Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Park Yong Ha | ปาร์คยงฮา
Park Yong Ha

 พัคยงฮา เกิดเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ปี 1977 เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชุงอัง (Chung-Ang University) ในสาขาศิลปะการแสดง

เขาเป็นลูกชายของพัคซึงอิน (Park Seung In) โปรดิวเซอร์เพลงชื่อดังในช่วงปี 1970-1980 และเป็นผู้จัดการให้กับนักร้องชื่อดังของเกาหลีมากมาย รวมถึง ซงชางซิก (Song Chang Sik), ยางฮีอึน (Yang Hee Eun) และ จองซูรา (Jung Su Ra) ซึ่งปัจจุบัน พัคซึงอินกำลังป่วยด้วยโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารระยะสุดท้าย

พัคยงฮาเดบิวท์ในวงการด้วยผลงาน “Theme Theater” ทางช่อง MBC และได้เดบิวท์ในภาพยนตร์เรื่อง “If It Snows on Christmas” เมื่อปี 1998

พัคยงฮาได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในประเทศเกาหลีและทั่วเอเชียจากผลงานในละครสุดฮิตเรื่อง “Winter Sonata” เมื่อปี 2002 ซึ่งเขาได้ประชันบทบาทกับ แบยงจุน (Bae Yong Joon) และชเวจีวู (Choi Ji Woo)

นอกจากนี้เขายังมีผลงานละครโทรทัศน์เรื่องอื่นๆอีก เช่น “Loving You”, “On Air” และ “The Slingshot” และผลงานภาพยนตร์เรื่อง “Although it is Hateful Again 2002” และ “The Scam”

พัคยงฮาเริ่มต้นอาชีพในวงการเพลงที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2003 โดยเขาสามารถคว้ารางวัล “นักร้องหน้าใหม่ยอดเยี่ยม (Best New Artist)” จากงานประกาศรางวัล Japan’s Golden Disk Award ในปี 2005 ซึ่งเขาถือเป็นนักร้องชาวเกาหลีคนแรกที่สามารถคว้ารางวัลไปครองจากงานประกาศรางวัลดังกล่าว นอกจากนี้ เขายังสามารถคว้ารางวัลติดต่อกันถึง 4 ปี ด้วยรางวัล “เพลงแห่งปี (Song Of The Year)” ในปี 2006 และ นักร้องเอเชียยอดเยี่ยม (Best Asian Artist) ในปี 2007 และ ปี 2008

พัคยงฮาก่อตั้งบริษัท YONA Entertainment บริษัทเอเจนซี่ของตัวเองในปี 2008

พัคยงฮาวางจำหน่ายอัลบั้ม “Once in a Summer” ในเดือนกรกฎาคม ปี 2009 ซึ่งสามารถเข้ามานั่งอยู่ในอันดับที่ 14 ในโอริกอนชาร์ตประจำสัปดาห์ และวางจำหน่ายอัลบั้ม “STARS” อัลบั้มเต็มอัลบั้มที่ 5 ในเดือนมิถุนายน ปี 2010 ซึ่งก็เข้ามาอยู่ในชาร์ตเพลงในอันดับที่ 16

พัคยงฮาเริ่มออกทัวร์คอนเสิร์ต 16 ประเทศ เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน เพื่อโปรโมทอัลบั้ม “STARS” เป็นระยะเวลา 3 เดือน

พัคยงฮาถูกวางตัวเป็นดารานำในละครเรื่อง “Love Song” ซึ่งเป็นละครรีเมคมาจากภาพยนตร์จีนเรื่อง “Comrades, Almost a Love Story” หรือ เถียนมีมี่ โดยเขาจะได้ประกบคู่กับ ยุนอึนเฮ (Yoon Eun Hye) ซึ่งจะเริ่มถ่ายทำในเดือนกรกฏาคม ปี 2010

 พัคยงฮาได้รับการแต่งตั้งเป็นทูตสันถวไมตรีขององค์กรเอกชน ในเดือนสิงหาคม ปี 2009 ซึ่งเขาได้เดินทางไปเยือนสาธารณรัฐชาดในแอฟริกาเหนือหลายครั้งเพื่อดำเนินงานอาสาสมัครรวมทั้งบริจาคเงินเพื่อช่วยสร้างโรงเรียนภายใต้ชื่อ YONA SCHOOL ของเขา 

เขาเสียชีวิตเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน ปี 2010 หลังจากฆ่าตัวตายในบ้านของตัวเองโดยการแขวนคอ  

Name: 박용하 / Park Yong Ha (Park Yeong Ha)
Profession: Actor and singer
Birthdate: 1977-Aug-12
Birthplace: South Korea
Height: 178cm
Weight: 67kg
Star sign: Leo
Blood type: B

 


Leave a comment
Name:
Comment: