Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Nishikido Ryo | นิชิคิโด เรียว
Nishikido Ryo

นิชิคิโด เรียว เกิดวันที่ 3 พ.ย.1984 ที่เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ชื่อเรียวที่ได้มาเพราะคุณปู่เป็นคนตั้งให้ มีพี่ชายสองคนและน้องสาวหนึ่งคน ก็คือเป็นลูกคนที่สาม
เป็นคนที่รักครอบครัว ตอนเด็กๆประมาณปี 1994 เคยทะเลาะกับพี่ชายจนแขนหัก (ดูจากที่แขนซ้ายช่วงศอกยังเป็นรอยบุ๋มแปลกๆ) -*-


โตมาได้ 12 ขวบ ก็ไปเข้าสังกัด Johnny’s Junior [JE] เมื่อวันที่ 6 ก.ย.1997 พร้อมๆ กับ ทาดาโยชิ โอคุระ และ โชตะ ยาสึดะ (สมาชิกของ Kanjani8)
สาเหตุที่มาสมัครเข้า JE นั้น เจ้าตัวเคยเล่าว่าเป็นเพราะได้เห็นรุ่นพี่อย่างวง Smap ในโทรทัศน์แล้วอยากเป็นแบบนั้นบ้าง จึงได้เดินทางจากโอซาก้ามา audition กับเพื่อนอีกคน เจ้าตัวบอกว่ามาสมัครเล่นๆเท่านั้น แต่ก็ดันติด จึงได้มาเป็นศิลปินในสังกัดจอห์นนี่อย่างทุกวันนี้

ตอนที่เข้าวงการใหม่ๆ เรียวจังสูงแค่ 138 ซม. เท่านั้นเอง นับว่าตัวเล็กมากสำหรับเด็กผู้ชาย ม.ต้น แต่สำหรับเพื่อนๆที่อายุรุ่นราวคราวเดียวกัน นิชิคิโดคุง หรือ เรียวจัง ที่ใครๆเรียกกัน
กลับเป็นเด็กที่ไม่ค่อยยอมใครเท่าไหร่ ทั้งที่แขนขาก็สั้นกว่าชาวบ้านเขา แต่กลับปากจัด หมัดหนัก แถมยังชอบแกล้งเพื่อนเป็นประจำ ผิดกับรูปร่างหน้าตาที่น่ารักแบบหน้ามือเป็นหลังมือ
คนที่เป็นมักเป็นเป้าหมายในการแกล้งของเรียวก็หนีไม่พ้น ฮาเสะจุน (จุน ฮาเสะกาว่า อดีต 4-TOP) กับ คาเมะจัง (คาซึยะ คาเมนาชิ KAT-TUN) ในวัยเด็กนั่นเอง
แต่ถึงจะร้ายแบบนี้ เพื่อนๆ ก็ยังบอกว่าชอบเรียวจังอยู่ดี เพราะเขาเป็นคนที่มีความจริงใจมาก เรียกได้ว่า ถ้าเพื่อเพื่อนแล้วเรียวทำได้ นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายคนที่บอกว่าเรียวจังเป็นคนใจกว้าง
เป็นพวกดูน่ากลัวแต่พอคบด้วยแล้วถึงรู้ว่าน่ารัก


ปี 1998 เรียวเริ่มงานละครเรื่องแรกใน Binbo Doshin Goyocho (びんぼう同心御用帳) ออกฉายทาง TV Asahi


ปี 1999 เรียวรับบทเป็นน้องเล็กของครอบครัว 6 พี่น้องในซีรี่ส์ Shichinin no Samurai J ke no Hanran (七人のサムライ J家の反乱) ทาง TV Asahi


ระหว่างนั้นก็ได้ทำงานถ่ายแบบและวาไรตี้โชว์ในสังกัด JE ไปด้วย และด้วยน้ำเสียงที่สูงและใสปานแก้ว เรียวจึงได้รับมอบหมายให้ร้องเพลงนำหรือโซโล่ในคอนเสิร์ตของค่ายอยู่เป็นประจำ
เริ่มจากเพลงของ Jackson 5 อย่าง Ben และ ABC และร้องเพลง Kono hoshi de umarete ปิดรายการวาไรตี้โชว์ 8da J

เรียวจังได้ขึ้นเวทีคอนเสิร์ตในฐานะที่ออกจะเด่นกว่าเด็กรุ่นเดียวกันคนอื่นๆมาก ไม่ว่าจะคอนเสิร์ต sugao 2 ที่ร้องเพลง Kono Hoshi de Umarete กับฮาเสะงาวะ จุน
หรือคอนเสิร์ต Sugao 3 ที่ร้องเพลง Kono Hoshi de Umarete และ Secret Agent man กับฮาเสะงาวะ จุนเช่นกัน อาจจะเป็นเพราะเรียวถูกแบ่งอยู่ในกลุ่ม คันไซ จูเนียร์
ที่มีน้อยกว่าทางภาคคันโต ทำให้บทบาทของเรียวออกจะเกือบๆเท่าเทียมรุ่นพี่บางคน

ปลายปี 1999 เขาได้มีโอกาสร่วมงานกับพี่ใหญ่ของค่ายอย่างคุณ ฮิงาชิยาม่า วง Shonentai ในเพลง Secret Agent Man (เวอร์ชั่นเนื้อร้องภาษาญี่ปุ่น)
และในปี 2000 CD Single เพลงดังกล่าวก็ออกวางจำหน่าย โดยมีนักร้องคือเรียวจังกับเด็กจูเนียร์อีก 5 คนรวมกันในนาม Secret Agents
จากนั้นมาเพลงนี้ก็กลายเป็นเพลงประจำตัวเรียวโดยไปปริยาย หลังจากนั้นก็ได้ร่วมงานกับคุณฮิงาชิยาม่าอีกครั้งในละครเวที Playzone และ Show de Shock

ช่วงปลายปี 2000 - 2001 เรียวจังมีละครโทรทัศน์ Peace wave และ Zenigetchu!! (ゼニゲッチュー!!) (NTV 2001)
ระหว่างนั้นเขาได้รับอุบัติเหตุแขนหัก แต่ก็ยังสามารถทำงานกับสังกัดได้ตามปกติ


จนกระทั่งปลายปี 2001 ที่คันไซจูเนียร์ถูกลดงานในระยะยาว สาเหตุไม่ได้ปรากฏออกมาอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าน่าจะเป็นเพราะการที่ต้นสังกัด
ต้องการเน้นไปที่การโปรโมทคันโตจูเนียร์ส่วนหนึ่ง และเพื่อเป็นการทำโทษ Kansai four (ชิบูทานิ ซูบารุ, โยโกยาม่า ยู, มุราคามิ ชินโง และนิชิคิโด เรียว)
ที่ช่วงนั้นประพฤติตัวไม่เหมาะสม


ระยะนี้เองที่เด็กคันโตและคันไซ จูเนียร์ทำงานแยกกันอย่างชัดเจน โดยซูบารุ, โยโกยาม่า (โยโก) และ มุราคามิ (ฮินะ) ที่เข้ามาทำงานในโตเกียวได้ย้ายกลับไปอยู่โอซาก้าตามเดิม
นับเป็นช่วงที่พวกเขาถูกสังกัดเพิกเฉยอย่างรุนแรง ภายหลังซูบารุได้ให้สัมภาษณ์ออกรายการโทรทัศน์ว่าในตอนนั้นพวกเขาลำบากมาก เพราะไม่มีทั้งงานและเงิน
จนต้องออกหางานพิเศษทำกันเลยทีเดียว และคิดจะลาออกจากสังกัดอยู่หลายครั้ง ซึ่งความคิดเดียวกันนี้ก็อยู่ในหัวของเรียวเช่นเดียวกัน

จนกระทั่งหน้าร้อนปี 2002 คันไซจูเนียร์ได้รับโอกาสอีกครั้ง ในครั้งนี้พวกเขาได้เล่นละครเวทีของตัวเองในชื่อ Another ผลงานละครเวทีที่วง Smap เคยสร้างชื่อมาก่อนแล้ว
ครั้งนี้มีสมาชิกรับบทนำ 7 คนคือ ซูบารุ โยโกยาม่า มุราคามิ เรียว ร่วมกับสมาชิกวง V.West อีก 3 คนคือ ฮิโรกิ อุจิ, ริวเฮย์ มารุยาม่า และโชตะ ยาสึดะ
เรียวจังเปิดเผยในเวลาต่อมาว่าในตอนแรกเขาคิดที่จะลาออกจากสังกัด แต่ Another ทำให้เขาเปลี่ยนใจ ผลงานละครเวทีเรื่องดังกล่าวได้รับการตอบรับที่ดี
จนกลายเป็นประเพณีที่ในหนึ่งปีพวกคันจานิจะจัดละครเวทีหน้าร้อนขึ้นหนึ่งครั้ง

หลังจากนั้นสถานะของคันไซจูเนียร์เริ่มดีขึ้น มีรายการโทรทัศน์เป็นของตัวเองฉายที่ภูมิภาคคันไซ คือ รายการ J3 Kansai (J-Cube Kansai) ซึ่งเป็นภาคต่อของรายการ Viva V.West ที่จบไป
แต่คราวนี้ทางต้นสังกัดได้เพิ่มโฮสต์ของรายการ จากเดิมที่มีแค่สมาชิกของ V.West 5 คน (คือ ฮิโรกิ อุจิ, คิโยฮิโตะ มิซึโนะ, โชตะ ยาสึดะ, ริวเฮย์ มารุยาม่า และ โทรุ อิมะยาม่า) เป็น 8 คน
ประกอบด้วย ยู โยโกยาม่า, ชินโง มุราคามิ, ซูบารุ ชิบุทานิ, เรียว นิชิกิโด ร่วมกับสมาชิกเก่าของ V.West 3 คน คือ อุจิ, มารุยาม่า, ยาสึดะ และเพิ่มสมาขิกใหม่ คือ ทาดาโยชิ โอคุระ
เข้าไปรับหน้าที่มือกลองแทนอิมะยาม่า และ มิซึโนะที่ลาออกไป จากนั้นจึงได้ตั้งชื่อกลุ่มใหม่ที่มีสมาชิก 8 คนนี้อย่างเป็นทางการว่า Kanjani 8


ปี 2003 เรียวได้รับบทในละครเรื่อง Karuda Queen (Card Queen)ซึ่งมีทัตสึยะ ยามางุจิ วง Tokio เป็นพระเอก
ในตอนนั้นผลงานแสดงของเขาในเรื่องยังไม่โดดเด่นมากนัก จนกระทั่งปลายปีที่ทางสังกัด JE ประกาศการเดบิวท์ของศิลปินหน้าใหม่ในสังกัดในนาม NEWS (North-East-West-South)
ซึ่งเป็นการรวมตัวกันเฉพาะกิจของเด็กจูเนียร์ที่มีความโดดเด่นในด้าน Character และการร้องเพลง 9 คน เพื่อเป็น support unit สำหรับการแข่งขัน Volleyball World Cup ประจำปี
ด้วยเหตุนี้เองเรียวจังจึงได้รับการเดบิวท์ อย่างเป็นทางการ (Major Debut) อีกครั้งในฐานะศิลปินวง NEWS ขณะเดียวกันก็ยังร่วมงานวาไรตี้กับกลุ่ม Kanjani 8 อยู่ตามเดิม

 

ปลายปี 2003 หลังจากเข้าเป็นสมาชิกวง NEWS แล้ว เรียวก็ได้รับบทบาทที่น่าสนใจมากขึ้นในละครคอมเมดี้ ดราม่า เรื่อง Teru Teru Kazoku ทาง NHK
ซึ่งมี ซาโตมิ อิชิฮาร่า รับบทนำ และได้รับรางวัล Best New Comer ของ 7th Nikkan Sports Drama Grand Prix (2003-2004)


ในปี 2004 หลังจาก Kanjani 8 ได้ทำการเมเจอร์เดบิวต์ ก็ได้มีการจัดทำ Special Drama ทางช่อง KTV นำแสดงโดยสมาชิกในวงทั้ง 8 คนด้วยเช่นกัน
เรียวจังซึ่งอยู่ในสถานะสมาชิกของทั้ง 2 วง คือ NEWS และ Kanjani 8 ในขณะนั้นก็ได้ร่วมแสดงด้วย
(เรียวจังรับบทใน Kemarishi และ Dive to Future แต่ออกน้อยอย่างแรง ต้องจับตาดูดีๆว่าโผล่ออกมาตอนไหน -*-)

ปี 2005 เรียวรับบทนำใน Ganbatte Ikimashoi ร่วมกับ ซูซูกิ อัน


และ 1 Litre of Tear (Fuji TV 2005) ร่วมกับ ซาวาจิริ เอริกะ (เรื่องนี้ชายเรียวไฮโซมากค่ะ ขอบอก เล่นดีสุดๆไปเลย ใครไม่ได้ดูเรื่องนี้ขอแนะนำอย่างแรง)
โดยเรียวจังรับบทเป็นอะโซ ฮารุโตะ เพื่อนนักเรียนห้องเดียวกันกับนางเอก ที่เมื่อรู้ว่าเธอเป็นโรคที่รักษาไม่หายก็ไม่ได้รังเกียจ แต่กลับเป็นคนที่คอยให้กำลังใจ
และพยายามศึกษาโรคที่เธอเป็น โดยหวังเพียงว่าจะหาทางรักษาเธอให้ได้ จนในที่สุดก็ตัดสินใจมุ่งมั่นเข้ามหาวิทยาลัยแพทย์ได้
และอยู่เคียงข้างเธอจนวาระสุดท้าย (เรียวจังน่าร้ากกกกกมาก )

 

ยิ่งขึ้นปี 2005 มา งานของเรียวจังยิ่งมากขึ้น ไม่ว่าจะร่วมแสดงละครเวที Endless Shock กับโคอิจิ โดโมโตะ (Kinki Kids) โดยแสดง double cast กับทสึบาสะ อิมาอิ (Tackey&Tsubasa)
มีการออก Single Osaka rainy blues ในนามของคันจานิ 8, Single Cherish ในนามนิวส์, อัลบั้ม Touch ของนิวส์,ละครเวที Hey say dreamboy, Single Teppen ของนิวส์
และปีนี้เอง เป็นปีที่เรียวจังเข้าพิธีบรรลุนิติภาวะ (Seijin no Hi) พร้อมๆกับโทมะ, จิน, เคย์จัง (NEWS) และยาสุดะ (Kanjani 8)

 

ปี 2006 เรียวจังรับบท (เกือบจะ) นำในเรื่อง Attention Please ร่วมกับอูเอโตะ อายะทางช่อง Fuji TV


เรียวจังเป็นคนแรกใน Kanjani 8 ที่ประเดิมจัดโซโล่คอนเสิร์ตในปี 2005 ในชื่อ Nishikido Ryo Live ซึ่งจัดขึ้น 2 รอบ
คอนเสิร์ตในครั้งนั้นประสบความสำเร็จเกินความคาดหมาย เป็นผลให้เกิดโซโล่คอนเสิร์ตของสมาชิกที่เหลือตามมา ซึ่งต่างก็ได้รับความสนใจจากแฟนๆมากเช่นกัน

ปี 2007-2008 เป็นปีที่ฮอตของเรียวจังอย่างรุนแรง เล่นดราม่าแทบจะทุกซีซั่น
โดยเริ่มจากละครสั้นของ Fuji TV เรื่อง Isshun no Kaze ni Nare (一瞬の風になれ) รับบทเป็นพี่ชายแสนดีของอุจิ (ละครรับการกลับมาของจี้จัง รับบทเป็นนักวิ่งระยะสั้น)
จากนั้นก็ได้รับบทเด่นในเรื่อง Last Friend ของช่อง Fuji TV เช่นกัน (Spring 2008) โดยเรียวจังรับบทเป็นโออิคาว่า โซสุเกะ แฟนของนางเอก (นากาซาว่า มาซามิจัง)
ซึ่งมีลักษณะนิสัยเป็น DV (พวกชอบใช้ความรุนแรงในครอบครัว) เรื่องนี้เรียวจังก็เล่นดีมากอีกแล้น ตีบทแตกกระจาย
ทำเอาบรรดาแม่ยกทั้งหลายแหล่ อยากรับบทนางเอกกันเป็นแถวๆ 555+
เรื่องนี้ได้รับรางวัล Best Drama ของ the 12th Nikkan Sports Drama Grand Prix และเรียวจังก็ได้รับรางวัล Best Supporting Actor ด้วย
(ไฮโซมากฮ่ะ ถึงจะเล่นบทร้าย แต่ก็ได้ใจไปเต็มๆ)


ช่วง Fall season เรียวจังก็ได้รับบทนำส่งท้ายปลายปีอีกในเรื่อง Ryuusei no Kizuna (สายสัมพันธ์ของดาวตก) ของช่อง TBS
โดยแสดงร่วมกับรุ่นพี่ร่วมค่ายอย่างนิโนะ (Arashi) และโทดะ เอริกะจัง เรื่องนี้เรียวจังรับบทเป็นพี่ชายคนรอง ที่มีนิสัยไฮเปอร์ๆ และแลดูไอคิวต่ำๆ (แต่ก็ยังน่าร้ากกกก >/////////<)
เรื่องนี้จะได้เห็นเรียวจังในรูปแบบที่หลากหลายมากทั้งเป็นพนักงานแบงค์, โฮสต์, โอตาคุ, เด็ก Hip-Hop, นักสืบ ฯลฯ เป็นเรื่องที่สนุกม้ากมาก น่าดูอย่างยิ่ง (อีกแล้ว)
และเป็นละครที่มีเรตติ้งสุงสุดแห่งปีอีกด้วย (ตอนสุดท้าย 22.6% เฉลี่ย 16.3%)


พูดถึงเรื่องงานไปแล้ว ลองมาดูนิสัยเด่นๆของเรียวจังกันบ้างนะฮ้า…


เรียวจังเป็นผู้ชายที่ขึ้นชื่อลือชาในด้าน "ปากร้าย" เห็นได้จากการจิกเหน็บชาวบ้านไปทั่วไม่ว่าจะเป็นอุเอดะ หรือคาเมะจัง แม้แต่จินก็ไม่เว้น
อาการนี้ยังลามไปถึงมัสสึเพื่อนร่วมวงด้วย อยู่ดีๆพ่อคุณก็หันไปพูดกับมัสสึที่กำลังกินเนื้ออย่างเอร็ดอร่อยว่า "นายกินตัวเองทำไม"
(ชอบว่ามัสสึอ้วนเป็นประจำ ในคอน Never Ending เค้าให้แร็ปแนะนำก็ยังอุตส่าห์จะไปว่ามัสสึอีก -*-)

 

แต่จริงๆแล้วเรียวจังเป็นคนขี้อายมาก ! สังเกตได้จากการที่เรียวไม่นิยมที่จะมองกล้องถ้าไม่จำเป็น
ถ้าต้องมองกล้องหรือให้สัมภาษณ์อะไรล่ะก็ จะเอามือถูจมูก เกาจมูกแก้เขินจนแดงเถือกไปหมด
(ปัจจุบันนี้มีท่าใหม่เพิ่มขึ้นมาอีกคือ เอามือจับคางแล้วถู >///////<)
เคยถึงขนาดตบหน้าคุซาโนะดังเพียะออกอากาศ แค่เพราะหมีคุเผยว่า "นิชิคิโดคุงน่ะเขินกล้อง"

 

และผู้ชายคนนี้เป็นคนที่ทะลึ่งมาก ถึงมากที่สุด สเป็คของชายเรียวคือ อวบ น่ารัก และไม่สูง
ได้ข่าวว่าซื้อหนังสืออย่างว่าอ่านอยู่ทุกอาทิตย์ ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่คู่ควงจะมีแต่สาวคัพใหญ่ๆทั้งนั้น

นอกจากนี้เรียวจังยังเป็นคนที่ไม่มีเซนส์ทางด้านกีฬาอย่างรุนแรง ถึงเข้าขั้นโคม่า จะว่ายน้ำ เบสบอล
(อันนี้ในที่สุดก็เปิดเผยออกมาต่อหน้าคนทั้งประเทศในเจสปอร์ต 2005 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ) เทนนิส แบดมินตัน และอื่นๆ
ผู้ชายคนนี้เล่นไม่ได้เลย ถึงได้ก็กระง่อนกระแง่นน่าดู แต่มีกีฬาอย่างนึงที่เจ้าตัวภูมิใจมาก คือสโนว์บอร์ด
สงสัยคงเพราะเคยแข่งชนะมา เลยทำให้ภูมิใจเสนอมากว่าตัวเองเก่งกีฬาชนิดนี้


Credit ข้อความ: ShongkoRyo, Kuwata & Ganz, Ryo Nishikido Wikipedia
Special Thx : SUIKAs สำหรับการรวบรวมและจัดทำ


ชื่อ : นิชิคิโด เรียว
ชื่อเล่น : เรียวจัง , เรียวคุง , ด็อกคุง
วันเกิด : 3 พฤศจิกายน 1984
ราศี : พิจิก
สถานที่เกิด : โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น
ส่วนสูง : 170 เซนติเมตร
น้ำหนัก : 53 กิโลกรัม
กรุ๊ปเลือด : โอ
ครอบครัว : พ่อ แม่ พี่ชาย 2 คน และน้องสาว 1 คน
เข้าสังกัดเมื่อ : 6 กันยายน 1997

Leave a comment
Name:
Comment: