Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Kevin Cheng | เจิ้งเจียอิง
Kevin Cheng

Kevin Cheng Ka Wing หรือ เจิ้งเจียอิง นักแสดงละครโทรทัศน์และนักร้องชาวฮ่องกง เกิดเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ปี 1969 เขาเป็นศิลปินในสังกัด TVB เควินเข้าสู่วงการในช่วงปลายปี 2004 หลังจากที่เขาได้แสดงนำในละครเรื่องแรก Hard Fate ในบท “เคน” เควินมีชื่อเสียงจากการรับบทเป็น “อลัน” ในละครรักโรแมนติกเรื่อง Under the Canopy of Love เมื่อปี 2006 ทางช่อง TVB ซึ่งทำให้เขาได้รับรางวัล นักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากงานประกาศรางวัล 2006 TVB Anniversary Awards

 ชีวิตในช่วงเริ่มต้น

 เควินเกิดที่ซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เขาย้ายมาอยู่ฮ่องกงตั้งแต่ยังเล็ก และใช้ชีวิตในวัยเด็กที่ฮ่องกง เควินเข้าเรียนที่ Pun U Association Wah Yan Primary School, Alhambra High School และ Hong Kong International School ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมปลายที่พูดภาษาอังกฤษในฮ่องกง เมื่อเขาอายุ 12 ปี แม่ของเขาก็ส่งเขาไปซานฟรานซิสโก ไปอาศัยอยู่กับลุงของเขา 2 ปี อย่างไรก็ตาม เขาก็กลับมาฮ่องกงอักครั้งเมื่อแม่ของเขาเปลี่ยนใจเรื่องที่จะย้ายไปอยู่อเมริกา

 เควินยังเรียนไม่จบชั้นมัธยมปลายที่ฮ่องกง เขาย้ายไปเรียนมัธยมปลายที่แคนาดา หลังจากนั้นเขาก็ไปเรียนต่อระดับปริญญา สาขา Civil Engineering ที่ CSULA สหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการเสียชีวิตของพ่อ ทำให้เขาตัดสินใจย้ายกลับมาอยู่ที่ฮ่องกงโดยที่ยังเรียนไม่จบปริญญาตรี เขาอาศัยอยู่กับแม่และเริ่มอาชีพร้องเพลง
1993–2005: ก้าวแรกสู่วงการบันเทิง

เมื่อตอนเควินอายุ 16 ปี และกำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลายที่ฮ่องกง เขาได้เข้าร่วมการประกวดร้องเพลงของ TVB แต่เขาก็ออกจากการแข่งขันกลางคันเนื่องจากเขายังไม่พร้อมที่จะเริ่มอาชีพร้องเพลงในขณะนั้น เมื่อเขาย้ายกลับมาอยู่ที่ฮ่องกงอีกครั้งเมื่อช่วงต้นอายุ 20 ปี หลังจากการเสียชีวิตของพ่อ เขาก็ตัดสินใจตามล่าความฝันในการร้องเพลงอีกครั้ง เควินเซนต์สัญญากับค่ายเพลง PolyGram ในปี 1993 และวางจำหน่ายอัลบั้มแรกในปีเดียวกัน เขาถูกจับตามองในฐานะศิลปินหน้าใหม่ที่มีศักยภาพและสามารถคว้ารางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมได้ในปี 1994 อย่างไรก็ตาม ก็มีข่าวลือออกมาว่า เควินกำลังเดทกับ Linda Wong Hing Ping เพราะเหตุนี้จึงก่อให้เกิดความขัดแย้งขึ้นระหว่างเควินกับ Dai See-Chung ผู้จัดการของเขา ผู้จัดการของเขาจึงเปลี่ยนเป้าหมายและผลักดันเขาเข้าสู่วงการบันเทิงไต้หวัน เควินย้ายไปอยู่ไต้หวันและได้ออกอัลบั้มเพลงจีนและเล่นละครอีกหลายเรื่อง ซึ่งประสบความสำเร็จในระดับปานกลางเท่านั้น

เควินถูกค้นพบหลังจากที่เขาได้แสดงละครไต้หวันเรื่อง The Legendary Twins ซึ่งเขารับบทเป็น Jiang Yu-Lang ตัวร้ายในละคร หลังจากนั้น เขาก็ได้กลับไปฮ่องกงและเซนต์สัญญากับ TVB ในปีถัดมา จนกระทั่งปี 2004 เขาก็ได้รับบทนักแสดงนำในเรื่อง Hard Fate หลังจากที่ได้แสดงแต่บทเล็กๆ

2006–ปัจจุบัน: ก้าวหน้าสู่ความสำเร็จ

เควินเริ่มมีชื่อเสียงขึ้นหลังจากได้เล่นบทนักแสดงนำในละครเรื่อง Under the Canopy of Love เมื่อปี 2006 ทางช่อง TVB ซึ่งเขาได้ประกบคู่กับ Niki Chow และ Bosco Wong เควินกลับมาจับไมค์ร้องเพลงอีกครั้งหลังจากที่ Liu Jia-Chang นักร้องและนักแต่งเพลงผู้โด่งดังแต่งเพลง "無可奈何" ให้แก่เขา ในปีเดียวกัน เขาก็ได้ออกอัลบั้มรวมเพลงจีนกวางตุ้ง และได้จัดมินิคอนเสิร์ตแรกขึ้น โดยมี Niki Chow, Raymond Lam และ Miriam Yeung มาเป็นแขกพิเศษในมินิคอนเสิร์ตแรกของเขา

ปี 2006 เควินได้รับรางวัลนักแสดงนำยอดเยี่ยม จากบทบาทในละครเรื่อง Under the Canopy of Love ซึ่งเป็นรางวัลแรกของเขา เขาตกใจและกล่าวอย่างสะเทือนใจว่า “ตลอด 13 ปีแห่งความยากลำบาก แม่ของผมคอยช่วยเหลือผมมาโดยตลอด คืนนี้ ในที่สุดผมก็ได้พิสูจน์ให้ท่านได้รู้ว่า ลูกชายของท่านได้ตัดสินใจถูกที่เลือกเดินเข้ามาอยู่ในวงการแห่งนี้ ผมอยากจะบอกศิลปินทุกคน ณ ที่นี้ว่า ถ้าคุณมุ่งมั่นตั้งใจ พยายามมากเท่าไหร่ ในที่สุดฝันของคุณก็จะกลายเป็นจริง” เควินได้รับการชื่นชมอย่างมากจาก Virginia Lok ผู้บริหารของ TVB และเขาก็เป็นนักแสดงคนโปรดของ Amy Wong โปรดิวเซอร์ของ TVB อีกด้วย

ปี 2007 เควินได้พลิกบทบาทมารับบท "Aaren" ตัวร้ายในละครอาชญากรรมเรื่อง The Ultimate Crime Fighter ซึ่งทำให้เขาได้รับการกล่าวถึงเป็นอย่างมาก ในปี 2008 เขาก็ได้รับบท "Sing Hei" อดีตนักโทษ ในละครเขย่าขวัญเรื่อง Last One Standing ซึ่งก็ได้รับการชื่นชมจากผู้ชมอย่างมากมาย และบทบาทนี้ถือเป็นบทที่ยอดเยี่ยมที่สุดของเขาจนกระทั่งถึงปัจจุบัน ซึ่งส่งผลให้เขาได้ติดอันดับ 5 นักแสดงนำที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำยอดเยี่ยม 2008 TVB Anniversary แต่สุดท้าย เขาก็พลาดรางวัลนี้ให้กับ Ha Yu นักแสดงหนุ่มสุดฮอตมากฝีมือจากเรื่อง Moonlight Resonance ซึ่งชนะจากการจัดอันดับเรตติ้งEnglish Name: Kevin Cheng
Chinese Name: Cheng Ka Wing(鄭嘉穎)
Birthday: August 15th 1970
Starsign: Leo
Chinese Horoscope: Dog
Birthplace: USA
Height: 178cm
Weight: 63kg
Education: Major in Civil Engineering
Hobbie: Singing(anytime, anywhere)
Career Route: Singer in 1993, then turned actor in TVB 2001


His Favourite :
Singer: Jackie Cheung
Film: Fight Club, Autumns' Fairytale
Actors: Chow Yun Fat, Jackie Cheung, Mel Gibson, Michael Jordon
Idols: Pete Sampras, Bjorn Borg, Andre Agassi
Colours: Black, White, Blue
Sport: Basketball, Tennis, Golf(golf is a new interest of his)
Food: Noodles, Cold Tea

credit : www.ka-wing.com
Leave a comment
Name:
Comment: