Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Ling Po | หลินปอ
Ling Po

หลินปอ นักแสดงและนักร้องอุปรากรจีนชื่อดังคณะหวงเหม่ย เกิด เดือนมีนาคม 2482 (ไม่ระบุวันที่เกิด) ที่เมืองซัวเถา เข้าสู่วงการภาพยนตร์ตั้งแต่อายุ 12 ปี เรื่อง Love of Young People มีผลงานในภาพยนตร์ฮกเกี้ยนกว่า 50 เรื่อง รวมถึงบันทึกเสียงในภาพยนตร์ และในอุปรากรจีนของชอว์บราเดอร์

ต่อมาหลี่ฮ่านเสียง ผู้กำกับฯชื่อดังเห็นแววขณะที่หลินปอบันทึกเสียงในอุปรากรจีนเรื่องความรักในหอแดง จึงให้ร่วมแสดงในเรื่องม่านประเพณี ในปี 2505 คู่กับนักแสดงชื่อดัง หลินไต้ ผลงานเป็นที่ประทับใจมากถึงขนาดกรรม การต้องเพิ่มรางวัลพิเศษในฐานะนักแสดงที่มีผลงานโดดเด่น ในการตัดสินรางวัลม้าทองคำครั้งที่ 2 จากนั้นก็มีผลงานต่อเนื่องมาโดยลำดับ

1 ปีต่อมา หลินปอได้รับรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เอเชียครั้งที่ 11 จากเรื่อง ขุนทัพหญิงฮัวมู่หลาน หรือ Lady General Hua Mulan หลินปอได้โชว์พรสวรรค์ในหลากหลายด้าน หลังได้รับรางวัลในงานเทศกาลภาพยนตร์เอเชียครั้งที่ 12 รับบทเป็นองค์ชายหนุ่ม ในเรื่องวีรบุรุษชั่วนิรันดร์ หรือ The Grand Substitution และเรื่องมัจฉาปาฏิหาริย์ หรือ The Mermaid

จากนั้นหลินปอกลายมาเป็นนักแสดงนำฝ่ายชายในคณะหวงเหม่ย ทุกๆ ปีจะติดอันดับดาราท็อปเท็นในฮ่องกงมาตลอด เรียกได้ว่าติดอันดับ 1 ติดต่อกันหลายปีทีเดียวจากการจัดอันดับของนิตยสารภาพยนตร์ ในบทร่วมสมัยก็ทำผลงานได้ดีเช่นกัน โดยเฉพาะเรื่อง Too Late For Love ในบทภรรยาที่ป่วยเป็นโรคร้ายก็ได้รับรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมรางวัลม้าทองคำด้วย

ปี 2518 หลินปอรับบทตัวประกอบในภาพยนตร์เรื่องพระนางซูสีไทเฮา ก็ได้รับรางวัลนักแสดงสมทบยอดเยี่ยม ภายหลังที่หมดสัญญากับบริษัท ชอว์ บราเดอร์ หลินปอเริ่มก้าวเข้าสู่วงการจอแก้วควบคู่กับจอเงินพร้อมกับสามี ได้รับรางวัลม้าทองคำในฐานะนักแสดงยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง Father, Husband, Son ที่หลินปอรับบทตั้งแต่สาวรุ่นจนเข้าสู่วัยชรา

ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของหลินปอ ได้แก่ Golden Swallow ในปี 2530 รับบทเป็นแม่มดชั่ว หลังจากนั้นเธอก็อำลาวงการและย้ายครอบครัว พร้อมลูกๆ 3 คน ไปอยู่ที่เมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา ในปี 2532

ปี 2545 หลินปอหวนกลับคืนสู่วงการอีกครั้งด้วยการฟอร์มทีมนักแสดงหญิงของชอว์บราเดอร์ จัดแสดงละครเพลงเรื่อง Butterfly Lovers มีการเดินสายจัดแสดงที่มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน และสหรัฐอเมริกา ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น

นอกจากนี้ คอนเสิร์ตที่หลินปอแสดงที่มาเลเซียในปี 2548 ประสบความสำเร็จอย่างมาก ทำให้แฟนๆ ชาวมาเลเซียตีตั๋วเครื่องบินตามหลินปอไปดูคอนเสิร์ตในประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ไต้หวัน และฮ่องกง

ปี 2549 หลินปอเป็นแขกพิเศษในงานคอนเสิร์ต S.U.C.C.E.S.S ของ ฟรานซิส ยิป ที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา แม้จะร้องเพียงแค่ 3 เพลง แต่แฟนคลับทั้งจากอเมริกาและแคนาดาก็พร้อมใจกันมาชมคอนเสิร์ต ในปีเดียวกันนี้หลินปอยังมีผลงานภาพยนตร์คลาสสิคออกจำหน่ายใหม่ในรูปดีวีดีและซีวีดี 2 เรื่อง ได้แก่ The Mirror&The Lichee ในชื่อไทยว่ามารรัก และ Duel For Gold

 

Leave a comment
Name:
Comment:
1 comment(s)
 • #1
  prapaisri khunkiattikul 3 Feb 2012 00:21 [110.171.168.168]
  I love your work very much also all songs in the movie especially the three smiles. I would like to attend your
  concert but I think you do not planning to arrange any
  more concer, you are going to organize a concert, please
  let me know by following email addresses:-
  srik8@hotmail.com, prapai2494@gmail.com or srik8888@yahoo.co.uk

  Missing you every much.

  prapaisri K.
1 comment(s)