Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Lin Miao Ke | หลินเมี่ยวเข่อ
Lin Miao Ke

หนึ่งในสิ่งที่สร้างความประทับใจในพิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกปักกิ่ง 2008 ก็คือภาพเด็กน้อยในชุดแดง ที่ขึ้นมาร้องเพลงเดี่ยวด้วยน้ำเสียงที่สดใส ในเพลง《 歌唱祖国 》(แผ่นดินแห่งบรรพชน) พร้อมกับเด็กน้อยจากอีก 56 ชนเผ่า ท่ามกลางผู้ชมในสนามกว่าหนึ่งแสนคน กับสายตาของผู้ชมอีกกว่า 3,000 ล้านคนจากทั่วโลก

ผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ได้เห็นภาพในวันนั้นคงตั้งข้อสง สัยขึ้นว่า เด็กน้อยคนนี้เป็นใครมาจากไหน และเพราะอะไรจีนซึ่งเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกจึงตัดสินใจน ำตัวเธอขึ้นไปแสดงในพิธีอันยิ่งใหญ่ระดับโลกเช่นนั้น ได้

จาง อี้โหมวหนึ่งในสามผู้กำกับในพิธีเปิดโอลิมปิกได้เปิด เผยว่า ในตอนแรกไม่ได้จัดรายการนี้ไว้ แต่เมื่อมีคนเสนอไอเดียว่าในช่วงเวลานี้ เราอยากจะถ่ายทอดความรู้สึกที่อบอุ่น สร้างความรู้สึกร่วมของมวลมนุษยชาติขึ้น ดังนั้นหลังจากผ่านการหารือกับผู้กำลับคนอื่นๆอย่างจาง จี้กัง กับเฉิน เหวยหย่า เราก็ตกลงเลือกเด็กน้อย 9 ขวบคนนี้ขึ้นมาร้องพร้อมกับเด็กๆในแต่ละชนชาติของจีน

คุณพ่อคุณแม่เป็นปลื้ม

เด็กน้อยที่ได้รับการคัดเลือกจากจาง อี้โหมวมีชื่อว่าหลิน เมี่ยวเข่อ เป็นเด็กประถมวัย 9 ขวบที่มาจากโรงเรียนในถนนซีจงเขตตงเฉิง โดยในงานแถลงข่าวหลังจบพิธีเปิดโอลิมปิกปักกิ่งทีมงา นผู้กำกับได้แนะนำว่าหลิน เมี่ยวเข่อเป็นเด็กที่ร้องเพลงเก่ง ถนัดในการเต้นรำ นอกจากนั้นยังเล่นเปียโนได้ด้วย
ชั่วพริบตาที่ลูกรักในชุดแดงได้ก้าวออกไป เสียงร้องของคุณพ่อคุณแม่ก็ดังขึ้นทันที "ออกไปแล้ว!" จนกระทั่งหลังเริ่มต้นพิธีเปิดไปได้ราว 15 นาที คุณพ่อกับคุณแม่ที่ได้ตั้งค่ากล้องเตรียมพร้อมไว้แต่ แรกก็รัวกดชัตเตอร์ถ่ายลูกสาวของเธอท่ามกลางสายตาชาว โลกอย่างไม่ยั้งด้วยความภาคภูมิใจ

"คุณกำลังจะกลายเป็นพ่อของดาราแล้ว" คุณแม่ของหลิน เมี่ยวเข่อตะโกนขึ้นตั้งแต่การแสดงยังไม่จบลง โทรศัพท์ของทั้งสองคนดังไม่หยุดจนแทบไหม้ ญาติสนิทมิตรสหายโทรเข้ามาหา ส่งเอสเอ็มเอสมาให้กำลังใจกันไม่หยุด

การเตรียมตัวที่ยาวนาน

ตอน 6 ขวบหลิน เมี่ยวเข่อเคยถ่ายโฆษณามาแล้วและการที่เธอเป็นหนึ่งในเด็กที่เข้าไปแสดงในโฆษณาโอลิม
ปิก ทำให้ผู้กำกับจาง อี้โหมวได้พบเห็นเธอ จนกระทั่งเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว เมี่ยวเข่อกับเด็กอีก 2 คนจึงผ่านการแคสหน้าตาในขั้นแรกมา เพื่อเข้ามาสู่การเรียนและฝึกออกเสียง

การแสดงที่ใช้เวลาไม่ถึง 3 นาที เมี่ยวเข่อน้อยกลับต้องเตรียมตัวมานานถึงปีกว่า อีกทั้งยังจะต้องใช้ความพยายามเพื่อที่จะเอาชนะคู่แข่งอีก 2 คนมาให้ได้

จนกระทั่งวันที่ 28 มิ.ย.ในปีนี้ ถือว่าเป็นวันที่เตรียมจะวัดผลการฝึกมาร่วมปี เพื่อเตรียมตัวสำหรับการแสดงพิธีเปิดในมหกรรมกีฬาโอล ิมปิกที่จะมาถึง เมี่ยเข่อกับเด็กน้อยอีกด 2 คนต้องมายืนต่อหน้าคณะกรรมการหลายสิบคน พร้อมกล้องอีก 4 ตัว เมื่อครูฝึกถามขึ้นว่าใครจะร้องก่อน เมี่ยวเข่อน้อยที่ยืนอยู่ตรงกลางก็รีบชี้นิ้วโป้งของ เธอไปที่เพื่อนคนข้างๆทันที ท่าทางของเธอในตอนนั้น ทำให้ทุกคนถึงกับขำจนบรรยากาศผ่อนคลายไปเยอะ และสุดท้ายเธอก็สามารถเอาชนะในรอบแรกมาได้

ชุดแดงราคา 150 หยวน

คุณแม่ได้ช่วยจดบันทึกกำหนดการแต่ละวันของเมี่ยวเข่อ โดยคุณแม่ของเมี่ยวเข่อน้อยได้เล่าให้ฟังว่าเมื่อวัน ที่ 30 เวลาประมาณตี 3 กว่าๆ จู่ๆคุณแม่ก็ได้รับเอสเอ็มเอสจากหมายเลขที่ไม่รู้จัก ข้อความในนั้นได้ว่า "ผู้กำกับโหมว (หมายถึงจาง อี้โหมว) ให้พวกคุณมาที่สนามตอน 5 โมงครึ่งพรุ่งนี้ และขอให้แต่งชุดที่สีสดใสมาด้วย"

เช้าวันถัดมา คุณแม่รีบพาเมี่ยวเข่อไปเดินหาเสื้อผ้าตามร้านเครื่อ งแต่งกายเด็ก จนกระทั่งบ่าย 4 โมงในที่สุดก็ตัดสินใจซื้อชุดกระโปรงสีแดงหม่นตัวหนึ่งมา แต่เนื่องจากคุณแม่เข้าสนามไม่ได้ สุดท้ายจึงต้องส่งมอบตัวเมี่ยวเข่อกับชุดสีแดงนั้นให ้กับครูฝึกแล้วก็กลับไปที่บ้าน แต่เพิ่งเดินทางไปไม่นานก็ได้รับข้อความจากครูฝึกว่า "ชุดกระโปรงไม่ผ่าน"

วันที่ 2 ส.ค.จะเป็นวันทดสอบในรอบที่ 2 คุณแม่ตัดสินใจที่จะออกไปหาซื้อชุดที่ห้างสรรพสินค้า ที่มีระดับ ขณะที่เลือกอยู่ก็พบชุดเด็กชุดหนึ่งที่สวยดี แต่ราคาก็ตั้ง 1,500 หยวน (ราว 7,500 บาท) คุณแม่ของเมี่ยวเข่อลังเลอยู่พักใหญ่สุดท้ายก็ไม่ได้ซื้อ บ่ายวันนั้น 2 แม่ลูกยังคงเดินไปตามร้านเสื้อผ้าที่ต่างๆ จนกระทั่งได้ชุดกระโปรงสีแดงสดใสอีกชุดมา

นั่นเป็นชุดที่ใช้ในการแสดง ซึ่งหลายคนคงนึกไม่ถึงว่า ชุดกระโปรงแดงน่ารักขนาดนี้ ราคาเพียง 150 หยวน (ราว 750 บาท)
การทดสอบใน 2 รอบสุดท้ายสามารถผ่านไปได้อย่างราบรื่นไม่ว่าจะเป็นการเดินไปสู่เวที การทดสอบร้อง ในช่วงนี้ทุกคนต่างไม่ได้เห็นเด็กคนอื่นๆที่เคยฝึกด้วยกันแล้ว แต่ถึงกระนั้นทางผู้จัดก็ยังไม่ได้ยืนยันกับทางครอบครัวของเมี่ยวเข่อน้อยว่าตกลงเลื
อกเธอเป็นผู้แสดงในพิ ธีเปิดวันจริงหรือยัง

แม้ว่าทางคุณพ่อคุณแม่จะพยายามส่งข้อความไปถามกับครู ฝึกร้องเพลงว่า "ได้หรือยัง?" แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบสักที คุณแม่ของหลินน้อยได้เล่าว่า "จนกระทั่ง 19:45 น.ของคืนก่อนการแสดง จึงได้รับข้อความมาบอกยืนยัน ตอนนั้นค่อยเหมือนยกภูเขาออกจากอก" คุณแม่ยังเล่าว่า การที่ลูกสาวของเธอได้รับคัดเลือก อาจจะเป็นเพราะมีแม่เป็นนักข่าว ก็เลยไม่กลัวกล้อง แล้วก็เป็นเด็กที่นิสัยดี ยิ้มเก่ง ยังมีความน่ารักไร้เดียงสาซึ่งผู้กำกับเองก็คงต้องการคุณสมบัติเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

Chinese Name: 林妙可

Pinyin: Lin Miao Ke / หลินเมี่ยวเข่อ

Birthday: 1 ก.ค. 1999

ความฝัน: อยากเป็นดาราหรือครูสอนภาษา

ความสามารถพิเศษ : ร้องเพลง เต้น เล่นเปียโน บรรเลงขลุ่ยยาว

ของเล่นที่ชอบ : กระดานดำเล็ก กระดาษ ปากกา (เป็นเด็กรักการเขียน)
Leave a comment
Name:
Comment: