Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Jang Jin Young | จางจินยอง
Jang Jin Young

Jang Jin-Young เกิดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ปี ค.ศ.1974 เธอเริ่มเข้าวงการบันเทิงด้วยการแสดงละครโทรทัศน์และการรับเล่นมิวสิกวีดีโอ ในช่วงปี 1998 ถึงปี 1999 ผลงานละครทั้งหมดในช่วง 2 ปีนี้ของเธอได้แก่ The Angel Within (1998) , Should Have A Good Heart (1998) และ Modest Lover (1999) หลังจากนั้นในปี 1999 เช่นกัน เธอก็มีโอกาสรับงานแสดงภาพยนตร์ในบทสมทบเป็นครั้งแรกจากเรื่อง Ghost in Love ที่นำแสดงโดย Lee Seong-Jae , Kim Hee-Sun และ Cha Seung-Won ปีต่อมา Jang Jin-Young ก็ได้ร่วมงานในภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดอันดับ 2 ของปี 2000 อย่าง The Foul King ของผู้กำกับ Kim Jee-Woon

ปี 2001 Jang Jin-Young ได้รับบทนำในภาพยนตร์เป็นครั้งแรกจากเรื่อง The Siren แต่ผลที่ออกมากลายเป็นว่า ภาพยนตร์เรื่องแรกที่เธอได้รับบทนำนี้ล้มไม่ท่าเลยทีเดียวเมื่อตอนที่ออกฉายที่เกาหลี และก็เหมือนโชคเข้าข้างเธอในปี 2001 เช่นกัน ภาพยนตร์อีกเรื่องของเธอ Sorum ก็ลงโรงฉายที่เกาหลีตามมา ผลปรากฎว่าบทของหญิงสาวที่ชอบทะเลาะกับสามีที่เธอได้แสดงในเรื่องนั้น กลายเป็นบทที่ได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์ไปอย่างท่วมท้น ส่งผลให้เธอกลายเป็นนางเอกที่น่าจับตามองมากที่สุดในเกาหลีไปในทันที และเมื่อภาพยนตร์เรื่อง Sorum ได้มีโอกาสออกฉายตามงานเทศกาลภาพยนตร์ Jang Jin-Young ก็ได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากหลายสถาบัน เช่น 22nd Blue Dragon Awards , Sitges International Fantastic Film Festival (Spain) และ 22nd Fantasporto International Film Festival (Portugal)

ปี 2002 Jang Jin-Young กลับมาตอกย้ำความสามารถทางการแสดงอันยอดเยี่ยมของเธออีกครั้ง ในภาพยนตร์โรแมนติกเรื่อง Over the Rainbow ซึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้เธอรับบทเป็น ยุนฮี หญิงสาวที่เข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยพื้นความทรงจำของนักพยากรณ์อากาศหนุ่มที่ชื่อว่า จินซู (รับบทโดย Lee Jung-Jae) หลังจากที่เขาประสบอุบัติเหตุทางรถยนตร์ จนทำให้เขาจำเรื่องราวในอดีตไม่ได้ ต่อมาในปี 2003 Jang Jin-Young ก็กลับมาพร้อมกับหนังรักสะเทือนอารมณ์ Scent of Love ซึ่งดัดแปลงจากนิยายขายดีของผู้เขียนบทละครสุดฮิต ที่เคยสร้างชื่อมาแล้วทั่วเอเชียอย่าง Autumn in My Heart นอกจากนั้นในปีนี้ Jang Jin-Young ก็หันมาลองเล่นหนังแนว Romance , Comedy เป็นเรื่องแรกในภาพยนตร์เรื่อง Singles โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ Jang Jin-Young รับบทเป็น นาแนน สาวสวยแต่ขี้อาย ที่อายุกำลังวิ่งเข้าไปใกล้เลข 30 ทุกทีๆ และเธอกำลังประสบปัญหาชีวิตที่เข้ามาพัวพันมากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ งาน แฟน และเพื่อน จากการแสดงที่พลิกบทบาทของเธอออกไปอย่างสิ้นเชิงในครั้งนี้ ส่งผลให้ภาพยนตร์เรื่อง Singles และทรงผมสุดฮิตของเธอในเรื่องนี้ กลายเป็นปรากฎการณ์ความฮิตในช่วงกลางปี 2003 เลยทีเดียว

ล่าสุด ปี 2005 Jang Jin-Young จะกลับมาพร้อมกับบทบาทที่ท้าทายความสามารถทางการแสดงของเธออีกครั้ง ในบทของนักบินสาวที่อ้างอิงมาจากเรื่องจริงของนักบินหญิงคนแรกของเกาหลีในช่วงปี 1900 - 1920 ในภาพยนตร์เรื่อง Blue Swallow ซึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้ถือว่าเป็นการกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งระหว่าง Jang Jin-Young กับผู้กำกับคู่บุญ Yun Jong-Chan ที่เคยส่งให้เธอดังสุดๆในชั่วข้ามคืนมาแล้วจากภาพยนตร์เรื่อง Sorum เมื่อปี 2001 โดยภาพยนตร์เรื่อง Blue Swallow มีคิวเข้าฉายที่เกาหลีเดือนมกราคม ปี 2005

ชื่อ : Jang Jin-Young

วันเกิด : 14 มิถุนายน 1974

ส่วนสูง/น้ำหนัก :
169cm. / 49kg.

กรุ๊ปเลือด : O

ยามว่าง : เล่นเปียโน , ว่ายน้ำ , เต้นรำ

สีที่ชอบ : ดำ , ขาว

ผลงานละเวที : Watching Titanic with that person (1998) , Pitfall (1999)

รางวัลที่เคยได้รับ :
- Best Actress, 22nd Blue Dragon Awards ('Sorum', 2001)
- Best Actress, Sitges International Fantastic Film Festival, Spain ('Sorum', 2001)
- Best Actress, 22nd Fantasporto International Film Festival, Portugal ('Sorum', 2002)

Official Site :

http://www.ehyundaicard.com/

http://search.naver.com/

http://search.empas.com

http://kr.search.yahoo.com/
Leave a comment
Name:
Comment: