Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Vivian Chow | โจวฮุ่ยหมิ่น
Vivian Chow

      โจวฮุ่ยหมิ่น หรือ วิเวียน โจว นักแสดงและนักร้องที่มีชื่อเสียงโด่งดังของฮ่องกงในช่วงปี 1990 แฟนคลับของเธอและสื่อต่างขนานนามเธอว่า “ดรุณีหยก” (玉女掌門人) วิเวียนเข้าสู่วงการการแสดงครั้งแรกเมื่อปี 1988 และแม้ว่าเธอจะมีชื่อเสียงมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ตลอดมาเธอยังคงความถ่อมตนไว้อย่างเสอมตนเสมอปลาย
      
       เป็นที่น่าเสียดาย สิ่งที่มาพร้อมกับชื่อเสียงคือพวกปาปารัสซี่ ที่มักคอยรุกรานความเป็นส่วนตัวของเธอ วิเวียนไม่สามารถรับมือกับสถานการณ์เช่นนี้ได้ ทำให้มีช่วงเวลาหนึ่งที่เธอปิดตัวเองจากสื่อทุกชนิด หลังจากคอนเสิร์ตในปี 1994 วิเวียนตระหนักว่า สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับเธอคือชีวิตที่เป็นส่วนตัว ไม่ใช่ชื่อเสียงหรือความรุ่งเรืองแต่อย่างใด ดังนั้นเธอจึงบอกลาวงการบันเทิงฮ่องกง และอพยพไปอยู่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา พร้อมกับ หนีเจิ้น คนรักในปลายปี 1997
      
       หลังออกจากวงการบันเทิง โจวฮุ่ยหมิ่นทุ่มเทเวลาให้กับการวาดภาพ งานเขียน และสนุ้กเกอร์ โดยภาพวาดของเธอหลายภาพได้รับรางวัล และในปี 2004 งานเขียน "Bengal Cat" (我的貓兒子周慧豹) เกี่ยวกับแมว สัตว์เลี้ยงแสนรักของเธอ ก็ออกวางจำหน่ายและได้รับการตอบรับอย่างท่วมท้นในฮ่องกง นอกจากนี้ ทั้งวิเวียนและหนีเจิ้น ซึ่งเป็นสมาชิกสมาคมสนุ้กเกอร์ฮ่องกง ยังเป็นตัวแทนฮ่องกงไปแข่งขันบ่อยครั้ง
      
      
       อย่างไรก็ตาม เมื่อปีที่แล้ว วิเวียน และ หนีเจิ้น ได้ตัดสินใจกลับมาแสวงหาความก้าวหน้าที่ฮ่องกง โดยเธอเริ่มรับงานโฆษณา และเป็นพรีเซนเตอร์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ อีกครั้ง ขณะที่หนีเจิ้นออกหนังสือ เป็นพิธีกร และเปิดร้านขายโต๊ะปิงปอง ซึ่งการงานของทั้งคู่กำลังไปได้สวย
      
       และล่าสุดเมื่อปลายเดือนที่แล้ว วันที่ 25-27 พ.ค. โจวฮุ่ยหมิ่นได้หวนคืนเวทีอีกครั้งในคอนเสิร์ตรอบพิเศษที่ชื่อว่า “Back For You” ที่ฮ่องกงโคลีเซียม เพื่อระดมทุนให้แก่คลินิกสัตว์ที่ไม่หวังผลกำไรของฮ่องกง ถึงกระนั้นก็ตาม โจวฮุ่ยหมิ่นยังคงปฏิเสธการคืนวงการบันเทิงอย่างเต็มตัว
      
       สำหรับความสำเร็จในอาชีพการงานของโจวฮุ่ยหมิ่นไม่ใช่เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน เธอต้องทำงานอย่างหนักและฝ่าฟันอุปสรรคนานับประการกว่าจะมายืนอยู่ ณ จุดนี้
      
       หลังจบการศึกษาระดับไฮสกูล โจวฮุ่ยหมิ่นซึ่งมีความฝันต้องการเป็นดาราและนักร้อง ได้ร่วมการแข่งขัน "New Talent Singers' Contest" ในปี 1985 ด้วยบทเพลง “รักที่สุด” (最愛) ซึ่งเป็นเพลงญี่ปุ่น โดยผู้เข้าแข่งขันรุ่นเดียวกันและมีชื่อเสียงในปัจจุบัน ได้แก่ ซูหย่งคัง และหลี่เค่อฉิน แม้การแข่งครั้งนั้น โจวฮุ่ยหมิ่นจะไม่ได้รางวัลใดๆ เลย แต่ก็ไม่สามารถดับฝันของเธอได้ หลังจากนั้น เธอได้บรรลุก้าวแรกของความฝันด้วยการเข้าทำงานที่ Radio Television Hong Kong หรือ RTHK (หน่วยงานผลิตรายการวิทยุและโทรทัศน์ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาลฮ่องกง) ในปี 1987
      
 
       ชาวฮ่องกงเริ่มได้ยินเสียงหวานใสแต่มีพลังของโจวฮุ่ยหมิ่นผ่านทางละครวิทยุ ซึ่งเธอได้พากย์เสียงของตัวแสดงนำถึง 3 เรื่องด้วยกัน ในขณะนั้นมีเพียง RTHK ผู้เดียวที่ให้ความบันเทิงผ่านสาย การได้ยินเสียงของโจวฮุ่ยหมิ่นทุกวันๆ ทำให้ชื่อเสียงของเธอเป็นที่รู้จักไปทั่วฮ่องกง เรียกได้ว่าแทบจะประสบความสำเร็จในทันที
      
       และในปีถัดมานั้นเอง วิญญาณนักแสดงของโจวฮุ่ยหมิ่นได้ถูกปลุกขึ้นมา จากการได้แสดงนำในภาพยนตร์แนวคอมเมอดี้เรื่องดัง "Heart to Hearts" (三人世界) ยิ้มสดใสและการแสดงที่เป็นธรรมชาติทำให้เธอคว้ารางวัล “นักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม” ประจำปี 1989 ไปครอง นับเป็นก้าวสำคัญในการมุ่งหน้าบรรลุความฝันวัยเยาว์ของเธอ
      
       ในปีเดียวกันนั้นเอง ความฝันของโจวฮุ่ยหมิ่นก็เป็นจริง ด้วยการออกอัลบั้มแรกของตัวเองโดยใช้ชื่อเธอเป็นชื่ออัลบั้ม ประกอบด้วยเพลง 4 เพลง เป้าหมายเพื่อทดสอบการตอบรับจากประชาชน และไม่เป็นที่ผิดหวัง เธอเริ่มมีแฟนคลับ และออกอัลบั้มชุดที่ 2 มาในปี 1990 จากนั้นออกอีก 5 อัลบั้มภายในปี 1991 และอีก 6 อัลบั้มช่วงปี 1992-1993 นอกจากนี้ เธอยังต้องคร่ำเคร่งเรียนภาษาจีนกลางเพื่อออกอัลบั้ม “หลิวเหยียน” (流言)
      
       ซูเปอร์สตาร์ดวงใหม่ได้เกิดขึ้นแล้ว รูปของโจวฮุ่ยหมิ่นขึ้นปกนิตยสารแทบทุกฉบับ ไม่มีใครในฮ่องกงไม่เคยได้ยินชื่อเธอ ถึงกระนั้น ความมีชื่อเสียงก็ไม่ได้ทำให้โจวฮุ่ยหมิ่นลืมเลือนเพื่อนจำนวนมากที่พานพบระหว่างเส้นทางสู่ดวงดาว ทั้งไม่ได้ทำให้เธอกลายเป็นคนเย่อหยิ่ง จึงเป็นที่มาของสมญานาม “ดรุณีหยก” ที่หมายถึงหน้าตาที่สวยงาม จิตใจที่งดงาม และท่าทีที่สง่างามของเธอ
      
      
       ข้อมูลส่วนตัว
       ชื่อจีน : โจวฮุ่ยหมิ่น (周慧敏)
       ชื่ออังกฤษ : Vivian Chow
       วันเกิด : 10 พ.ย. 1967
       ราศี : พิจิก
       สถานที่เกิด : ฮ่องกง
       ส่วนสูง : 168 เซนติเมตร
       น้ำหนัก : 52 กิโลกรัม
       การศึกษา : มัธยมปลาย
       ความสามารถทางดนตรี : เปียโนระดับ 7
       งานอดิเรก : ร้องเพลง เล่นเปียโน ดูหนัง ฟังเพลง วาดรูป
       กีฬาโปรด : บาสเกตบอล เทนนิส และแบดมินตัน
       ผลไม้โปรด : มะม่วง
       สีโปรด : ดำ ขาว
       เครื่องประดับที่ชอบ : แหยวน ต่างหู
       นักร้องคนโปรด : คาร์เพนเตอร์ส หวังหมิงฉวน โมโมเอะ ยามากูจิ
       เพลงโปรด : Sounds of Music
      
manager.co.th / หมิงซิงคลับ


Leave a comment
Name:
Comment:
1 comment(s)
  • #1
    Su 7 Aug 2013 23:13 [27.55.131.25]
    I adore ur singer since I was 8 yrs until now good singer:)
1 comment(s)