Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Travis | ทราวิส
Travis

ทราวิส (อังกฤษ: Travis) เป็นวงดนตรีแนวอินดี้ร็อก จากกลาสโกว์ สกอตแลนด์ ประกอบด้วย Fran Healy (นักร้องนำ, กีตาร์, เปียโน), Dougie Payne (เบส, เสียงประสาน, ร้องคอรัส), Andy Dunlop (ลีดกีตาร์, บันโจ, คียบอร์ด, เสียงประสาน) และ Neil Primrose (กลอง, เพอร์คัชชัน) ทราวิสเคยได้รับรางวัล 2 ครั้งจากอัลบั้มบริทิชในรายการรางวัล BRIT และเป็นต้นแบบของวงอย่าง โคลด์เพลย์, คีน และ สโนว์เพทรอล ปัจจุบันพวกเขามีอัลบั้มเพลง 5 อัลบั้ม อันประกอบไปด้วยอัลบั้มแรก กูดฟิลลิง (อังกฤษ: Good Feeling) อัลบั้มในปี พ.ศ. 2540 และอัลบั้มล่าสุดของพวกเขา เดอะบอยวิธโนเนม ที่ออกจำหน่ายเมื่อปี พ.ศ. 2550 และในวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2551 ทราวิสเตรียมออกจำหน่ายอัลบั้มใหม่ของพวกเขา ออดทูเจสมิธ (อังกฤษ: Ode To J. Smith) ซึ่งพวกเขากล่าวว่าจะเป็นอัลบั้มที่มีความร็อกมากที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยออกอัลบั้มมา

ประวัติ

สมาชิกทั้ง 4 คนได้ ร่วมก่อตั้งวงมาตั้งแต่อัลบั้มชุดแรก “Good Feeling”(1997) ทราวิส เริ่มต้นอาชีพกับอัลบั้มแรก ‘Good Feeling’ ขายได้พียง 40,000 ชุดเท่านั้น แต่แล้ว 2 อัลบั้มต่อมาของพวกเขาก็ขายได้มากถึงระดับ multi-platinum คืออัลบั้ม ‘The Man Who’ (1999) และ ‘The Invisible Band’ (2001)

“12 Memories” คือผลงานชุดที่ 4 ของ ทราวิส ซึ่งถือเป็นอัลบั้มที่แฟนเพลงเฝ้ารอและเอาใจช่วยลุ้นกันสุดๆ หลังจากที่ ทราวิส ต้องหยุดพักกิจกรรมต่างๆของทางวงถึง 6 เดือนเนื่องจาก Neil มือกลอง ประสบอุบัติเหตุที่หลังจนเกือบไม่สามารถร่วมงานต่อได้ และการหยุดพักครั้งนี้จึงเป็นการหยุดพักครั้งแรกนับจากความสำเร็จเกินคาดของ ชุดนี้เป็นผลงานที่สมาชิกทั้ง 4 ร่วมกันโปรดิวซ์เอง มีเพลง “Re-Offender” เป็นซิงเกิ้ลแรก

อัลบั้มชุดที่ 5 ของวง ทราวิส มี Nigel Godrich มานั่งแท่น executive producer โดยมี Mike Hedges และ Brian Eno มาร่วมงานด้วย ที่มาของชื่ออัลบั้มมาจากลูกชายของ Fran Healy นักร้องนำ ที่เขาและภรรยายังหาชื่อดีๆ ให้กับลูกชายไม่ได้จนกระทั่งลูกชายลืมตาออกมาดูโลกได้หลายอาทิตย์

‘The Boy with No Name’ เสร็จสมบูรณ์เมื่อเดือนธันวาคมปี 2006 เปิดอัลบั้มด้วยเพลง ‘Three Times And you Lose’ ที่เป็นเพลงแบบคลาสสิค ทราวิส พูดถึงการติดอยู่ในเมืองใหญ่ของคนที่คนอื่นมองไม่เห็นตัวตน เพลง ‘Selfish Jean’ ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Iggy Pop และสังกัดโมทาวน์ เป็นเพลงที่พูดถึงเรื่องราวของมิตรภาพที่ล่มสลาย

ส่วนซิงเกิ้ลแรกของอัลบั้มนี้คือเพลง ‘Closer’ ที่ได้ Ben Stiller เพื่อนสนิทของวงมาเล่นเป็นดารารับเชิญให้ รับบทเป็นผู้จัดการซูเปอร์มาร์เก็ต

เกร็ด

คริส มาร์ติน แห่ง โคลด์เพลย์ ยอมรับว่าทราวิสเป็นวงที่ “ทำให้เกิด” โคลด์เพลย์ ขึ้นมา (เขากล่าวไว้ในรายการวิทยุ Radio 1 เมื่อวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2550 ว่า “เราจะปิดรายการด้วยเพลงเอ็กคลูซีฟมากๆ เราได้รับสิทธิพิเศษที่จะได้เล่นเพลงนี้ก่อนใคร เพลงใหม่ของทราวิส วงที่ทำให้วงของผมและอีกหลายๆ วงได้เกิดขึ้นมา”
Leave a comment
Name:
Comment: