Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Leo Ku | กู่จี้ว์จี
Leo Ku

      กู่จี้ว์จีเข้าเป็นนักเรียนการแสดงของสถานีโทรทัศน์ทีวีบี ฮ่องกงหลังจากเรียนจบชั้นมัธยมปลายด้วยวัยเพียง 19 ปี หลังจากเรียนการแสดงจบ เขาก็เซ็นสัญญาอยู่กับทีวีบีตั้งแต่ปี 1991 โดยเริ่มจับงานในวงการบันเทิงด้วยการเป็นพิธีกรช่วงข่าวบันเทิงและรายการเพลง จนกระทั่งปี 1994 ได้รับการผลักดันเป็นนักร้องและมีผลงานเพลงอัลบั้มแรกออกมา
      
       ผลงานเพลงที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักก็คืออัลบั้ม “ฮวนเล่อจินเซียว” 《欢乐今宵》เมื่อปี 1997 ประกายความเป็นซูเปอร์สตาร์ในวงการเพลงเริ่มเจิดจรัส เพราะในปีนั้นเขาได้รับรางวัลเพลงมากมาย ขณะเดียวกันก็มีผลงานละครให้กับทีวีบีอย่างต่อเนื่อง ที่เป็นที่รู้จักของแฟนๆ ชาวไทยก็อย่างเช่น จอมบงการ ในบท เปาเหวินหู่ น้องชายจอมซนปนขี้เล่นของพระเอกในเรื่อง เปาเหวินหลง ซึ่งรับบทโดยเจิ้งอีเจี้ยน ซึ่งในละครเรื่องนี้นี่เอง ที่กู่จี้ว์จีได้แสดงฝีมือการแต่งเพลงขึ้นเป็นครั้งแรกในเพลง “เสี้ยวซัวเสี่ยง” 《笑说想》 ซึ่งก็คือเพลงประกอบละครเรื่องจอมบงการนี่เอง
      
       และแล้วไม่นานแววความเป็นพระเอกก็ไปเข้าตานักประพันธ์นิยายรักชื่อดังอย่าง “ฉงเหยา” เข้าอย่างจัง จนได้รับบทพระเอกในนวนิยายเรื่องเยี่ยมอย่าง “มนต์รักในสายฝน” และ “องค์หญิงกำมะลอ 3” หลังจากนั้นก็ตามด้วยผลงานเพลงเด่นๆ อย่างอัลบั้ม “โหยวซี่-จี” 《游戏-基》 และ “ต้าสง” 《大雄》
      
       ปลายปี 2004 นักร้องรุ่นพี่อลัน ทัมได้ยกย่องกู่จี้ว์จีเป็นหนึ่งใน 4 จตุรเทพแห่งวงการเพลงอีกรุ่นของฮ่องกงซึ่งประกอบไปด้วยหลี่เค่อฉิน สี่ว์จื้ออันและเหลียงฮั่นเหวิน ปีนี้ถือเป็นปีที่เขาโดดเด่นในวงการเพลงถึงขีดสุด
      
       ตอกย้ำความสำเร็จอีกครั้งในปี 2005 ที่นอกจากเขาจะคลอดอัลบั้มออกมาต่อเนื่องแล้ว ยังมีคอนเสิร์ตครั้งใหญ่ในเดือนมีนาคมถึง 7 รอบด้วยกัน ตั๋วกว่า 7 หมื่นใบขายหมดในพริบตา จนในเดือนเมษายนต้องเปิดคอนเสิร์ตขึ้นอีก 4 รอบติดต่อกัน หลังจากนั้นก็ตระเวนทัวร์คอนเสิร์ตทั้งที่มาเลเซีย สิงคโปร์ มาเก๊า จีนและแคนนาดา ขณะที่เดือนกันยายนปีเดียวกัน อัลบั้ม “รวมฮิตเพลงใหม่+เก่า” มียอดขายสูงถึง 100,000 แผ่น
      
       นอกจากจะเป็นนักร้องที่ภาพพจน์ดีแล้ว ยังใจบุญอีกต่างหาก เพราะเมื่อเดือนตุลาคมปี 2005 กู่จี้ว์จีได้จัดตั้ง "กองทุนกู่จี้ว์จีเพื่อเด็กด้อยโอกาส " ที่ป่วยแต่ไม่มีทุนรักษาโรคอีกด้วย
      
       ปัจจุบันนี้กู่จี้ว์จีแทบจะไม่มีผลงานละครและภาพยนตร์สักเท่าใดนัก ซึ่งไม่ใช่ว่าไม่มีใครสนใจชักชวนเขา แต่เพราะเขาต้องการหันมามุ่งมั่นในวงการเพลงอย่างจริงจัง ซึ่งกู่จี้ว์จีอาจไม่ใช่พระเอกยอดนิยมตลอดกาล แต่ในวันนี้ไม่มีใครไม่รู้จักหนุ่มคนนี้ในบทบาทนักร้องยอดเยี่ยมและยอดนิยมของฮ่องกง
      
       ประวัติส่วนตัว
      
       ชื่อ: กู่จี้ว์จี 古巨基
       ชื่ออังกฤษ: Leo Ku
       วันเกิด: 18 สิงหาคม ค.ศ.1972
       สถานที่เกิด: ฮ่องกง
       ส่วนสูง: 178 ซม.
       น้ำหนัก: 68 กก.
       กีฬาที่ชอบ: ฟุตบอล
       ยามว่าง: ร้องเพลง เล่นเกม นอน วาดการ์ตูน
       เครื่องดนตรีที่ชอบ: กีตาร์
       ฤดูที่ชอบ: ฤดูหนาว
       สีที่ชอบ: ดำ ขาว น้ำเงิน
       นักร้องที่ชอบ: อลัน ทัม จางเสียว์โหย่ว หลี่เค่อฉิน
       สิ่งมีชีวิตที่ชอบ: คนกับสุนัข
       สถานที่ที่ชอบ: บ้าน


Leave a comment
Name:
Comment: