Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Li Man | หลี่มั่น
Li Man

จากสาวโนเนม อาหมวยตาเม็ดก๋วยจี๊ “หลี่มั่น” กลับกลายเป็นสาวฮอตขึ้นมาเพียงชั่วข้ามคืน เมื่อผู้กำกับคิวทอง “จางอี้โหมว” เกิดถูกชะตาจีบมาลงภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ทุนสร้าง 360 ล้าน เรื่อง “ศึกโค่นบัลลังก์วังทอง” (Curse of Golden Flower) พร้อมกับอวดเนินเนื้อประชัน “อึ๋ม” กับ “ก่งลี่” ดาราสาวรุ่นพี่อย่างสุดฤทธิ์สุดเดช
      
       ตั้งแต่หนังเริ่มเดินกล้อง ทุกคนพุ่งความสนใจไปที่ “นางเอกเลือดใหม่” ที่จางอี้โหมวจะปั้นคนต่อไปหลังจากเคยดันให้ก่งลี่ และจางจื่ออี๋ โด่งดังข้ามทวีปมาแล้ว ในงานแถลงข่าวเปิดกล้องหนัง “ศึกโค่นบัลลังก์ฯ” จางเหว่ยผิง มือขวาของจางอี้โหมวเป็นตัวแทนนำภาพถ่ายของหลี่มั่นออกมาเปิดเผยต่อธารกำนัล รูปของหลี่มั่นถูกโพสต์ต่อลงกระทู้ต่างๆ อย่างกว้างขวาง ผู้ใช้เน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็น บ้างว่าเธอหน้าตาคล้ายดาราสาว “เถาหง” บ้างว่าคล้าย “ต้าเอส”
      
       แต่ใครบ้างจะรู้จักตัวตนที่แท้จริงของสาวหมวยคนนี้.......
      
       อาหมวยหลี่มั่น (李曼) คือชื่อของเธอ ลืมตาดูโลกเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ปี 1988 ปีนี้อายุ 19 ปี สูง 170 ซม. พ่อเป็นนักธุรกิจ แม่ทำงานที่บริษัทน้ำดื่ม เธอเป็นลูกคนเดียวของครอบครัว
      
       ด้านการศึกษา หลี่มั่นเรียนจบจากโรงเรียนสอนศิลปะการเต้นรำที่เมืองอันซัน เมื่อเดือนสิงหาคมปี 2005 โดยเธอร่ำเรียนเต้นระบำพื้นบ้านมาถึง 6 ปีเลยทีเดียว และปัจจุบันเธอเข้าศึกษาต่อที่ Central Academy of Drama ถือเป็นศิษย์ร่วมสำนักเดียวกับก่งลี่ และจางจื่ออี๋ โดยภาพยนตร์เรื่องศึกโค่นบัลลังก์ฯ นับเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตของเธอก็ว่าได้
      
       อาจารย์ที่โรงเรียนเก่าของหลี่มั่นเผยความรู้สึกว่า “ที่ผ่านมาคะแนนเรียนของหลี่มั่นค่อนข้างดี เมื่อปี 2005 เด็กโรงเรียนเราสอบเข้า Central Academy of Drama ได้ 15 คน หลี่มั่นเป็นหนึ่งในนั้น การที่เธอได้รับเลือกให้เป็นนางเอกคนใหม่ของจางอี้โหมวนั้น นับเป็นความภาคภูมิใจของโรงเรียนเรา”
      
       หลี่มั่นพูดถึงประสบการณ์ช่วงคัดตัวแสดงว่า หลังผ่านการสัมภาษณ์ 2 รอบ ในที่สุดรองผู้กำกับก็พาเธอไปพบกับจางอี้โหมว หลี่มั่นเล่าว่า “นั่นเป็นครั้งแรกที่ฉันได้พบผู้กำกับจาง ตอนแรกฉันยังไม่รู้ว่าใครคือจางอี้โหมว ในห้องทำงานมีผู้ชายอยู่หลายคน ทุกคนมองมาที่ฉัน จนกระทั่งรุ่นพี่พูดขึ้นว่า “หลี่มั่นมาแล้ว” ผู้กำกับจางถึงพูดตอบรับขึ้น ตอนนั้นเองฉันถึงได้ทราบว่าที่แท้คนที่นั่งหันหลังให้ก็คือจางอี้โหมวนั่นเอง”
      
       นักข่าวถามความรู้สึกของหลี่มั่นเมื่อพบจางอี้โหมวครั้งแรกว่าตื่นเต้นหรือไม่ เธอตอบว่า “ครั้งแรกที่เจอ เขาอารมณ์ดีหน้าตายิ้มแย้ม คุณก็รู้ว่าคนเราพอยิ้มแล้ว ก็ทำให้คนอื่นไม่รู้สึกเครียด ฉันแค่ตื่นเต้นว่าจะเรียกเขาว่าอย่างไรดี เรียก “จางอี้โหมว” ก็ดูไม่ค่อยให้ความเคารพเท่าไร ครั้นจะเรียก “ผู้กำกับจาง” ฉันก็ไม่ได้สนิทสนมกับเขาขนาดนั้น สุดท้ายฉันก็เลือกเรียกเขาว่า “อาจารย์” "
      
       “ส่วนใหญ่ผู้กำกับจางไม่ค่อยได้พูดอะไรมาก แค่ถามคำถามพื้นๆ อย่างอายุเท่าไร เกิดที่ไหน ตอนนั้นฉันตอบคำถามเหมือนหุ่นยนต์เลย ถามอะไรก็ตอบอย่างนั้น ไม่ได้พูดอะไรมาก” หลังจากนั้น จางอี้โหมวได้ลองเทสต์เธอด้วยการให้ลองแสดงบทที่คล้ายๆ กับบทบาทหนึ่งในภาพยนตร์เรื่อง “จูโด้ เธอผิดหรือไม่ผิด” ซึ่งฉากนี้ก็เป็นการทดสอบความสามารถในการร้องไห้ของเธอด้วย เท่าที่เธอจำได้ วันนั้นน้ำตาออกมาแค่คลอๆ เบ้าเท่านั้น
      
       หลังจากคัดเลือกนักแสดงอยู่นาน ในที่สุดเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว หลี่มั่นก็ได้รับเลือกให้แสดงบทนางกำนัลสาว “เจี่ยงฉาน” ในศึกโค่นบัลลังก์ฯ ซึ่งสาวขี้อาย หลี่มั่น ได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า จริงๆ เธอรู้สึกว่าตัวเองได้รับเลือกก่อนหน้านี้แล้ว เพียงแต่ผู้กำกับไม่ได้เอ่ยปากเท่านั้น
      
       หลี่มั่นยังพูดถึงจางอี้โหมวว่า “ระหว่างทำงานเขาค่อนข้างจริงจังมาก คนอื่นเหนื่อยแล้ว เขายังไม่เหนื่อยเลย เหมือนซูเปอร์แมน”
      
       ขณะที่จางเหว่ยผิง มือขวาของจางอี้โหมว กล่าวถึงเหตุผลที่เลือกหลี่มั่นว่า “ตอนที่เราให้เธอทดลองแสดงนั้นก็รู้สึกว่าเธอใช้ได้ ไม่ว่าจะมองในแง่การแสดงหรืออายุก็ตาม เรารู้สึกพอใจเธอมากที่สุด ในภาพยนตร์เธอรับบทเป็นเด็กสาวอายุราว 15-17 ปี ซึ่งในตอนนั้นเธอก็อายุ 17 ปีพอดี แถมรูปร่างของเธอค่อนข้างดี เพราะสูงถึง 170 ซม. จางอี้โหมวถูกใจเธอตั้งแต่แรก คนอื่นๆ เองก็เห็นพ้องต้องกันว่าเธอเหมาะสมกับบทบาทในเรื่อง อีกสาเหตุหนึ่งก็คือ นิสัยของเธอที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์"
      
       ดูจากรูปร่างหน้าตาของหลี่มั่นที่ไม่ค่อยละม้ายคล้ายนางเอกคนก่อนๆ ของจางอี้โหมวแล้ว ทำให้หลายคนมองว่า รสนิยมของจางเริ่มเปลี่ยนไปเสียแล้ว

manager.co.th / หมิงซิงคลับ


Leave a comment
Name:
Comment: