Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Louis Koo | กู่ เทียนเล่อ
Louis Koo

กู่เทียนเล่อ (จีน: 古天樂) เป็นนักร้อง-นักแสดงชาวจีน มีชื่ออังกฤษว่า หลุยส์ (อังกฤษ: Louis) และมีชื่อเล่นว่า กู่ไจ๋ (จีน: 古仔) เกิดเมื่อ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2513 ที่เมืองจงซาน มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงในปี พ.ศ. 2536 โดยเป็นนักแสดงในสังกัดของทีวีบี ผลงานที่สร้างชื่อเสียงคือเรื่อง "มังกรหยก ตอน กำเนิดเอี้ยก้วย" (พ.ศ. 2538) "ทีมล่าพระกาฬ ภาค 4" และ "เจาะเวลาหาจิ๋นซี"

กู่เทียนเล่อ จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย แต่ระหว่างเรียนก็เริ่มทำงานตั้งแต่อายุ 15 ปี ในซูเปอร์มาร์เก็ตใกล้ๆ บ้าน จากนั้นก็ไปทำงาน เป็นพนักงานทำความสะอาดที่ร้านแมคโดนัลด์ แต่พอเจอลูกค้าผู้หญิงแซวเข้าก็อายจนไม่สามารถทำงานได้ ทำได้ไม่กี่วันเลยต้องลาออก แล้วย้ายไปทำงานที่ร้านเคเอฟซี แต่ทำไม่ได้นานเหมือนกัน เพราะเห็นเลือดไก่แล้วรู้สึกกระอักกระอ่วน จึงต้องลาออกและไปทำงานใหม่ที่ภัตตาคาร แต่งานใหม่นี้ก็ต้องเจอเหตุการณ์ที่กุ๊กสั่งให้ลอกหนังงูทนไม่ได้ก็ต้องลาออกมาอีกครั้ง

ต่อมาไปทำงานในห้างสรรพสินค้า ไปเป็นพนักงงานร้านขายเสื้อผ้าแบรนด์เนม แต่ก็ทำไม่ได้นาน เพราะเบื่อลูกค้าไฮโซ จึงหันไปทำงานเดินเอกสารออฟฟิศที่บริษัทนำเข้าส่งออก คราวนี้ทำอยู่ได้นานประมาณ 2 ปี จนกระทั่งมีโอกาสได้ไปเล่นเป็นพระเอกมิวสิควิดีโอในคาราโอเกะ จึงคิดไปแสวงโชคในวงการบันเทิง และสมัครเข้าชิงบทเอี้ยก้วย ชุดใหม่ของสถานีโทรทัศน์ทีวีบี ในปี พ.ศ. 2538 และได้รับคัดเลือก จากนั้นเป็นต้นมาก็ไต่เต้าสู่ตำแหน่งพระเอกหมายเลขหนึ่งทีวีบี

ในช่วงเวลาที่อยู่ในวงการบันเทิง กู่เทียนเล่อมีทั้งข่าวร้ายและข่าวดี ไม่ว่าทะเลาะกับสื่อ ตั้งแต่ถูกวิจารณ์บทบาทเอี้ยก้วยที่ถูกเปรียบเทียบกับหลิวเต๋อหัว รวมไปถึงเจอแฉเบื้องหลังว่าเคยถูกดำเนินคดีทะเลาะเบาะแว้ง แต่ก็ผ่านพ้นมาได้ พร้อมกับผลงานซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของผู้ชมในฮ่องกงและเอเชีย โดยเฉพาะบทมาดเข้มและแมน จนมาถึงบทตลกที่ขายดีจากเจาะเวลาหาจิ๋นซี

ผลงานละครทีวีที่ผ่านมาได้แก่ มังกรหยก ลูกผู้ชายต้องสู้ จอมจักรพรรดิเฉียนหลง ไอซีเอซี-หน่วยปราบคอร์รัปชั่น เพลิงนรกไฟชีวิต เพื่อนรักสัตว์เลี้ยง คดีดังมือปราบภาค 4 เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดภาค 2

ในวงการ มีเพื่อนสนิทเป็นดาราสาวคู่ขวัญ ซวนซวน แถมทั้งสองเล่นด้วยกันเรื่องไหน เรตติ้งสูงทุกเรื่อง แต่ในช่วง 2545 จนถึงปี 2547 กู่เทียนเล่อเบนเข็มไปแสดงภาพยนตร์มากกว่าละคร

ชีวิตส่วนตัว
กู่เทียนเล่อมีครอบครัว 4 คน คือ พ่อ แม่ และน้องชาย 1 คน และตัวเขาเอง มีส่วนสูง 181 เซนติเมตร กรุ๊ปเลือด เอบี เขาเคยให้สัมภาษณ์ถึงนิสัยของตัวเองว่า ไม่ได้มาดเข้มเหมือนในหลายๆ บทที่ผ่านมา แต่เป็นคนสนุกสนาน ชอบการ์ตูนมาก โดยเฉพาะดราก้อนบอล ส่วนตัวชอบสะสมรถสปอร์ต กำหนดไว้ว่าผู้หญิงที่จะแต่งงานด้วยต้องเข้ากับพ่อแม่ได้ดี และเป็นแม่บ้านพอสมควร

       ชื่อจีน : กู่เทียนเล่อ 《古天乐》
       ชื่ออังกฤษ : หลุยส์ (Louis Koo Tin Lok)
       ฉายา : กู่ไจ๋
       สถานที่เกิด : เมืองจงซาน มณฑลกว่างตง
       เกิด : 21 ตุลาคม 1970 (ปีจอ)
       ราศี : ตุลย์
       อายุ : 35 ปี
       ส่วนสูง : 181 ซ.ม.
       น้ำหนัก : 75 ก.ก.
       กรุ๊ปเลือด : AB
       ครอบครัว : พ่อ แม่ และน้องชาย 1 คน
       บุคคลที่เคารพ : พ่อแม่
       การศึกษา : ระดับมัธยม ที่โรงเรียนมัธยมเจียมี่
       อาชีพ : นักแสดง
       ความใฝ่ฝันในวัยเด็ก : เป็นตำรวจ, นักออกแบบ
       สีโปรด : น้ำเงิน ดำ ขาว
       กิจกรรมยามว่าง : ฟังเพลง ร้องเพลง เต้นรำ วาดภาพ เล่นวิดีโอเกม อ่านการ์ตูน
       นักร้องขวัญใจ : ไมเคิล แจ็คสัน
       สัตว์ที่โปรด : สุนัขLeave a comment
Name:
Comment: