Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Paul Potts | พอล พ็อตส์
Paul Potts

พอล โรเบิร์ต พ็อตส์ (อังกฤษ: Paul Robert Potts) เป็นนักร้องโอเปร่าระดับเสียงเทเนอร์ ชาวอังกฤษ เกิดเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ค.ศ. 1970 เป็นผู้ชนะเลิศรายการแข่งขันทางโทรทัศน์ชุด Britain's Got Talent โดยร้องเพลงโอเปร่า "Nessun Dorma" จาก Turandot พ็อตส์เกิดที่เมืองบริสตอล ประเทศอังกฤษ บิดาคือนายโรแลนด์ พ็อตส์ เป็นคนขับรถประจำทาง มารดาคือนางยอนเน พนักงานแคชเชียร์ในซูเปอร์มาเก็ต มีน้องชาย 2 คนและน้องสาว 1 คน พ็อตส์เข้าเรียนที่โรงเรียนเซนต์แมรี เรดคลิฟฟ์ และรักการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก เขาได้เข้าร่วมวงประสานเสียงของโรงเรียนเชสเตอร์ปาร์คจูเนียร์ และวงประสานเสียงของโบสถ์ในบริสตอลหลายแห่ง

พ็อตส์ในวัยเด็กมักถูกเพื่อนล้อเลียนเสมอ ทำให้เขาเป็นคนขาดความมั่นใจในตัวเอง ในการสัมภาษณ์ของพ็อตส์ก่อนการแสดงในรอบรองชนะเลิศ พ็อตส์เล่าว่าสาเหตุการล้อเลียนสำคัญก็คือเสียงของเขาเอง

พ็อตส์จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยพลีมัธเซนต์มาร์คแอนด์เซนต์จอห์น สาขามนุษยศาสตร์ ในปี ค.ศ. 1993 ด้วยคะแนนเกียรตินิยม และเป็นสมาชิกสภา Liberal Democrats ของเมืองบริสตอลตั้งแต่ ค.ศ. 1996 ถึง 2003

ประสบการณ์ทำงานก่อนหน้า

พ็อตส์เริ่มร้องเพลงโอเปร่าในการแข่งขันคาราโอเกะในปี ค.ศ. 1999 โดยแต่งเป็น ลูชิอาโน ปาวารอตติ ปีเดียวกันนั้นเขาได้เข้าแข่งขันในรายการ My Kind of Music ของ Michael Barrymore ซึ่งแม้เขาจะไม่สามารถชนะเลิศ แต่ก็ได้เงินรางวัลไปถึง 8,000 ปอนด์ ซึ่งมากพอจะช่วยค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปเรียนร้องเพลงที่อิตาลีตามความใฝ่ฝัน

พ็อตส์ได้เริ่มงานแสดงโดยรับบทเล็กๆ ในละคร The Prince of Persia และ เรื่อง Turandot ของ Puccini ต่อมาเขาได้แสดงเป็น Don Basilio ใน Marriage of Figaro ของโมซาร์ทในปี 2000; Don Carlos ใน Don Carlos ของแวร์ดี ในปี 2001; Don Ottavio ใน Don Giovanni ของโมซาร์ทในปี 2003; และเป็น Radames ใน Aida ของแวร์ดี ในปี 2003

จากการให้สัมภาษณ์ พ็อตส์เล่าว่าเขาต้องแสดงใน Aida ทั้งๆ ที่เป็นเนื้องอก (adrenal tumor) และหมอสั่งให้งดทำงานแล้ว หลังจากผ่าตัดไม่นานเขาก็แสดงใน Manon Lescaut อีก จนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุกับรถจักรยานในปี 2003 ทำให้กระดูกไหปลาร้าหัก พ็อตส์จึงไม่สามารถดำเนินอาชีพนักร้องโอเปร่าได้อีก เขาหันไปเป็นเซลส์ขายโทรศัพท์มือถือ แต่ด้วยปัญหาด้านการเงินทำให้เขาหวนกลับมาเข้าแข่งขันในรายการ Britain's Got Talent ทั้งที่ไม่ได้ร้องเพลงมานานถึง 4 ปีแล้ว

บริเทนส์กอตแทเลินต์

วันที่ 9 มิถุนายน ค.ศ. 2007 เป็นวันที่ออกอากาศเทปการทดสอบรอบคัดเลือกของรายการ Britain's Got Talent ซึ่งเป็นรายการทางโทรทัศน์ออกฉายในประเทศอังกฤษ การคัดเลือกจัดที่เวลส์มิลเลนเนียมเซ็นเตอร์ ที่เมืองคาร์ดิฟเมื่อวันที่ 17 มีนาคม ค.ศ. 2007 พ็อตส์ผู้ประหม่าได้ร้องเพลง "Nessun Dorma" ของ Giacomo Puccini และได้รับการตอบรับด้วยการยืนขึ้นปรบมืออย่างยาวนานของผู้ชมในห้องส่งกว่า 2,000 คน

พ็อตส์ผ่านเข้าสู่รอบชนะเลิศการแข่งขันรายการนั้นโดยได้รับการโหวตจากผู้ชมทางบ้านสูงที่สุด เขาร้องเพลง "Nessun Dorma" อีกครั้งในรอบชิงชนะเลิศเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ค.ศ. 2007 และได้รับรางวัลชนะเลิศโดยได้รับการโหวตสูงที่สุดกว่า 2 ล้านโหวต รวมถึงได้รับเกียรติเข้าร่วมการแสดง Royal Variety Performance ในวันที่ 3 ธันวาคม 2007 โดยได้แสดงต่อหน้าพระที่นั่งของสมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบ็ธ

การงานอาชีพหลังการแข่งขัน

พ็อตส์ได้เข้าร่วมการแสดงดนตรีมากมาย และได้ออกอัลบั้มเดี่ยว ชุด One Chance ที่กลายเป็นเพลงฮิตขึ้นอันดับหนึ่งของแทบทุกประเทศในยุโรป เดือนธันวาคม ค.ศ. 2007 นายกรัฐมนตรี กอร์ดอน บราวน์ ได้มอบรางวัล discography plaque ให้แก่พ็อตส์ในโอกาสที่จำหน่ายอัลบั้ม One Chance ได้มากกว่า 2,000,000 ชุด อันเป็นที่เชิดหน้าชูตาในฐานะนักร้องโอเปร่าจากประเทศอังกฤษ
Leave a comment
Name:
Comment:
1 comment(s)
 • #1
  ดีโด้ 24 Jul 2011 21:23 [101.109.157.201]
  ผมเปนอีกคนที่ชอบเรื่องคนบุคคลคนนี้มาก

  เเละมากที่สุด

  เค้าเป็นคนที่พลิกชะตาชีวิต

  เเละเปนเเรงบรรดาลใจให้คนทั้งโลก

  เวลาผมฟังเพลงเค้าผมถึงกับร้องไห้เเละ

  อ่านประวัติเค้า เเละได้ทราบถึงการเเข่งขัน ก๊อตทาเลน

  ผมจะติดตามเรื่องของเค้าไปนานๆ

  ผมจะไม่ลืมคนๆนี้ไปตลอดชีวิต

  คนที่ไม่มีดีเเละไม่มีใครชอบ เเต่ในวันนี้ เค้าได้ทำสิ่งที่เค้าอยากจะทำ

  เเละสิ่งนั้นคือสิ่งที่เค้าต้องการเเละได้มันมาเเล้ว

  ขอให้เค้าได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เหมือนกับคนๆอื่นๆ

  T^T
1 comment(s)