’ และได้รับการยกย่องจากนิตยสาร ‘People Magazine’ ให้เป็น 1 ใน 50 สาวงามของโลก
       เธอผู้นี้ยังได้รับรางวัลพิเศษจากงานเทศกาลภาพยนตร์ของแคนาดา และเป็นแขกรับเชิญในงานเทศกาลหนังคานส์ ครั้งที่ 51 และยังได้รับเกียรติให้เป็นสมาชิกในคณะกรรมการรางวัลออสการ์ และประธานคณะกรรมการในเทศกาลหนังนานาชาติที่เมืองเบอร์ลิน ครั้งที่ 50....
       
       จากเด็กสาวจนถึงดาราสาวทรงเสน่ห์
       
       ก่งลี่เข้าเรียนในคณะศิลปการแสดงของสถาบันการละครกลางเมื่อปีค.ศ.1985 หลังจบการศึกษาก็เข้าทำงานเป็นนักแสดงในสถาบันวิจัยละครพูดของสถาบัน ขณะกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 สาวน้อยวัย 20 ปีก่งลี่ได้รับคัดเลือกให้เป็นนักแสดงหน้าใหม่ของภาพยนตร์ 红高梁 (หงเกาเหลียง ‘Red Sorghum’ ) หนังปี 1987 ของผู้กำกับจางอี้โหมว บท 'จิ่วเอ๋อ' ได้กลายเป็นบทในการแสดงชิ้นแรกของเธอ และเป็นการร่วมงานของเธอกับจางอี้โหมวชิ้นแรกอีกด้วย เวลานั้นชื่อของก่งลี่ได้รับความชื่นชมพร้อมๆกับความสำเร็จของ 'หงเกาเหลียง' ทั้งในและต่างประเทศ
      
       ปี 1988 ก่งลี่ได้รับรางวัลร้อยบุปผาครั้งที่ 12 สาขาดาราสมทบหญิงยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นรางวัลด้านการแสดงครั้งแรกจากบทนางพยาบาลในภาพยนตร์เรื่อง ‘Codename Cougar’ 代号 ‘美洲豹’ (ไต้เฮ่า เหม่ยโจวเป้า) ช่วงระหว่างปี 1989-1990 ก่งลี่แสดงนำในภาพยนตร์ของจางอี้โหมวผู้กำกับคู่บุญ 2 เรื่อง คือ ‘จูโด้’ ( 菊豆 จี๋ว์โต้ว) ‘ผู้หญิงที่สี่ชิงโคมแดง’ ( ‘Raise The Red Lantern’ 大红灯笼高高挂 ต้าหงเติงหลงเกาเกากว้า ) ซึ่งล้วนเป็นบทของหญิงสาวที่ถูกกดขี่ในสังคมยุคเก่า จนสร้างความประทับใจและเรียกน้ำตาจากผู้ชมทั้งชาวจีนและชาวต่างชาติ
      
       แต่ภาพยนตร์ที่ทำให้ชื่อของก่งลี่ไต่ขึ้นสู่ทำเนียบดาราเจ้าบทบาท คือ ผลงานที่แสดงในภาพยนตร์ของผู้กำกับรุ่นที่ 5 ผู้ชื่อดัง จางอี้โหมว ในภาพยนตร์เรื่อง 秋菊打官司 (ชิวจี๋ว์ต่ากวนซือ The Story of Qui Ju 1991 -1992) ก่งลี่ผลิกบทบาทมาเป็น 'ชิวจี๋ว์' สาวชาวบ้านโทรมๆที่เรียกร้องความยุติธรรมได้อย่างสมบทบาท จนได้รับการตอบรับและชื่นชมจากผู้ชมอย่างล้นหลาม และยังได้รับรางวัลร้อยบุปผาและไก่ทองคำ โดยเฉพาะรางวัลดารานำแสดงหญิงยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเวนิซ ครั้งที่ 49 และนับเป็นความภาคภูมิใจของดารานักแสดงจากแผ่นดินใหญ่ เนื่องจากเป็นดาราจีนคนแรกที่ได้รับรางวัลใหญ่ระดับสากล
      
       ผลงานการแสดงของก่งลี่ร่วมกับผู้กำกับจางอี้โหมว ยังมี 活着 (หัวเจอะหรือ ‘To Live’ หนังปี 1994 ) 摇啊摇, 摇到外婆桥(เหยาอาเหยา เหยาเต้าไว่ผอเจีย) ผลงานปี 1993 กับผู้กำกับเฉินข่ายเกอเรื่อง ‘Farewell my Concubine’ 霸王别姬 (ป้าหวังเปี๋ยจี้) ผลงานอื่นๆได้แก่ 风月 (เฟิงเยี่ย) 古今大战秦俑情 (กู่จินต้าจั้น ฉินหย่งฉิง) แสดงร่วมกับจางอี้โหมว และ 天龙八部 (เทียนหลงปาปู้) ฯลฯ ผลงานบางชิ้นผ่านสายตาผู้ชมชาวไทยมาแล้ว
       
       "ฉันขายศิลปะไม่ได้ขายเรือนร่าง"
       
       เมื่อต้นปีที่ผ่านมาก่งลี่รับงานแสดงในบทที่แสดงออกทางกามารมณ์เข้มข้นซ้อนกันถึง 2 เรื่อง คือ บทนางระบำจากเซี่ยงไฮ้ใน 'Eros' (2005) ของผู้กำกับสตีเฟ่น โซเดอร์เบิร์ก กับหว่องกาไว และตามมาด้วย 'นางโลมโลกจารึก' 艺伎回忆录 ('เมมมัวร์ส ออฟ อะ เกอิชา' 2006) ของผู้กำกับร็อบ มาร์แชลล์ แถมยังต้องไปโชว์ตัวที่โตเกียว เธอถูกนักข่าวถามว่า “การรับบท 2 เรื่องคล้ายกันอย่างนี้เป็นความท้าทายอย่างฉกาจฉกรรจ์ในชีวิตการแสดงของเธอหรือไม่”
      
       "ไม่ได้เหน็ดเหนื่อยอะไร ขอให้เป็นบทดีฉันก็รับเล่น และในความเป็นจริงแล้วหนังเรื่อง ‘Eros’ ก็ไม่ได้มีเรื่องของกามารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง มันเป็นโศกนาฏกรรมความรักที่น่าสงสารของชายหญิงคู่หนึ่ง ผู้กำกับหว่องกาไวถ่ายทำออกมาได้อย่างละเมียดละไมและงดงามมาก เมื่อดูหนังเรื่องนี้จบลงผู้ชมจะเข้าใจว่าทำไมตัวละครจึงกระทำสิ่งต่างๆไปอย่างนั้น" ก่งลี่กล่าวถึงผลงานที่เธอชื่นชอบอีกชิ้นหนึ่ง
      
       เช่นเดียวกับบทเกอิชาใน 'นางโลมโลกจารึก' ก่งลี่กล่าวว่า "หนังทั้งสองเรื่องเป็นเรื่องของผู้หญิงที่ขายศิลปะไม่ได้ขายเรือนร่าง" และที่พิเศษไปกว่านั้นในการรับเป็นเกอิชา ก่งลี่ก็ต้องไปเรียนรู้ศิลปะการเป็นเกอิชาตามแบบญี่ปุ่นอย่างเอาจริงเอาจังด้วย
      
       เว็บไซต์ Askmen.com กล่าวถึงดาราสาวเซ็กซี่คนนี้จนเจ้าตัวอ่านแล้วคงภาคภูมิใจว่า “ในประเทศจีนเธอเป็นที่ยอมรับนับถือเทียบได้กับจูเลีย โรเบิร์ตของสหรัฐฯ นั่นแสดงว่า เธอเป็นดาราแม่เหล็กของหนังจีนคนหนึ่งทีเดียว และแม้ว่าก่งลี่จะไม่มีเสน่ห์เหลือร้ายตามแนวตลาดหนังของสหรัฐฯ แต่ก็ไม่มีใครลืมภาพจากหนัง Farewell My Concubine ไปได้”
      
       หลายคนยอมรับว่า ผลงาน 20 กว่าเรื่องของเธอมีอิทธิพลในวงการภาพยนตร์จีนและในต่างประเทศ ก่งลี่ได้รับโอกาสหลายครั้งที่จะได้เข้าสู่วงการฮอลลีวูด ซึ่งครั้งหนึ่งเกือบจะได้ร่วมงานกับพระเอกริชาร์ด เกียร์ แต่โอกาสมาถึงเธอเมื่อผู้กำกับ ร็อบ มาร์แชลล์ เห็นเสน่ห์ล้ำลึกของก่งจึงคัดเลือกให้เธอมารับบทเกอิชารุ่นพี่ ‘ฮัตสึโมโมะ’ นางร้ายผู้น่าสงสารในภาพยนตร์เรื่อง 'เมมมัวร์ส ออฟ อะ เกอิชา' ซึ่งเป็นเพียงจุดเริ่มต้นบนเส้นทางในฮอลลีวูดของเธอ
      
       ด้านชีวิตส่วนตัวนั้น ก่งลี่ได้ร่วมงานกับผู้กำกับจางอี้โหมวมาหลายปี ทั้งคู่ยังใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันเป็นเวลาถึง 8 ปีด้วย แต่แล้วความสัมพันธ์ก็มีอันต้องจบลงเมื่อทั้งสองเกิดความขัดแย้งกันระหว่างการร่วมงานในภาพยนตร์เรื่อง ‘Shanghai Triad’ ในปี 1995 หลังจากนั้นก่งลี่ก็พบรักและตัดสินใจร่วมชีวิตกับนักธุรกิจชาวสิงคโปร์ หวงเหว่ยหมิง เจ้าของธุรกิจยาสูบในฮ่องกง เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 1996
      
       แม้ว่าบนแผ่นฟิล์มก่งจะวาดลวดลายมาหลายบทบาททั้งเจ้าหญิง โสเภณี สาวบ้านนอก แม่ แม่ม่าย และเมีย และแม้ว่าสไตล์การแต่งตัวแนวเอเชียผสมยุโรปของก่งลี่ในที่สาธารณะจะทำให้เธอดูเซ็กซี่พราวเสน่ห์ ซึ่งก็ไม่เคยทำให้ช่างภาพที่เกาะริม ‘พรมแดง’ ผิดหวังเลยแม้แต่ซักครั้ง แต่หลังกล้องสาวเซ็กซี่ผู้นี้กลับเป็นคนขี้อาย โดยเฉพาะหลังข่าวรักร้าวกับผู้กำกับจางอี้โหมวหลายคนบอกว่า เธอชอบหลบหน้าสื่อมวลชน
      
       ประวัติส่วนตัว ก่งลี่ 巩俐
      
       เกิดเมื่อ : วันสิ้นปี 31 ธันวาคม ค.ศ.1965 ที่เมืองเสิ่นหยัง มณฑลเหลียวหนิง ต่อมาย้ายมาอยู่ที่จี่หนัน มณฑลซันตง และเติบโตที่นั่น
       สถานภาพ : สมรสแล้ว
       ราศี : มังกร
       ส่วนสูง : 168 เซนติเมตร
       น้ำหนัก : 56 กิโลกรัม
       การศึกษา : สถาบันการละครกลาง คณะการแสดง
       ฤดูกาลที่ชอบ : ฤดูใบไม้ร่วง
       สีที่ชอบ : ดำ ขาว แดง
       งานอดิเรก : ทำกับข้าว อ่านชีวประวัติของคนดัง
       ผลงานการแสดงที่ชอบที่สุด : '唐伯虎点秋香' หรือ 'Flirting Scholar'
       เพลงที่ชอบที่สุด : 摇啊摇, 摇到外婆桥 (เหยาอาเหยา เหยาเต้าไว่ผอเฉียว)


manager.co.th / หมิงซิงคลับ

Leave a comment
Name:
Comment: