Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Lee Young Ae | อียองแอ
Lee Young Ae

Lee Young-Ae เกิดเมื่อวันที่ 31 มกราคม ปี ค.ศ. 1971 Lee Young-Ae เป็นผู้หญิงที่มีบุคลิกเรียบร้อย อ่อนหวาน เธอเป็นคนที่ยิ้มง่ายและเข้ากับผู้อื่นได้เป็นอย่างดี เพราะเธอจะให้ความเป็นกันเองกับผู้ที่เธอพูดคุยด้วยอยู่เสมอๆ ผลงานการแสดงชิ้นแรกของเธอเริ่มต้นขึ้นในปี 1993 จากละครทางโทรทัศน์เรื่อง Family's Husband How? ทางสถานีโทรทัศน์ SBS แต่ผลออกมาไม่ค่อยดีนักเลยทำให้เธอยังไม่เป็นที่รู้จักในฐานะนักแสดงมากเท่าใด จนกระทั่งในปี 1995 Lee Young-Ae กลับมาพร้อมกับละครสองเรื่องด้วยกันคือเรื่อง Western Palace และ Love And Marriage ผลปรากฎว่าบทบาทของเธอในละครกลายเป็นที่ถูกอกถูกใจของแฟนๆละครมากจนทำให้เธอโด่งดังขึ้นมาในทันที และก็เป็นปีแรกที่เธอได้รับรางวัลจากการแสดงไปครองในฐานะนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่มอีกด้วย ปี 1996 Lee Young-Ae มีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรก Inch'Alla เข้าฉายที่เกาหลี แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จมากเท่าใดนัก หลังจากนั้น Lee Young-Ae ก็มีผลงานละครและภาพยนตร์ออกมาอย่างต่อเนื่องแต่ก็ยังไม่ส่งผลให้เธอกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นกว่าเดิม

จนกระทั่ง ปี 2000 Lee Young-Ae กลับมาโด่งดังอีกครั้งหลังจากที่ผลงานละครและภาพยนตร์ของเธอในปีนี้ได้รับความนิยมอย่างสูงจนทำให้เธอกลายเป็นนักแสดงหญิงอันดับหนึ่งไปในทันที ผลงานละครของ Lee Young-Ae ในปีนี้คือเรื่อง Love as Fireworks ที่เธอได้แสดงร่วมกับ Lee Kyung-Yeong และ Cha In-Pyo ในละครเรื่องนี้เธอได้รับบทเป็น Ji Hyun นักเขียนบทโทรทัศน์สาวที่ได้มาพบรักแท้กับศัลยแพทย์หนุ่มใหญ่ Kang Wook (รับบทโดย Lee Kyung-Yeong) ที่เมืองไทย แต่โชคชะตากลับเล่นตลกเมื่อคนทั้งคู่นันมีคนรักอยู่ก่อนแล้ว ทำให้ทั้งคู่ต้องตัดใจแยกจากกัน โดยหวังว่าสักวันความรักนั้นจะหวนกลับคืนมาเป็นดังเดิม ในส่วนของผลงานภาพยนตร์ปีนี้ Lee Young-Ae มีภาพยนตร์เรื่อง Joint Security Area ที่ทำรายได้สูงสุดประจำปี ในภาพยนตร์เรื่องนี้ Lee Young-Ae รับบทเป็นเจ้าหน้าที่ Sophie E. Jean สาวลูกครึ่งสวิส-เกาหลี ที่ได้รับคำสั่งให้เข้ามาสืบหาความจริงเกี่ยวกับคดีที่ทหารของเกาหลีเหนือถูกยิงเสียชีวิตใกล้บริเวณจุดปล่อยตัวเชลยศึกระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้

ปี 2001 Lee Young-Ae ยังคงได้รับความนิยมอยู่อย่างต่อเนื่อง ในปีนี้เธอมีภาพยนตร์เข้าฉายถึงสองเรื่องด้วยกัน เรื่องแรกคือเรื่อง Last Present ภาพยนตร์แนวเมโลดรามาสุดเศร้าเคร้าน้ำตาที่เธอได้ร่วมแสดงกับ Lee Jung-Jae จนกลายเป็นภาพยนตร์รักที่ได้รับความนิยมสูงสุดอีกเรื่องในปีนั้น ใน Last Present นั้น Lee Young-Ae รับบทเป็น Jung Yeon ภรรยาสาวของ Yong Gi (รับบทโดย Lee Jung-Jae) ดาราตลกหนุ่มผู้ตกอับ ทั้งคู่ผิดใจกันหลังจากที่ลูกของพวกเขาเสียชีวิตก่อนถึงกำหนดคลอด จนเป็นเหตุทำให้ชีวิตคู่ของพวกเขาไม่มีความสุขเหมือนเช่นดังเดิม Jung Yeon มักจะอารมณ์เสียใส่ Yong Gi เสมอๆ ด้วยเหตุผลที่ว่าเธออยากให้เขามีชีวิตอยู่ต่อไปได้หากวันหนึ่งเธอต้องไปจากเขาอย่างไม่มีวันหวนกลับมา โดยที่เธอไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า Yong Gi ได้รู้ถึงเรื่องราวที่เธอปิดบังมาเป็นเวลานานแล้ว และเขาก็พยายามทำให้เธอมีความสุขที่สุดก่อนที่จะถึงเวลาที่เธอต้องจากเขาไป ปลายปีเดียวกันภาพยนตร์เรื่องที่สองของเธอ One Fine Spring Day ในผลงานการกำกับของ Hur Jin-Ho ก็เข้าฉายที่เกาหลี ในภาพยนตร์เรื่องนี้ Lee Young-Ae รับบทเป็น Eun Su นักจัดรายการวิทยุสาวผู้นิ่งเฉยต้องเรื่องความรัก หลังจากนั้นในปี 2002 Lee Young-Ae ก็ขอหยุดงานแสดงไปหนึ่งปีเพื่อที่เธอจะได้ใช้เวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ แต่ในปีนี้เธอกลับกลายเป็นเจ้าแม่โฆษณาที่มีผลงานโฆษณาออกมาอย่างมากมายในช่วงระยะเวลาไม่นานนัก พูดได้เลยว่าถึงแม้เธอจะยังไม่มีผลงานแสดง แต่แฟนๆละครและภาพยนตร์ของเธอก็จะให้เห็น Lee Young-Ae บนจอทีวีในฐานะพรีเซ็นเตอร์ของสินค้ายี่ห้อดังๆตลอดปี 2002 เลยทีเดียว

ปลายปี 2003 Lee Young-Ae กลับมารับงานละครอีกครั้งหลังจากที่ห่างหายงานละครไปถึง 3 ปี ในละครย้อนยุคสุดยิ่งใหญ่แห่งปีเรื่อง Dae Jang Geum ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ MBC โดยละครเรื่อง Dae Jang Geum นั้นเป็นเรื่องราวที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงของ 'Jang Geem' (รับบทโดย Lee Young-Ae) แพทย์หญิงคนแรกของเกาหลีที่ต้องมาดูแลอาการเจ็บป่วยให้กับจักรพรรดิในช่วงศตวรรษที่ 16 ของประเทศเกาหลีใต้ จากการแสดงที่สุดยอดของเธอในละครเรื่องนี้ทำให้เธอกลับมาโด่งดังอีกครั้ง หลังจากที่ปล่อยให้แฟนๆละครของเธอคอยรอชมผลงานเรื่องใหม่อยู่หลายปี Dae Jang Geum เป็นละครเรื่องยาวที่ประสบความสำเร็จที่เกาหลีเป็นอย่างมากโดยกวาดเรทติ้งมากกว่า 55 % คือมากเป็นประวัติการของวงการโทรทัศน์ของเกาหลีใต้ และกลายเป็นละครที่มีเรทติ้งสูงสุดเป็นอันดับ 1 ยากที่ละครเรื่องอื่นจะลบสถิติกันได้ง่ายๆ

ล่าสุด Lee Young-Ae จะกลับมารับงานภาพยนตร์อีกครั้งในภาพยนตร์ไตรภาคสุดท้ายของผู้กำกับ Park Chan-Wook ที่เพิ่งกวาดรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ที่เมืองคานส์มาหมาดๆ ในภาพยนตร์ที่ใช้ชื่อเรื่องว่า Sympathy for Lady Vengeance ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้กำกับ Park Chan-Wook ได้ทำออกมาแล้วสองภาคด้วยกันคือเรื่อง Sympathy for Mr. Vengeance และ Old Boy ส่วน Sympathy for Lady Vengeance ก็คือภาพยนตร์ตอนจบของภาพยนตร์ไตรภาคนี้ โดยในภาพยนตร์เรื่องนี้เธอจะได้ร่วมงานกับนักแสดงฝีมือดีอย่าง Choi Min-Shik Sympathy for Lady Vengeance จะเริ่มถ่ายทำกันในเดือนพฤศจิกายนปี 2004 และวางกำหนดการเข้าที่เกาหลีไว้ในช่วงกลางปี 2005

ชื่อ : Lee Young-Ae

วันเกิด : 31 มกราคม 1971

สถานที่เกิด: กรุงโซล

กรุ๊ปเลือด : AB

ส่วนสูง/น้ำหนัก : 165cm./48kg.

กีฬาที่ชอบ : ว่ายน้ำ

ความสามารถพิเศษ : เล่นเปียโน, ร้องเพลง , ว่ายน้ำ , ขี่ม้า

เข้าวงการ : จากละครเรื่อง Family's Husband How? ทางสถานีโทรทัศน์ SBS ในปี 1993

official Site :

http://leeyoungae.net/
http://www.leeyoungae.org/
http://www.lyalove.com/
http://cafe.daum.net/youngaelove
http://www.ysstar.com/leeyangae/
http://kr.search.yahoo.com/

Leave a comment
Name:
Comment: