Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Lawrence Ng | อู๋ฉีหัว
Lawrence Ng

อู๋ฉีหัว นักแสดงฮ่องกงรุ่นเก๋า นิกเนมว่า ลอเรนซ์ เกิดวันที่ 19 พฤษภาคม 2507 ส่วนสูง 182 เซนติเมตร กรุ๊ปเลือด เอ มีน้องชายอยู่ในวงการด้วย 1 คน ชื่อ อู๋ฉีหมิง การศึกษาระดับวิทยาลัย ใช้ภาษาจีนกลาง กวางตุ้ง อังกฤษและภาษาไทยได้ กีฬาที่ชอบ เทนนิส กอล์ฟ งานอดิเรก อ่านหนังสือ ดูภาพยนตร์ โทรทัศน์

เข้าวงการจากการเป็นนักเรียนการแสดงของทีวีบี ในปี 2525 มีผลงานแสดงมายาวนานนับ 20 ปี ประเดิมบทเด่นจริงๆ เรื่องแรกในปี 2529 ในบทผู้ชายร้ายกาจเรื่องคู่ทรนง ที่แสดงร่วมกับ ว่านจือเหลียง เจิ้ง อวี้หลิง โจวไห่เม่ย และหลิวเจียหลิง จากนั้น มีชื่อเสียงจากการรับบทในภาพยนตร์อีโรติกฉาวโฉ่เรื่อง sex and zen หรืออาบรักกระบี่คม ปี 2
535 คู่กับ เยี่ยจื้อเหม่ย หรือเอมี่ ยิป ดาราจากหนังเกรด 3 ของฮ่องกง แม้ภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำรายได้อย่างงดงามและทำให้อู๋ฉีหัวเป็นที่รู้จักมากขึ้น แต่เจ้าตัวเคยให้สัมภาษณ์ว่าเขารู้สึกกระอัก กระอ่วนใจที่ตัวเองเป็นที่รู้จักจากหนังประเภทนี้ ที่จริงแล้วเขาอยากจะมีชื่อเสียงจากบทตัวโกงหรือไม่ก็ละครพีเรียดในจอแก้วมากกว่า

ผลงานที่ผ่านมา (ขอปรับปีเป็นค.ศ. เพื่อจะได้ง่ายกับการค้นหาต่อไป) ภาพยนตร์ ปี 1988 The Crazy Companies II หรือบริษัทยุ่งแล้วรวย ร่วมแสดงกับพระเอกหลิวเต๋อหัว

งานละคร ได้แก่ The Duke of Mount Deer จอมยุทธ์อุ้ยเสี่ยวป้อ ปี 1984 เวอร์ชั่นเหลียงเฉาเหว่ยและหลิวเต๋อหัวนำแสดง อู๋ฉีหัวรับบทเป็นนักแสดงสมทบ A Taste of Bachelorhood หรือผมเป็นโสดนะครับปี 1986 Book and Sword หรือตำนานอักษรกระบี่ และ The Grand Canal หรือศึกลำน้ำเลือด ปี 1987 จากนั้นก็หายหน้าหายตาไปพักหนึ่ง

กลับมาทีวีบีอีกครั้งด้วยผลงาน Outburst หน่วยพยัคฆ์ร้าย 900 ปี 1996 ตามด้วย File of Justice V หรืออาญาทมิฬ ปี 1997 ส่วนเรื่องที่กลับมาเป็นขวัญใจผู้ชมฮ่องกงอีกครั้งคือ Healing Hands นาทีชีวิต นาทีวิกฤต ปี 1998 มีภาค 2 ตามมาในปี 2000 และภาค 3 ปี 2005 อีกเรื่องที่ฮือฮาคือการรับบทเตียบ่อกี้ใน The Heavenly Sword and the Dragon Saber กระบี่ฟ้าดาบมังกร

ผลงานอื่นๆ มี A Taste of Love ปี 2000, Police Station No.7, The Threat of Love II และ The Legendary Siblings II ปี 2002 หรือเดชเซียวฮื่อยี้ เวอร์ชั่นไต้หวัน มีหลินจื้ออิง และเต๊ะ ศตวรรษ ร่วมแสดง, Back to Square one, Fate Twisters ละครแนวดราม่า แสดงร่วมกับ ไช่เส้าเฟิน หลีจือ และ The Raging Butterfly ปี 2003 Purple Archives ปี 2004 ซีรีส์สืบสวนสอบสวนแนววิทยาศาสตร์ At Home With Love ปี 2006 และผลงานล่าสุด Yin Ai Zhi Ming ปี 2008

นอกจากนี้ ยังมีผลงานซีรีส์อีกมากมายที่เคยนำมาฉายในเมืองไทย อาทิ อิทธิฤทธิ์นางมารพิณสะท้านฟ้า, เลือดรักเลือดแค้น, เจ้าพ่อตลาดหุ้น, ต้าเอ้า...แผ่นดินที่ข้ารัก, ศึกล้างเมืองมาร, สายใยรัก ฯลฯ

ชีวิตรัก เคยแต่งงานกับสาวไทยก่อนในปี 2534 ใช้ชีวิตร่วมกันมา 5 ปีก็มีอันต้องหย่าร้าง จนปี 2550 คบกับ สือหยางจื้อ นางแบบสาวต่างวัย อายุเพียง 22 ปี จากจีนแผ่นดินใหญ่ ทั้งคู่พบกันครั้งแรกในระหว่างที่อู๋ฉีหัวเดินทางไปถ่ายละครที่ประเทศจีน คบหาดูใจกันประมาณ 2 ปีจึงตัดสินใจแต่งงานกัน

ว่ากันว่าความรักของทั้งคู่สุดแสนจะโรแมนติก อู๋ฉีหัวเซอร์ไพรส์แฟนสาวด้วยการมอบดอกไม้ช่อใหญ่ขอแต่งงานต่อหน้าผู้คนที่เดินทางมาร่วมงานโปรโมตผลงานของตนเอง

หลังแต่งงานอู๋ฉีหัวได้ลูกสาวสมใจ ปัจจุบันร่วมกันเปิดร้านอาหารสไตล์ยุโรปหลายสาขาในจีนและฮ่องกง

cr. ข่าวสด


Leave a comment
Name:
Comment: