Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Jeon Do Yeon | เจินโดยอน
Jeon Do Yeon

Jeon Do-Yeon เกิดเมื่อวันที่11 กุมภาพันธ์ ปี ค.ศ.1973 ที่กรุงโซล Jeon Do-Yeon เป็นหนึ่งในนักแสดงหญิงของเกาหลีที่ได้รับการยอมรับว่า เป็นนักแสดงที่มีฝีมือการแสดงที่ดีที่สุดอีกคนหนึ่ง ของวงการภาพยนตร์เกาหลีใต้ ก่อนที่เธอจะรับงานภาพยนตร์ Jeon Do-Yeon ใช้เวลาถึงห้าปีในการสะสมประสบการณ์การแสดงจากการรับงานละครโทรทัศน์ โดยเธอผ่านงานแสดงละครโทรทัศน์มาแล้วมากมายซึ่งได้แก่ Our Heaven (1993) , Loves Fragrance (1994) , Synthesizes (1994) , Leaves (1995) และ Until Time Which Loves (1996) ปี 1997 Jeon Do-Yeon รับงานภาพยนตร์เป็นครั้งแรกจากภาพยนตร์เรื่อง The Contact ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดอันดับสองประจำปี 1997 อย่างเหนือความคาดหมาย ในภาพยนตร์เรื่องนี้ Jeon Do-Yeon รับบทเป็น Soo Hyun พนักงานสาวของรายการขายสินค้าหลังเที่ยงคืนที่ตกหลุมรักแฟนหนุ่มของเพื่อนสนิทของเธอมานาน เธอพยายามทำใจยอมรับกับเรื่องที่เกิดขึ้นโดยการหันไปเล่นอินเตอร์เน็ตเป็นเพื่อนแก้เหงา

ปี 1998 Jeon Do-Yeon กลับมาอีกครั้งกับผลงานภาพยนตร์เรื่องที่สองใน A Promise ภาพยนตร์ทำเงินอันดับหนึ่งประจำปี 1998 ในภาพยนตร์เรื่องนี้ Jeon Do-Yeon รับบทเป็น Hee Joo หมอสาวที่ดันไปตกหลุมรักกับหัวหน้านักเลงประจำถิ่นที่เธออาศัยอยู่ นอกจากนั้นในปีนี้ Jeon Do-Yeon ก็ยังมีผลงานละครเรื่อง Snail ออกฉายทางสถานีโทรทัศน์ SBS อีกด้วย ปี 1999 Jeon Do-Yeon มีผลงานภาพยนตร์ออกมาถึงสองเรื่องด้วยกันและทั้งสองเรื่อง ก็ทำให้เธอได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากงานประกาศรางวัลภาพยนตร์ต่างๆมาแล้วมากมาย ภาพยนตร์เรื่องแรกในปีนี้ของเธอก็คือเรื่อง Harmonium in My Memory ในภาพยนตร์เรื่องนี้ Jeon Do-Yeon รับบทเป็น Hong Yeon เด็กสาววัย 17 ที่ตกหลุมรักอาจารย์ของเธอ ซึ่งรับบทโดย Lee Byung-Hun ภาพยนตร์เรื่องที่สองของเธอในปีนี้คือเรื่อง Happy End ในภาพยนตร์เรื่องนี้ Jeon Do-Yeon รับบทเป็น Bo Ra หญิงสาวที่แต่งงานแล้วที่กำลังรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับแฟนเก่าของเธอขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งเธอปิดบังเรื่องราวนี้จากสามีของเธอโดยไม่ให้เขาได้รับรู้ หลังจากนั้นปี2000 Jeon Do-Yeon ก็หยุดรับงานแสดงตลอดปี

ปี 2001 Jeon Do-Yeon กลับมาอีกครั้งในหนังแนวโรแมนติก คอมเมดี้ เรื่อง I Wish I Had a Wife ในเรื่องนี้ Jeon Do-Yeon รับบทเป็น Won Ju ครูสาวที่แอบมีใจให้กับหนุ่มแบงค์ขี้เหงาคนหนึ่ง โดยที่เขาไม่รู้เลยว่าเธอแอบชอบเขาอยู่ ปี 2002 Jeon Do-Yeon กลับมากับภาพยนตร์แนวแอ๊กชั่นเรื่องแรกของเธอใน No Blood No Tears ในเรื่องนี้ Jeon Do-Yeon รับบทเป็น Soo Jin โดยภาพยนตร์เรื่อง No Blood No Tears เป็นเรื่องราวของสองสาวสองวัยที่บังเอิญได้มารู้จักกัน และคิดการใหญ่ด้วยการขโมยเงินจำนวนมหาศาลจากบ่อนพนันกัดสุนัขของเจ้าพ่อเงินกู้จอมโหดรายหนึ่ง นอกจากนั้นแล้วในปีนี้ Jeon Do-Yeon ก็ยังกลับมารับงานละครอีกครั้งในละครเรื่อง To Shoot A Star โดย Jeon Do-Yeon ได้รับบทเป็น So Ra หญิงสาวเลือดร้อนที่มักจะทำสิ่งผิดพลาดอยู่เสมอๆ เธอมักจะก่อปัญหาอยู่บ่อยๆแต่เธอก็ไม่เคยท้อแท้สิ้นหวัง แม้ในยามที่ต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่เลวร้ายแบบสุดๆ ทั้งนี้เพราะความเป็นคนมองโลกในแง่ดีของเธอนั่นเอง

ปี 2003 Jeon Do-Yeon กลับมาในภาพยนตร์ย้อนยุคเรื่อง Untold Scandal ซึ่งดัดแปลงมาจากนิยายสุดอื้อฉาวของฝรั่งเศส Les Lisisons Dangereuses ในผลงานการกำกับของ Lee Jae-Yong ผู้กำกับจากภาพยนตร์เรื่อง An Affair และ Asako in Ruby Shoes โดยเธอได้ร่วมแสดงกับ Lee Mi-Suk และ Bae Yong-Jun ปี 2004 Jeon Do-Yeon กลับมารับงานภาพยนตร์อีกครั้งในภาพยนตร์เรื่อง My Mother , Mermaid ร่วมกับผู้กำกับ Park Heung-Shik หลังจากที่ทั้งคู่เคยร่วมงานกันมาแล้วใน เรื่อง I Wish I Had a Wife ในภาพยนตร์เรื่องนี้ Jeon Do-Yeon รับบทเป็น Na Yeong หญิงสาวผู้ซึ่งเดินทางย้อนเวลากลับไปพบรักแท้อันใสบริสุทธิ์ของผู้เป็นพ่อและแม่

ชื่อ : Jeon Do-Yeon

วันเกิด :11 กุมภาพันธ์ 1973

สถานที่เกิด : กรุงโซล

ครอบครัว : พ่อ , แม่ , พี่ชาย , พี่สาว

ส่วนสูง/น้ำหนัก : 165cm./48 kg.

สัดส่วน : 33-23-34

กรุ๊ปเลือด : O

ศาสนา : คริสเตียน

ยามว่าง : ฟังเพลง , ดูภาพยนตร์

ดอกไม้ที่ชอบ : กุหลาบ

ผลงานมิวสิกวีดีโอ : ศิลปิน The Name เพลง The Name

ชายในอุดมคติ : ต้องเป็นคนที่มีเหตุมีผล และต้องดูดี

การศึกษา : มหาวิทยาลัย Seoul Art Junior และ มหาวิทยาลัย Koryo สาขาวิทยาศาสตร์และคอมพิวเตอร์

รางวัลที่เคยได้รับ :
- 35th Dajeon Cinema Award ceremony awards Best female new comer (Contact) (1997)
- 18th Blue Dragon awards Best new comer (Contact) (1998)
- 37th Dajeon Best Actress (Harmonium in my memory) (1999)
- 20th Film Critic Award Best Actress (Happy end) (1999)
- 8th Spring Film Festival Best actress (Happy end) (1999)
- 20th Blue Dragon Award Best actress (Harmonium in my memory) (2000)
- 23th Blue Dragon award Most popular artiste award (2002)

Official Site :

http://jeondoyoun.sidushq.com/

http://www.tomatonet.com/Jeondoyoun/index.html

http://im4u81.duri.to/

http://cafe.daum.net/hellodysm

http://search.naver.com/

http://kr.search.yahoo.com/


Leave a comment
Name:
Comment: