Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Tiffany Tang | ถังเยียน
Tiffany Tang

ทิฟฟานี่ ถัง เป็นหนึ่งในดาราดาวรุ่งของจีน เกิดเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ปี 1986 เธอจบการศึกษาจาก Central Academy of Drama เอกศิลปะและการแสดง ที่กรุงปักกิ่งเมื่อปี 2006 ทิฟฟานี่ถือว่าเป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดในวิทยาลัยในเวลานั้น และเป็นที่รู้จักในฐานะดาวรุ่งดวงใหม่ของวงการบันเทิงจีนอีกด้วย เมื่อไม่นานมานี้ เธอเพิ่งเซนต์สัญญาเป็นนักแสดงกับบริษัท Chengtian Entertainment ในกรุงปักกิ่ง นอกจากนี้ Wong Jing ผู้กำกับภาพยนตร์ฮ่องกงผู้โด่งดังยังเลือกเธอเป็น “Princess Jing” และได้แสดงภาพยนตร์ฮ่องกงอีกหลายเรื่อง ปี 2007 ทิฟฟานี่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม ในงาน Shanghai International Film Festival จากผลงานภาพยนตร์เรื่องแรก Leaving is Another Kind of Love

ประสบการณ์การแสดง

ทิฟฟานี่เคยแสดงละครโทรทัศน์หลายเรื่อง อาทิ Pavilion with Wind, the Long Song of ZhenGuan และ Pretty Countrywoman ปี 2005 เธอได้แสดงละครเรื่อง Paint Still not Dry โดยได้รับบทนำเป็น “Susan” ปี 2006 ทิฟฟานี่ถูกจัดอันดับเป็นนักแสดงยอดเยี่ยมจากเรื่อง Leaving is Another Kind of Love ซึ่งเป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ ในปี 2007 ทิฟฟานี่ได้เล่นเป็นนางเอกเบอร์หนึ่งในมิวสิควีดิโอเพลง Zhu Xian ร่วมกับนักแสดงไต้หวัน Ren Xianqi (Richie Ren) หลังจากนั้นเธอก็ได้กลายเป็นนางเอกแถวหน้าโดยเฉพาะที่ฮ่องกงและมาเก๊า ทิฟฟานี่ได้รับการยอมรับและชื่นชมจากบรรดานักท่องอินเตอร์เน็ตชาวจีนทั่วโลก ต่อมา เธอก็ได้ถ่ายภาพให้กับนิตยสารแฟชั่นของจีนซึ่งมีแนวคิดทางศิลปะที่แตกต่างกัน

ความสำเร็จ

ปี 2001 ทิฟฟานี่ได้เข้าร่วมการแข่งขันเฟ้นหาสาวงามของจีนในงาน "Shulei Century Star" และได้รับรางวัล "Top Champion" ปี 2004 Zhang Yimou ผู้กำกับชาวจีนเลือกเธอเป็น 1 ใน 14 สาว "Olympic Babies" และได้ร่วมโชว์ "Chinese eight minutes" ในพิธีปิดกีฬาโอลิมปิกที่กรุงเอเธนส์ ปี 2007 ทิฟฟานี่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในงาน 13th Shanghai International Movie Festival ในสาขา นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม และดาราภาพยนตร์หญิงยอดเยี่ยม

ทัศนคติส่วนตัว

เมื่อปี 2006 หลังจากเกิดเรื่องเซ็กส์อื้อฉาวในวงบันเทิงจีน ทิฟฟานี่คัดค้านและประณามถึงกฎระเบียบทุกประเภทที่เห็นว่า การติดต่อพูดคุยกันระหว่างผู้กำกับและนักแสดงหญิงเป็นเรื่องผิดปกติที่ทำให้เกิดเรื่องอื้อฉาวขึ้นบางเรื่อง

* Name: 唐嫣 / Tang Yan
* English name: Tiffany Tang
* Also known as: 糖糖 / Tang Tang(ถังถัง) ,TT(ทีที) 、小糖儿(เสี่ยวถังเอ๋อร)、嫣儿(เยียนเอ๋อร)
* Profession: Actress
* Birthdate: 1983-Dec-06
* Birthplace: Shanghai, China
* Height: 170cm
* Weight: 48kg
* Star sign: Sagittarius
* Chinese zodiac: Pig
* Blood type: O
* Talent agency: Orange Sky Entertainment
* Education: The Central Academy of Drama (Art of Performance degree) (2002-2006)
* Languages: Mandarin and English


Leave a comment
Name:
Comment: