Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
T.O.P | ท็อป
T.O.P

ท็อป (อังกฤษ: T.O.P) หรือในชื่อจริง ชเว ซึงฮยอง (เกาหลี: 최승현, ฮันจา: 崔勝鉉, MC: Choe Seung-hyeon, MR: Ch'oe Sŭnghyŏn) เป็นนักร้อง นักแต่งเพลงและนักแสดงชาวเกาหลีใต้ ท็อปเป็นหนึ่งในสมาชิกของวงบิ๊กแบง สังกัดค่ายวายจีเอ็นเตอร์เทนเมนต์ (อังกฤษ: YG Entertainment )[1] เป็นนักร้องที่มีอายุมากที่สุดภายในวง ทำหน้าที่เป็นคนร้องแร็ปคู่กับจี-ดรากอนในโทนเสียงต่ำ ท็อปมีความสามารถในการทำเพลงบีทบอกซ์ ซึ่งจัดเป็นพรสวรรค์อย่างหนึ่ง ก่อนหน้านี้ท็อปเคยร้องเพลงใต้ดินโดยใช้ชื่อว่าเทมโป คู่กับศิลปินรุ่นพี่อย่างเอ็นบีเค ซึ่งภายหลังท็อปถูกชักชวนให้มาเดบิวท์ในรายการบิ๊กแบงดอจคิวเมนทารี่ (อังกฤษ: Big Bang Documentary) ผ่านทางสถานีโทรทัศน์กอมทีวี (อังกฤษ: Gom TV) ร่วมกับสมาชิกบิ๊กแบงโปรเจกต์ ประกอบด้วย จี-ดรากอน, แทยัง, แดซอง, ซึงริ และอดีตสมาชิกอย่างโซวัน

ท็อป เกิดเมื่อวันพุธ ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2530 มีชื่อจริงคือ ชเว-ซึง-ฮยอง (เกาหลี: 최승현) เป็นบุตรชายคนเล็กของครอบครัวค่อนข้างมีฐานะ พ่อของท็อปทำงานเกี่ยวกับราชการในประเทศ เป็นคนมีความมั่นใจในตัวเองมาตั้งแต่เด็ก ชอบการร้องเพลงแร็ป และการทำบีทบอกซ์เป็นชีวิตจิตใจ ท็อปมักจะฝึกฝนสิ่งเหล่านี้จนเป็นกิจวัตร เป็นคนรักการแต่งตัว และใฝ่ฝันอยากทำงานทางแฟชั่นหากไม่ได้ทำงานในวงการบันเทิง

ชีวิตในวัยเด็ก
ท็อป เกิดมาในครอบครัวที่อบอุ่นท่ามกลางความรักของทุกคน พ่อ แม่ และพี่สาว ท็อปรักการสะสมของเล่นเหมือนเด็กชายเกาหลีทั่วไป ชอบรับประทานขนมหวานและไอศกรีม ในวัยเด็กท็อปเป็นคนค่อนข้างอ้วน และมักทำตัวให้เป็นจุดสนใจของทุกคนอยู่เสมอเพราะเป็นคนที่มีความมั่นใจในตนเองมาตั้งแต่เด็ก ท็อปใฝ่ฝันเป็นศิลปินในสังกัดค่ายวายจีเอนเตอร์เทนเมนท์ แต่ไม่ได้รับคำยินยอมเนื่องจากน้ำหนักตัวที่อ้วนเกินมาตรฐาน จึงพยายามลดน้ำหนักตัวเอง หกเดือนหลังจากนั้น ท็อปจึงได้รับการตอบกลับจากค่ายวายจีเอนเตอร์เทนเมนท์ เพื่อเดบิวท์เป็นสมาชิกวงบิ๊กแบง

ระหว่างที่ท็อปเรียนอยู่ช่วงมัธยมศึกษาตอนปลาย เคยเป็นนักร้องเพลงแร็ปใต้ดินอิสระที่ร้องเพลงในคลับและงานสังสรรค์ทั่วไป ชื่อของเขาคือเทมโป (อังกฤษ: tempo ) เขาเริ่มเป็นที่รู้จักจากเวทีการแข่งขันดวลแร็ปในงาน "KBS I like Radio" เมื่อปี พ.ศ. 2546 และนอกจากนี้ ยังเคยออกเพลงใต้ดินร่วมกับศิลปินรุ่นพี่ที่ชื่อเอนบีเค ในบทเพลง "Buckwild" เมื่อ พ.ศ. 2548 ซึ่งออกเพียงแค่ฟอร์แมตเอ็มพีสามในสมัยนั้น

หลังจากผ่านการเดบิวท์ ท็อปเป็นศิลปินในสังกัดวายจีเอนเตอร์เทนเมนท์อย่างเต็มตัว ท็อปได้รับฉายาจากเซเว่นว่า ที.โอ.พี. ซึ่งมาจากคำว่าท็อปในภาษาอังกฤษ: TOP หมายถึงตำแหน่งสูงสุดหรือสุดยอดแห่งการแร็ป ท็อปภูมิใจกับชื่อนี้ และถูกเรียกมาตลอดจากรุ่นพี่ทีมงานในค่าย

ชีวิตในมหาวิทยาลัย
ท็อป ศึกษาอยู่ที่ Seoul ART College Majoring in Musical และในปี พ.ศ. 2550 ท็อปได้ยื่นใบสมัครเข้ามหาวิทยาลัย Dangook ในสาขาการแสดงและภาพยนตร์ เพียงแค่รูปถ่ายใบสมัคร ทำให้ท็อปได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในหมู่ชาวอินเทอร์เน็ต ผิวที่ดูเนียนสวยเหมือนผู้หญิง ทำให้ได้รับคำชมว่าเป็นบุคคลที่ดูดี นอกจากนี้ท็อปยังได้รับผลโหวตว่าเป็นบุคคลไอดอลที่มีคนอยากเป็นแฟนมากที่สุดตอนเรียนมหาวิทยาลัยอีกด้วยLeave a comment
Name:
Comment:
2 comment(s)
  • #2
    chutiphat chantavaree 15 May 2014 21:27 [182.93.194.140]
    ถ้ามีสิงมหัตสจันจริงขอให้เราได้เจอท๊อบตัวเป็นๆซักครังก็พอแล้ว
  • #1
    chutiphat chantavaree 15 May 2014 21:24 [182.93.194.140]
    โชคีดดีจังที่ได้รู้จักกับท๊อบเราปลืมท๊อปมากwe love t.o.p
2 comment(s)