Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Lee Bo Young | ลีโบยอง
Lee Bo Young

ลีโบยอง เกิดวันที่ 12 มกราคม 2522 หรือค.ศ.1979 ส่วนสูง 168 เซนติเมตร กรุ๊ปเลือด บี การศึกษา มหาวิทยาลัยหญิงแห่งกรุงโซล เอกการประพันธ์ และพาร์สันส์สคูล ออฟ ดีไซน์ ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

งานอดิเรก ดูภาพยนตร์ ชมงานแสดงภาพถ่าย อินเตอร์เน็ตดีไซน์ อ่านหนังสือ เล่นสกี ความสามารถพิเศษ ภาษาอังกฤษและญี่ปุ่น

 เริ่มเข้าวงการตั้งแต่ปี 1997 ด้วยการคว้ารางวัลอันดับ 3 จากการประกวดซูเปอร์อีลิทโมเดล และปี 2000 ได้รับตำแหน่งมิสเกาหลี จากนั้นก็เริ่มถ่ายแบบโฆษณา อาทิ สายการบินเอเชียน่า แอร์ไลน์ส และโฆษณาอื่นๆ อีกมากมาย ด้วยภาพลักษณ์ที่ไม่เคยด่างพร้อย เธอจึงมักได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณาสินค้าอย่างต่อเนื่อง

ผันเข้าสู่การแสดงเต็มตัวด้วยซีรีส์เรื่อง Escape From Unemployment ปีค.ศ. 2003 People of the Water Flower Village ปี 2004 และ Save the Last Dance for Me เรื่องนี้รับบทเป็นตัวร้าย ตามติดด้วยเรื่อง Jang Gil San ปี 2005 มีผลงานเรื่อง Encounter, My Sweetheart My Darling และ The Ballad of Suh Dong หรือ ซอดองโย สายใยรักสองแผ่นดิน เรื่องนี้ผู้กำกับฯลีบุนฮุง เลือกลีโบยองเป็นตัวเอก และก็ไม่ผิดหวัง ลีโบยองได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลามเกี่ยวกับฝีมือการแสดงของเธอ

จบจากโซดองโย ก็มีผลงานเรื่อง Mr Goodbye ในปี 2006 แม้ว่าซีรี่ส์เรื่องนี้เรตติ้งจะไม่พุ่งกระฉูด แต่ก็ถือว่าเป็นการพัฒนาการแสดงของลีโบยังอีกขั้นหนึ่ง และ Queen of the Game และเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ลีโบยองเดินทางไปโปรโมตซีรีส์เรื่องซอดองโย ที่ไต้หวัน
ส่วนงานภาพยนตร์ ได้แก่ ปี 2004 เรื่อง My Brother ประกบดาราดังอย่าง วอนบิน และ A Dirty Carnival ปี 2006 ที่นำแสดงโดย โจอินซุง เป็นภาพยนตร์ที่มีสถิติผู้เข้าชมมากถึง 2 ล้านคน หลังออกฉายเพียง 1 เดือน

ด้วยบุคลิกที่ฉลาด สวยงาม บวกกับเสน่ห์ความใสซื่อ และความสามารถในการแสดง บรรดาสื่อมวลชนเกาหลีพากันตั้งฉายลีโบยองว่าเป็น"ราชินีแห่งดราม่า" แต่ก็น่าแปลกที่แฟนคลับของเธอส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีอายุวัยกลางคนมากกว่าคนรุ่นราวคราวเดียวกัน

ปี 2006 ที่ผ่านมานับเป็นปีทองของลีโบยอง เนื่องจากมีผลงานออกอากาศมากมาย แม้บางเรื่องจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จทางด้านโฆษณาก็ตาม รางวัลที่ได้รับ ปี 2005 รางวัลนักแสดงดาวรุ่งยอดเยี่ยม จากสถานีโทรทัศน์ KBS และสถานีโทรทัศน์ SBS ปี 2006 ได้รับรางวัลดารายอดนิยมสูงสุด 10 อันดับ จากสถานีโทรทัศน์ SBS

 

official Site :
http://leeboyoung.icspace.net/

http://cafe.daum.net/leeby/

http://cbbsy.nayana.org/

http://search.naver.com/

http://kr.search.yahoo.com/

cr. K. SarangLBYLeave a comment
Name:
Comment: