Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Lee Da Hae | อีดาเฮ
Lee Da Hae

อีดาแฮ เกิดเมื่อวันที่ 19 เมษายน ปีค.ศ. 1984 ชื่อจริงของเธอคือ พยุนดาแฮ เธอคือนางเอกสาวที่ได้รับการขนานนามว่า เป็นเจ้าแม่แห่งวงการละครเกาหลี หลังจากประสบความสำเร็จอย่างมาก จากบทบาทในละครเรื่อง My Girl และ Green Rose

ดาแฮเป็นเด็กสาวที่เกิดและเติบโตในเกาหลี แต่ช่วงวัยรุ่นของดาแฮนั้น เธอและครอบครัวต้องย้ายไปอยู่ที่ประเทศออสเตรเลียถึง 5 ปีด้วยกัน ช่วงนั้นเองดาแฮจึงต้องย้ายโรงเรียนไปเรียนที่ โรงเรียนมัธยมหญิงล้วน Burwood ที่เมืองซิดนีย์ มาต้องเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย ดาแฮตัดสินใจ เดินทางกลับมาอาศัยอยู่กับแม่ที่เกาหลี โดยที่พ่อและน้องชายยังอาศัยอยู่ที่ออสเตรเลีย เมื่อกลับมาเกาหลี ดาแฮก็ได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยดงคุก เอกสาขาภาพยนตร์ และหลังจากนั้นเธอก็เริ่มต้น ตามล่าฝันด้วยการหันหน้าเดินเข้าสู่วงการบันเทิง

ดาแฮ เข้าวงการในปี 2001 แต่ผลงานที่ทำให้เธอคุ้นหน้าคุ้นตา เห็นจะเป็นการรับเล่นเอ็มวีเพลง Someday ของ J-walk ในปี 2002 นอกจากนั้นดาแอ ก็มีบทบาทเล็กๆในละครถึง 3 เรื่องด้วยกันจาก Ling Ling (MBC) , Shoot For The Star (SBS) และ Good News (MBC) แต่ก็ไม่ทำให้เธอเป็นที่จดจำมากเท่าไหร่นัก จนกระทั่งปี 2004 ดาแฮแจ้งเกิดแบบสุดๆ จากการเล่นบทร้ายในละครสุดฮิตเรื่อง Sweet 18 ทางช่อง KBS และการร่วมงานในละครร่วมทุนสร้างของเกาหลี/ญี่ปุ่น ในละครเรื่อง Star's Echo ปลายปีเดียวกัน ดาแฮโดดขึ้นมารับบทนำเป็นนางเอกครั้งแรกในละครเรื่อง King Flower Fairy จากบทบาทที่เข้มข้นในละคร ทำให้เธอได้รับรางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอมเยี่ยม จากงานประกาศรางวัลของทาง MBC และงานประกาศรางวัลแพกแซง ครั้งที่ 41

ปี 2005 ดาแฮพิสูจน์ตัวเองว่ารางวัลที่ได้มานั้นไม่ใช่ฟลุ๊ก เธอหันมารับบทในละครดรามาเข้มข้นเรื่อง Green Rose ร่วมกับพระเอกหนุ่มโคซู ที่พลิกบทบาทการแสดงของเธอได้เป็นอย่างดี ปลายปีเดียวกัน ดาแฮก้ก้าวเข้าสู่ความเป็นซูเปอร์สตาร์หญิงของวงการละครเกาหลี ด้วยการรับบทจูยูริน ในละครสุดฮิตแห่งปีเรื่อง My Girl จากการแสดงของดาแฮในปีนี้ ทำให้เธอได้รับรางวัล การันตีความสำเร็จอย่างมากมาย รวมไปถึงการได้ร่วมเป็นพรีเซ็นเตอร์ ให้กับสินค้าชั้นนำของเกาหลี จนถือว่าตลอดปี 2006 ดาแฮจะไม่มีผลงานแสดงใหม่ๆ ออกมา แต่ กระแสความแรงในตัวเธอกลับไม่ได้ลงน้อยลงไปเลยแม้แต่น้อย

ล่าสุด ดาแฮกลับมาอีกครั้งในละครเรื่องเรื่องใหม่ Hello! Miss ทางช่อง KBS โดยเธอได้รับบทเป็นซูฮา ลูกสาวคนโตที่กลายมาเป็นเจ้าของบ้านขุนนางเก่าแก่ เธอตัดสินใจยุติการเชื่อฟังจากพวกผู้ใหญ่ หันหลังให้กับการทำตามหลักประเพณีอันเคร่งครัด แล้วเข้ามาค้นหาตัวเองในเมืองใหญ่ เพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเอง ส่วนแฟนๆของเธอในไทยก็เพิ่งได้ร่วมงานมีทติ้งกับเธอไปเมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา และดาแฮก็ยืนยันมาเองว่า ละครเรื่อง Hello! Miss กำลังจะได้ฉายในไทยเร็วๆนี้ แฟนคลับของเธอก็อย่าลืมเป็นกำลังใจให้สาวน้อยคนเก่ง มากความสามารถคนนี้กันด้วยล่ะ

ชื่อ : Lee Da Hae
ชื่อจริง : Byun Da Hye
วันเกิด : 19 เมษายน 1984
น้ำหนัก : 47 kg
ส่วนสูง : 170 cm
ยามว่าง : เต้นรำ, แชททางอินเตอร์เน็ตกับเพื่อน, ดูหนัง
การศึกษา : โรงเรียนมัธยม Burwood ประเทศ Australia , มหาวิทยาลัย Dong Gook  เอกสาขาภาพยนตร์
เข้าวงการ :
2001
ผลงานโฆษณา : GreenTime , J.Polack , Soup , Venus , Dentlala , BC card , TOP Card , LOTTE Potato Chips , Kimchi freezer
ผลงานมิวสิกวีดีโอ : Someday by J-walk (2002) , Memory by Kim Bum Su (2005)
รางวัลที่ได้รับ : SBS Performance Awards: Top 10 Popularity Award 2006 , SBS Performance Award-Drama Special (My girl) 2005 , 41st Beaksang best new actress award (Flower King Fairy) 2005 , MBC best new actress award (Flower King Fairy) 2004official Site : http://cafe.star-k.co.kr/LDH/

 Leave a comment
Name:
Comment: