Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Moon So Ri | มูนโซริ
Moon So Ri

Moon So-Ri เกิดเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ปีค.ศ. 1974 ที่กรุงโซล Moon So-Ri จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Sungkyunkwan เอกสาขาภาพยนตร์ เธอเริ่มต้นการแสดงครั้งแรกเมื่อปี 1996 จากละครเวทีเรื่อง It Is A Classroom หลังจากนั้นในปี 2000 Moon So-Ri ก็ได้ทำตามสิ่งที่เธอฝันไว้นั่นก็คือการได้เป็นนักแสดงในภาพยนตร์ตามสาขาที่เธอได้เรียนมา เธอเริ่มต้นการแสดงด้วยภาพยนตร์สั้น 2 เรื่องในปีนี้ ซึ่งได้แก่เรื่อง Black Cut และ Plan 19 From Outer Space ก่อนที่ในปีเดียวกัน Moon So-Ri จะได้แสดงภาพยนตร์ในบทรับเชิญสั้นๆจากเรื่อง Peppermint Candy ซึ่งเป็นภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกที่เธอได้รับเล่นไว้ ปี 2001 Moon So-Ri มีผลงานภาพยนตร์สั้นอีกครั้งจากเรื่อง To The Spring Mountain ก่อนที่ในปีต่อมาเธอจะกลายเป็นนักแสดงหญิงคนแรกของเกาหล ีที่ได้รับรางวัลจากงานเทศกาลภาพยนตร์ที่กรุงเวนิส

ปี 2002 ชื่อของ Moon So-Ri ก็สามารถการันตีถึงคุณภาพของภาพยนตร์เรื่องนั้นๆได้ในทันที เมื่อภาพยนตร์ที่เธอได้รับบทนำเป็นครั้งแรกเรื่อง Oasis ได้เข้าฉายที่เกาหลี และกลายเป็นภาพยนตร์เกาหลีเรื่องแรกที่สร้างชื่อในเทศกาลภาพยนตร์ที่กรุงเวนิส ประเทศอิตาลี จนทำให้ Moon So-Ri คว้ารางวัลนักแสดงดาวรุ่งหญิงประจำปี 2002 ไปในทันที จากบทของ Kon Ju สาวง่อยที่มีอาการพิการทางสมอง ผู้อยู่ภายใต้โลกแห่งความฝันของเธอ ปี 2003 Moon So-Ri กลับมาอีกครั้งกับภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาฉาวโฉ่ที่สุดแห่งปีใน A Good Lawyer's Wife ซึ่งเป็นผลงานการกำกับสุดระห่ำของ Im Sang-Su ผู้กำกับจากภาพยนตร์เรื่อง Girl Night's Out และ Tears ใน A Good Lawyer's Wife นั้น Moon So-Ri รับบทเป็น Ho Jung อดีตนักเต้นรำที่มีลูกบุญธรรม 1คน อายุ 7 ปี เธอใช้ชีวิตปัจจุบันในฐานะภรรยาของนักกฏหมายคนขยันที่ไม่ได้รับความพึงพอใจทางเพศเท่าที่ควร ด้วยความใคร่รู้และความเบื่อหน่ายนี่เองที่ทำให้ Ho Jung เริ่มคบชู้กับเด็กวัยรุ่นข้างบ้านในเวลาต่อมา โดยภาพยนตร์เรื่อง A Good Lawyer's Wife ก็เป็นภาพยนตร์เรื่องเดียวของเกาหลีในปีนี้ที่เป็นตัวแทน ไปเข้าร่วมประกวดที่เทศกาลภาพยนตร์กรุงเวนิสในปี 2003

ปี 2004 Moon So-Ri กลับมารับงานภาพยนตร์อีกครั้งใน The President's Barber โดยได้รับบทเป็น Min Ja ภรรยาของช่างตัดผม Han Mo (รับบทโดย Song Kang-Ho) ที่ชีวิตของเขาและเธอต้องเปลี่ยนไปหลังจากที่ Han Mo กลายเป็นช่างตัดผมให้กับประธานาธิบดี Park Chung Hee แห่งเกาหลีใต้

ล่าสุด Moon So-Ri กำลังมีผลงานภาพยนตร์เรื่องใหม่ Apple + Apology ในผลงานการกำกับชิ้นล่าสุดของ Kang Yi-Kwon ผู้กำกับจากภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง Memento Mori ที่หันมากำกับภาพยนตร์แบบเดี่ยวๆเป็นครั้งแรก หลังจากสองเรื่องที่ผ่านมาเขาได้ทำงานการกำกับร่วมกับ Min Kyu-Dong นอกจากนั้น Moon So-Ri ก็กำลังมีผลงานภาพยนตร์เรื่องใหม่ The Present Song ร่วมกับ Mun Sung-Keun อีกด้วย

ชื่อ : Moon So-Ri (Mun So-Ri)

วันเกิด : 2 กรกฎาคม 1974

สถานที่เกิด : กรุงโซล

การศึกษา : มหาวิทยาลัย Sungkyunkwan สาขาภาพยนตร์

ผลงานภาพยนตร์สั้น : Black Cut (2000) , Plan 19 From Outer Space (2000) , To The Spring Mountain (2001)

ผลงานละครเวที : It Is A Classroom (1996)

Official Site :

http://cafe.daum.net/sorimoonlive

Leave a comment
Name:
Comment: