Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
KoRn | คอร์น
KoRn

คอร์น (Korn หรือบางครั้งเขียนว่า "KoRn" หรือ "KoЯn") เป็นวงร็อกแนวนูเมทัล จากอเมริกา วงคอร์น (Korn) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2536 ที่ฮันทิงตัน บีช ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยมือกีตาร์อย่าง เจมส์ "มันกี้" แชฟเฟอร์ (James "Munky" Shaffer)และ ไบรอัน "เฮด" เวลช์ (Brian "Head" Welch) มือกีตาร์และร้องนำเดินทางกลับมายังบ้านเกิด ณ เมือง เบเคอร์สฟิลด์ (Bakersfield) เพื่อเยี่ยมเยือนนักร้อง นำแห่งวงดนตรีท้องถิ่นที่มีชื่อว่า วงเซ็กอาร์ท (Sexart) นั่นก็คือ โจนาธาน เดวิส (Jonathan Davis) โดยขณะนั้น เดวิส ทำงานประจำ เป็นผู้ช่วยพนักงานสืบสวนอาชญากรรม ทั้ง แชฟเฟอร์ และ เวลช์ ชักชวน เดวิส มาเป็นนักร้องนำ และยังได้ชักชวน เดวิด ซิลเวอเรีย (David Silveria) มาเป็นมือกลอง และ เรจินัลด์ "ฟิลดี้" อาร์วิซู (Reginald "Fieldy" Arvizu) มาเป็นมือเบส

วงคอร์น เปิดตัวในผลงานชุดแรกที่ใช้ชื่อว่า คอร์น เมื่อ ปี 2537 โดยเป็นผลงานชุดที่ได้รับการตอบรับอย่างท้วมท้นจากกลุ่มวัยรุ่น กลุ่มนักเล่นเสกต และชาวพังค์ร็อก ผู้ชื่นชมแนวดนตรีที่เต็มไปด้วยท่วงทำนองและเนื้อหารุนแรง บลายด์ (Blind) กลายเป็นบทเพลงยอดนิยมของบรรดาแฟนสถานีเพลงฮิตอย่างเอ็มทีวีในช่วงกลางดึก ทำให้ผลงานชุดนี้มียอดจำหน่ายทั่วโลกสูงถึงระดับ แพลตตินัม ภายในระยะเวลา 2 ปี

ในปี 2539 คอร์น ออกผลงานชุดที่ 2 ไลฟ์ อิส พีชชี่ (Life Is Peachy) แต่เนื้อหาเพลงที่ก้าวร้าวและโป๊เปลือย เกือบทุกเพลงไม่สามารถเปิดทางสถานีวิทยุได้อย่างแพร่หลาย อย่างในซิงเกิ้ลแรกที่ใช้ชื่อว่า เอ. ดี. ไอ. ดี. เอ. เอส. ( A.D.I.D.A.S. ซึ่งมาจากตัวย่อของประโยค ออล เดย์ ไอ ดรีม อะเบ้าท์ เซ็กส์ ( All Day I Dream About Sex )) จนถึงเพลงที่เต็มไปด้วยคำสบถ "K@#O%!" (ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่หมายถึง คำว่า คันท์ (Kunt หรือ Cunt) ที่แปลว่า การสังวาส)

ผลงานชุด "ไลฟ์ อิส พีชชี่" (Life Is Peachy) ที่เกือบทะลุ แพลตตินัม โดยสามารถจำหน่ายได้ 10,000 ถึง 20,000 ชุด ต่อ 1 สัปดาห์ อีกทั้งยังเป็นวงที่ได้เข้าร่วมแสดงบนเวทีสำคัญๆ อย่าง โลลลาพาลูซา'97 (Lollapalooza '97) และสามารถทำให้ยอดจำหน่ายสูงถึง 1 ล้านชุด

ดนตรีของ คอร์น เปรียบเสมือนองค์ประกอบที่เต็มไปด้วย การแสดงออกของผู้คนที่ป่วย และหดหู่อย่างรุนแรง แต่ คอร์น กลับมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก และยังคงยกนิ้วกลาง ของพวกตน นอกจากนี้ เดวิส ยังได้ทำงานร่วมกับ ดัส บราเธอร์ส (Dust Brothers) ในบทเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง สพอน (Spawn) สำหรับบทเพลงชื่อ คิก เดอะ พี. เอ. (Kick The P.A.)


Leave a comment
Name:
Comment: