Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Matsu Takako | ทาคาโกะ มัตสึ
Matsu Takako

Matsu Takako เกิดวันที่ 10 มิถุนายน ปี ค.ศ. 1977 เวลาประมาณ 8:20 น. เธอเกิดและเติบโตขึ้นมาในครอบครัวของนักแสดง พ่อของเธอ Matsumoto Koushiro เป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงในด้านการแสดงละครคาบูกิ และพี่ชายของเธอ Ichikawa Somegorou ก็คือผู้ที่จะรับช่วงต่อในการสืบทอดการแสดงละครคาบูกิต่อจากพ่อของเขา ในวัยเด็ก Matsu Takako ได้มีโอกาสเข้าร่วมชมการแสดงละครเวทีของพี่สาวเธอ Matsumoto Kiho ที่รับบทเป็นนางเอกละครเวทีอยู่บ่อยครั้ง แม้ว่าเธอจะได้ดูการแสดงละครเวทีของพี่สาวเธออยู่บ่อยๆแต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เธอคิดอยากจะเป็นนักแสดงใหญ่ขึ้นมาในทันที จนกระทั่งวันหนึ่งตอนที่เธอยังเด็ก เธอมีโอกาสได้ดูการแสดงละครคาบูกิและเต้นรำในประเพณีเก่าแก่ของญี่ปุ่นซึ่งนำแสดงโดยพ่อของเธอ นับตั้งแต่นั้นมาเธอก็เริ่มต้นเรียนการเต้นรำและการเล่นเปียโน ก่อนที่เธอจะอายุ 17 เสียด้วยซํ้า เดือนตุลาคมปี 1993 โอกาสทางการแสดงครั้งแรกของเธอก็มาถึงเมื่อเธอได้มีโอกาสแสดงละครคาบูกิในชื่อชุด Ninjoubanashibun Nanamotoyui หลังจากนั้นไม่นานในช่วงต้นปี 1994 เธอก็มีโอกาสแสดงละครทีวีเรื่องแรกในชีวิตจากละครเรื่อง Hana No Ran ซึ่งออกฉายทางสถานีโทรทัศน์ชื่อดัง NHK และนี่ถือว่าเป็นครั้งแรกที่เธอได้แสดงความสามารถทางด้านการแสดงต่อหน้าสาธารณชน หลังจากนั้นเธอจึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อในการแสดงซะใหม่ โดยเธออยากที่จะใช้ชื่อต้นของพ่อเธอเป็นชื่อที่เธอใช้ในการแสดง และในที่สุดเธอก็ตัดสินใจที่จะใช้ชื่อทางการแสดงว่า Matsu Takako ในเวลาต่อมา

หลังจากนั้นมาเธอก็ให้ความสนใจเกี่ยวกับการแสดงละครเวทีมากเป็นพิเศษ ในช่วงปี 1994 และปี 1995 ใช้เวลาส่วนใหญ่ในช่วงนั้นอยู่กับการแสดงละครเวทีและละครเพลง เธอมีโอกาสได้รับบทเป็น Antonia ในละครเวทีเรื่อง La Mancha no Otoko และกับบท Ophelia จากละครยอดนิยมในละครเวทีเรื่อง Hamlet

ปี 1996 Matsu Takako เริ่มต้นงานแสดงในปีนี้ด้วยการรับเป็นนักแสดงรับเชิญในละครแนวสืบสวนสอบสวนเรื่อง Furuhata Ninsaburou หลังจากนั้นมาอาชีพทางการแสดงของเธอก็ประสบความสำเร็จสูงสุดเมื่อเธอได้รับเล่นละครทีวีสุดฮิตเรื่อง Long Vacation ซึ่งนำแสดงโดย Kimura Takuya และ Yamaguchi Tomoko โดยในละครเรื่องนี้เธอได้รับบทเป็นตัวละครที่ชื่อ Okuzawa Ryoko และเธอก็แสดงได้ดีมากๆจนทำให้เธอเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมากขึ้น และกับบทของ Okuzawa Ryoko ในละครเรื่องนี้นี่เองที่ทำให้คนดูละครเรื่องนี้ส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะชอบเธอมากนัก โทษฐานที่เป็นตัวละครที่คอยขัดขวางความรัก ระหว่างพระเอกและนางเอก ปลายปี 1996 เธอก็มีงานละครอีกเรื่องหนึ่งเป็นละครแนวตลก-ชีวิต เรื่อง Konna Watashi Ni Dare Ga Shita แต่ละครเรื่องนี้ไม่ได้รับความนิยมมากนักเมื่อตอนที่ออกฉาย

ปี 1997 เธอมีละครออกฉายในตอนนั้นถึง 3 เรื่องด้วยกัน เรื่องแรกคือ Boku Ga Boku De Aru Tame Ni ซึ่งถือว่าเป็นการกลับมาพบกันอีกเป็นครั้ง2ของ Kimura Takuya และ Matsu Takako โดยละครเรื่องนี้นั้นนำแสดงโดยวงบอยแบนด์ยอดนิยมของญี่ปุ่นในยุคนั้น Smap ต่อจากนั้นมาช่วงกลางปีละครเรื่องที่สองของเธอ Hitotsu Yane no Shita 2 (Under The Same Roof 2) ก็ได้เริ่มออกฉายโดยเธอรับบทเป็น Mochizuki Miki อย่างไรก็ดีละครทุกเรื่องที่ผ่านมาของเธอก็ยังไม่ทำให้เธอได้มีโอกาสแสดงบทนำเลยสักครั้ง จนกระทั่งโอกาสแรกที่เธอจะได้รับบทนำทางการแสดงก็มาถึงในละครสุดฮิตของปีนี้เรื่อง Love Generation โดยเธอรับบทเป็น Uesugi Riko และละครเรื่องนี้ถือว่าเป็นละครเรื่องที่สามที่ Kimura Takuya และ Matsu Takako ได้แสดงร่วมกัน ในปีนี้นอกเหนือจากผลงานทางละครทีวีแล้วนั้น Matsu Takako ก็ยังมีโอกาสได้เป็นนักแสดงรับเชิญในภาพยนตร์ของ Naoto Takenaka (Shall We Dance?) เรื่อง Tokyo Biyori และภาพยนตร์เรื่องนี้นี่เองที่เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตการแสดงของเธอ นอกเหนือจากผลงานทางการแสดงแล้วนั้น ในปีนี้ก็เป็นปีแรกที่เธอได้มีโอกาสโชว์ความสามารถทางด้านการร้องเพลงของเธอ โดยในปีนี้เธอได้ออก Single ไปทั้งสิ้น 4 Single ด้วยกัน ได้แก่ Ashita Haru Ga Kitara (1st Single) , I Stand Alone (2nd Single) , Wind Song (3rd Single) , Mafuya No Memories (4th Single) และกับอัลบั้มเพลงแรกในชีวิตของเธอ Sorano Kagami (1st Album) ซึ่งออกวางจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 28 มิถุนายน ปี 1997

ต่อมาในปี 1998 Matsu Takako กลับมารับบทนำในละครเรื่อง Jinbee ในละครเรื่องนี้เธอได้แสดงร่วมกับ Masakazu Tamura โดยเขารับบทเป็นพ่อเลี้ยงของเธอในละครเรื่องนี้ นอกจากนั้นเธอก็ยังมีโอกาสได้รับบทนำในภาพยนตร์เป็นครั้งแรกจากภาพยนตร์เรื่อง April Story ในผลงานการกำกับของผู้กำกับชื่อดังของญี่ปุ่นอย่าง Shunji Iwai (Love Letter , Swallowtail Butterfly) ในภาพยนตร์เรื่องนี้ Matsu Takako รับบทเป็น อุซึกิ นิเรโนะ นักเรียนสาวจากเมืองฮอกไกโดที่ต้องย้ายมาศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยที่เมืองโตเกียว ซึ่งการมาโตเกียวในครั้งนี้ ถือว่าเป็นครั้งแรกที่เธอต้องอยู่ห่างจากคนในครอบครัว ทุกสิ่งรอบตัวเธอดูเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนฝูง ความเป็นอยู่ สภาพแวดล้อม แต่เธอก็ยังไม่ลืมที่จะนึกถึงความทรงจำบางอย่างที่เคยเกิดขึ้นสมัยที่เธอยังเรียนอยู่ในชั้นมัธยมที่บ้านเกิดของเธอ จากการแสดงของเธอในภาพยนตร์เรื่องนี้นั้น รับรองได้เลยว่าหลังจากที่คุณดูจบคุณจะประทับใจในบทบาทที่เธอได้แสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ไปอีกนานหรือบางทีอาจจะตลอดไปเลยทีเดียว ในส่วนของผลงานทางด้านการร้องเพลงในปีนี้ เธอมี Single ออกมารวมทั้งสิ้น 3 Single ด้วยกัน ได้แก่ Sakura Fuwari (5th Single) , Gomen Ne (6th Single) , Stay With Me (7th Single) และกับผลงานเพลงในอัลบั้มที่ 2 ของเธอ Aino Tobira (2nd Album) ซึ่งออกวางจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 23 กันยายน ปี 1998

ปี 1999 Matsu Takako มีโอกาสรับบทนำร่วมกับ Kimura Takuya อีกครั้งในละครเรื่อง Konya wa Eigyouchu (Business Is Still Running Tonight) และนอกจากนั้นเธอก็มีผลงานเพลงอีก 2 Single ด้วยกันในปีนี้ ได้แก่ Yume No Shizuku (8th Single) , Tsuki No Dance (9th Single)

ปี 2000 Matsu Takako เริ่มต้นด้วยงานแสดงละครเรื่อง Arranged Marriage ซึ่งออกฉายทางสถานีโทรทัศน์ Fuji TV ในละครเรื่องนี้เธอได้เล่นคู่กับ Santamaria Yusuke โดยละครเรื่องนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ Setsuko Nakatani (Takako) ซึ่งลาออกจากการเป็นสาวใช้เพื่อไปแต่งงานกับแฟนหนุ่มของเธอ แต่เนื่องจากพ่อแม่ของเธอไม่เห็นด้วยกับการแต่งงานในครั้งนี้ และในตอนนี้เองที่ทำให้ Setsuko ได้เริ่มรู้จักกับผู้ชายอีกคนหนึ่งที่ไม่ใช้แฟนของเธอ Hirose (Yusuke) เธอต้องตัดสินใจเลือกระหว่างแฟนเก่าของเธอที่เธอกำลังจะแต่งงานด้วย หรือว่าชายหนุ่มคนใหม่ที่กำลังเข้ามาเกี่ยวข้องกันกับชีวิตของเธอ และนอกจากนั้นเธอก็มีผลงานเพลงอีก 2 Single ด้วยกันในปีนี้ ได้แก่ Sakura No Ame Itsuka (10th Single) , Yasashii Kaze (11th Single) และกับผลงานเพลงในอัลบั้มที่ 3 ของเธอ Itsuka Sakura No Ame Ni... (3rd Album) ซึ่งออกวางจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 23 มีนาคม ปี 2000

ปี 2001 Matsu Takako กลับมารับงานละครอีกครั้งในละครสุดฮิตของญี่ปุ่นเรื่อง Hero และก็เป็นอีกครั้งที่เธอได้ร่วมแสดงกับ Kimura Takuya ปลายปี 2001 Matsu Takako ได้ร่วมงานกับ Kimura Takuya อีกครั้งในละครเรื่อง Chuusingura 1/47 ละครเรื่องนี้เป็นละครที่เธอรับบทที่แตกต่างจากละครทุกๆเรื่องที่ผ่านมา โดยเรื่องราวในละครจะเกิดขึ้นในช่วงปี 1930 ซึ่งในละครเรื่องนี้ Okada Junichi (V6) นั้น ต้องมารับบทเป็น Miyake น้องชายของเธออีกด้วย ปลายปีเดียวกัน Takako มีงานละครย้อนยุคเรื่อง To A Brighter Place นอกจากผลงานละครแล้วในปีนี้เธอยังมีโอกาสรับงานางด้านละครเวทีอีกครั้งในละครเวทีเรื่อง Setsuan no Zennin ในช่วงเดือนกันยายนโดยเปิดแสดงที่TokyoและOsakaโดยในละเวทีเรื่องนี้เธอรับบทเป็นตัวละครถึงสองตัวด้วยกัน ซึ่งเธอได้แสดงเป็นทั้ง Shen Te และ Shui Ta นอกจากนั้นในปีนี้ concert ครั้งแรกของเธอก็เริ่มต้นขึ้นในช่วงวันที่ 24 ตุลาคม - 19 พฤศจิกายน โดยใช้ชื่อ concert ว่า Matsu Takako 1st Concert Tour - A Piece Of Life ซึ่งเธอได้แสดง concert ในหลายเมืองทั่วญี่ปุ่นได้แก่ Tokyo, Osaka, Kanagawa, Sendai, Aizawa, Fukuoka, Dan Niigata ในส่วนของผลงานเพลงเธอก็มีผลงานเพลงอีก 2 Single ด้วยกันในปีนี้ ได้แก่ Koishiihito (12th Single) , Hana No You Ni (13th Single) และกับผลงานเพลงอีก2อัลบั้มในปีนี้ของเธอ ได้แก่ A Piece Of Life (4th Album) ออกวางจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 13 มิถุนายน ปี 2001 และ Special Album - Five Years Singles ออกวางจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 5 ธันวาคม ปี 2001

ปี 2002 Matsu Takako มีแค่ผลงานทางด้านการร้องเพลงเท่านั้นในปีนี้เธอมี Single ออกมาทั้งสิ้น 2 Single ด้วยกัน ได้แก่ Clover (14th Single) , Ashita Ni Kuchizuke Wo (15th Single)

ปี 2003 Matsu Takako กลับมาแสดงละครอีกครั้งในละครเรื่อง Always the two of us ในละครเรื่องนี้เธอได้แสดงคู่กับ Kenji Sakaguchi และต่อมาในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนเธอก็มีผลงานละครสั้นอีกเรื่องหนึ่งออกมาในเรื่อง Tokyo Monogatari ซึ่งเป็นละครที่สร้างจากภาพยนตร์สุดฮิตเมื่อครั้งอดีตของผู้กำกับ Yasujiro Ozu ในละครเรื่องนี้เธอได้แสดงร่วมกับ Ken Utsui และ Kaoru Yachigusa นอกจากผลงานละครแล้วในปีนี้เธอก็จะกลับมารับงานทางด้านภาพยนตร์อีกครั้งในภาพยนตร์เรื่อง 9 Souls ของผู้กำกับ Toyoda Toshiaki ในส่วนของผลงานเพลงในปีนี้ของเธอ Matsu Takako เริ่มต้นปีด้วยผลงานในอัลบั้มชุดที่ 5 ของเธอ Home Grown (5th Album) ซึ่งออกวางจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ปี 2003 และกับ Single เพลง Honto No Kimochi ซึ่งเป็น Single ที่ 16 ของเธอซึ่งจะออกวางจำหน่ายในวันที่ 23 กรกฎาคม นอกจากนั้น Takako ก็มีคอนเสริต์ใหญ่ส่งท้ายปี "Second Wave" ซึ่งก็กลายเป็นคอนเสริต์ที่มียอดตอบรับเป็นอย่างดี เพราะสามารถขายบัตรที่วางจำหน่ายได้ทั้งหมดภายในเวลาเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น

ปี 2004 Takako มีผลงานเพลงซิงเกิ้ลที่ 17 Toki no Fune ออกวางจำหน่ายในวันที่ 1 กันยายน ปลายปีเดียวกัน Takako กลับมารับงานแสดงภาพยนตร์อีกครั้งในภาพยนตร์เรื่อง The Hidden Blade ภาพยนตร์แนวดรามาย้อนยุค ผลงานการกำกับล่าสุดของ Yoji Yamada ผู้กำกับจากภาพยนตร์เรื่อง The Twilight Samurai

ปี 2005 Takako มีผลงานเพลงซิงเกิ้ลที่ 18 Mirai Ni Naru ออกวางจำหน่ายช่วงเดือนเมษายน

 

ชื่อจริง : ทาคาโกะ ฟูจิมะ (ญี่ปุ่น: 藤間 隆子 Fujima Takako ?)
ชื่อในการแสดง : ทาคาโกะ มัตสึ (ญี่ปุ่น: 松 たか子 Matsu Takako ?)
ชื่อในการแสดงละครคาบูกิ : โคกะ มัตสึโมโต้ (ญี่ปุ่น: 松本幸華 Matsumoto Kouka ?)
วันเกิด : 10 มิถุนายน พ.ศ. 2520
สถานที่เกิด : เมืองมินามิ อาโอยาม่า (Minami Aoyama) กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
กรุ๊ปเลือด : A (เอ)
ส่วนสูง : 165 เซนติเมตร
น้ำหนัก : 48 ก.ก.
จักรราศี : คนคู่ (Gemini)
ครอบครัว
พ่อ : ชื่อ เทรุเอคิ ฟูจิมะ (Teruaki Fujima) (ญี่ปุ่น: 藤間昭暁 Fujima Teruaki ?) เป็นทั้งนักแสดงคาบูกิ, โทรทัศน์, ภาพยนตร์ และเป็นนักเต้นด้วย
มีชื่อในวงการว่า โคชิโร่ มัตสึโมโต้ (Koshiro Matsumoto) (さんがもゆ) (ญี่ปุ่น: 松本幸四郎 Matsumoto Koshiro ?)
แม่ : ชื่อ โนริโกะ ฟูจิมะ (Noriko Fujima)
พี่ชาย : ชื่อ เทรุมาซะ ฟูจิมะ (Terumasa Fujima) เป็นนักแสดง มีชื่อในวงการว่า โซเมะโกโร่ อิชิคาว่า (いちかわ そめごろう) (ญี่ปุ่น: 市川染五郎 Ichikawa Somegoro ?)
พี่สาว : ชื่อ คิโอะ มัตสึโมโต้ (Kio Matsumoto)
สามี : ชื่อ ซาฮาชิ โยชิยูกิ (ญี่ปุ่น: 佐橋佳幸 Sahashi Yoshiyuki ?) เป็นนักร้อง, นักดนตรีและนักแต่งเพลง
สังกัดค่ายเพลง : Universal Music Japan , BMG Japan
Talent agency : Papado (Jap)


Leave a comment
Name:
Comment: