Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
News
Photo
Website
Prince William Duke of Cambridge | เจ้าชายวิลเลียม (Prince William)
Prince William Duke of Cambridge
วันเกิด21 มิถุนายน พ.ศ. 2525
อายุ36 ปี
การศึกษาทรงปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยอีตันในสาขาวิชาภูมิศาสตร์ ชีววิทยาและประวัติศาสตร์ศิลป์ (ผลการทรงศึกษาทั้งหมดด้วยลำดับขั้น A) พ.ศ. 2544 - ทรงสำเร็จการศึกษาปริญญาโท สาขาวิชาประวัติศาสตร์ศิลป์ จากมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูส์ ในสกอตแลนด์ ด้วยเกียรตินิยมอันดับ 2 พ.ศ. 2553 - ฝึกนักบินเฮลิคอปเตอร์ซี คิงของหน่วยค้นหาและกู้ภัยของกองทัพอากาศ

เจ้าชายวิลเลียมประสูติเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2525 ณ โรงพยาบาลเซนต์มารีส์ เขตแพดดิงตัน ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน พระบิดาของพระองค์คือ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ซึ่งเป็นพระราชโอรสพระองค์ใหญ่ในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2และเจ้าฟ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินเบอระ ส่วนพระมารดาคือไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ธิดาคนเล็กของจอห์น สเปนเซอร์ เอิร์ลสเปนเซอร์ที่ 8และฟรานเซส รูธ เบิร์ค-รอช ในฐานะพระราชนัดดาในพระประมุขแห่งอังกฤษและพระโอรสของเจ้าชายแห่งเวลส์ เจ้าชายทรงดำรงพระอิสริยยศ เจ้าชายวิลเลียมแห่งเวลส์ (His Royal Highness Prince William of Wales) ทรงมีหมายเลขบัตรประชาชน คือ I00000172

เจ้าชายวิลเลียมทรงเข้ารับศีลจุ่ม (บัพติศมา) จากดร.โรเบิร์ต รันซี อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรีในเวลานั้น เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2525 ณ ห้องทรงดนตรี พระราชวังบัคคิงแฮม อันเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ พระราชชนนี พระปัยยิกา (ย่าทวด) ของพระองค์พระชนมายุครบ 82 พรรษา โดยทรงมีพระบิดาและพระมารดาอุปถัมภ์คือสมเด็จพระราชาธิบดีคอนสแตนตินที่ 2 แห่งกรีซ เซอร์ ลอเรนซ์ ฟอน แดร์ โพสต์ เจ้าหญิงอเล็กซานดรา ดัชเชสแห่งเวสต์มินส์เตอร์ ลอร์ดบราเบิร์น และเลดี้ ซูซาน ฮูสซีย์

เจ้าชายวิลเลียมทรงสืบเชื้อสายมาจากสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 2 แห่งอังกฤษและสมเด็จพระเจ้าเจมส์ที่ 2 แห่งอังกฤษซึ่งผ่านทางพระอัยกาฝ่ายพระมารดา เมื่อพระองค์ได้เสวยราชสมบัติเป็นกษัตริย์ จะทรงเป็นประมุขพระองค์แรกนับตั้งแต่สมเด็จพระราชินีนาถแอนน์ที่สืบเชื้อสายมาจากพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 1

เมื่อครั้นยังทรงพระเยาว์ พระองค์มีพระนามเรียกเล่นว่า "วอมแบ็ต" (มาร์ซูเปียเลียในออสเตรเลีย) หรือ"วิลส์" (ชื่อย่อของ "วิลเลียม" ในภาษาอังกฤษ) และมีพระอนุชาหนึ่งพระองค์คือเจ้าชายแฮร์รี ซึ่งประสูติตามหลังพระองค์ 2 ปี

เจ้าชายวิลเลียมเคยทูลพระมารดา (เจ้าหญิงไดอานา) ว่าพระองค์อยากเป็นตำรวจเมื่อพระองค์โตขึ้น เพื่อที่จะได้ปกป้องพระมารดาของพระองค์ แต่พระอนุชา (เจ้าชายแฮร์รี่) กลับบอกพระองค์ว่า "พี่เป็นมิได้หรอก พี่จะต้องเป็นกษัตริย์" การปรากฏตัวของพระองค์ต่อหน้าสาธารณชนครั้งแรกคือเมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2534 (วันเซนต์เดวิดส์) ในระหว่างการเสด็จเยี่ยมเมืองคาร์ดิฟฟ์ แคว้นเวลส์ กับพระบิดาและพระมารดา หลังจากที่พระองค์เสด็จถึงแคว้นเวลส์ พระองค์เสด็จต่อไปที่มหาวิหารลันดาฟฟ์ พระองค์ทรงลงพระนามในสมุดบันทึกผู้เดินทาง ซึ่งเป็นที่ปรากฏว่าทรงใช้พระหัตถ์ด้านซ้ายเขียนหนังสือ

วันที่ 3 มิถุนายนของปีเดียวกัน เจ้าชายวิลเลียมทรงถูกส่งไปยังโรงพยาบาลรอยัลเบิรค์เชอร์ หลังจากที่ทรงถูกตีที่พระนลาฏ อย่างไรก็ตามพระองค์มิได้ทรงหมดสติ แต่มีรอยร้าวที่พระเศียรของพระองค์ และทรงเข้ารักษาพระวรกายที่โรงพยาบาลเกรทออร์มอนด์สตรีท โดยมีผลให้ทรงมีแผลนั้นตลอดพระชนชีพ

วันที่ 16 พฤศจิกายน สำนักพระราชวังอังกฤษได้ประกาศว่าเจ้าชายวิลเลียมจะทรงเข้าพิธีเสกสมรสกับนางสาวเคท มิดเดลตันพระสหายสนิทที่คบหากันมาประมาณ 6 ปี ในวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2554[ต้

Leave a comment
Name:
Comment:
2 comment(s)
 • #2
  ss 16 Mar 2012 03:12 [180.183.97.52]
  ทำงานผ่านเน็ตรายได้ 3,000 - 5,000 บาทต่อสัปดาห์ สนใจรับรายละเอียดฟรี คลิ๊ก!!!


  ระบบ The First Power System

  ต้องการที่จะรับสมัครพนักงานเพิ่มอีกจำนวนมาก

  -ชาย/หญิง ที่มีเวลาและสนใจในการทำงาน
  -สามารถใช้คอมพิวเตอร์ Internet พื้นฐานได้
  -อายุตั้งแต่ 15 ปี ขึ้นไป
  -ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์
  -ไม่จำกัดวุฒิการศึกษา

  PART-TIME 8,000 - 12,000 บาท / เดือน
  FULL-TIME 15,000 บาท/ ขึ้นไป

  สนใจดูรายละเอียดที่ (สนใจสร้างรายได้กรอกข้อมูลทิ้งไว้ในลิงค์ด้านล่างเลยน่ะ

  >>>>>>http://goo.gl/WZI5p

  เอ้า!! : อยากเป็นวัยรุ่นที่ First Class มีเงินใช้สอยอย่างไม่ขาดสาย
  มัวร์รออะไรอยู่ละ' กรอกข้อมูลทิ้งไว้ในลิงค์เว็ปไซด์เลย
 • #1
  คนอังกฤษรักเจ้าชาย 22 Jul 2011 23:26 [118.175.55.113]
  ขอชมเชยชาวอังกฤษที่เขารักสถาบันพระมหากษัตริย์มากต่างจากคนไทยที่ความรักสถาบันลดน้อยลงเพราะหลงคำพูดของคนที่ต้องการล้มสถาบันจาบจ้วงล่วงละเมิดต่างๆนานาต่อหน้าสร้างภาพถวายความจงรักภักดีที่รพ.ได้ออกโทรทัศน์แต่พอลับหลังกลับไปจัดงานวันเกิดให้ทักษิณมหาราชนี่น่ะหรือเมืองไทยประเทศไทยต่อไปจะเป็นอย่างไรไม่มีใครรู้อนาคตเมืองไทยได้นอกจากพระสยามเทวาธิราชเจ้าเท่านั้น
2 comment(s)