Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Wang Lee Hom | วัง ลีฮอม
Wang Lee Hom

วัง ลีฮอม เป็นนักแสดงและนักร้องป๊อปชื่อดังในเอเชีย เขาเพิ่งมาเรียนภาษาจีนตอนอายุ 17 แต่ตอนนี้เขากลับพูดและเขียนภาษาจีนได้อย่างคล่องแคล่ว
แม้ว่าเขาจะเคยแสดงภาพยนตร์มาหลายเรื่อง เช่นภาพยนตร์ของสแตนลีย์ ถงเรื่อง “China Strike Force” เขาก็เป็นที่รู้จักดีที่สุดจากงานแต่งเพลงและโปรดิวซ์อัลบัมโซโล 12 ชุดที่มียอดขายกว่า 10 ล้านก็อปปีทั่วโลก หลังจากที่ได้ศึกษาที่สถาบันอีสท์แมน สคูล ออฟ มิวสิค, วิลเลียมส์ คอลเลจ และเบิร์คลีย์ คอลเลจ ออฟ มิวสิค เขาก็บุกเข้าสู่วงการเพลงป๊อปของจีนในปี 1998 ด้วยอัลบัม “Revolution” ในงานโกลเดน เมโลดี อวอร์ดของไต้หวัน ซึ่งเทียบเท่ากับรางวัลแกรมมีของจีน เขาได้รับรางวัลศิลปินชายยอดเยี่ยมและรางวัลโปรดิวเซอร์ยอดเยี่ยม และกลายเป็นศิลปินที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัลทั้งสอง

นับตั้งแต่นั้นมา วัง ลีฮอมก็ได้รับการเสนอชิงรางวัลศิลปินชายยอดเยี่ยมทุกปี ซึ่งก็ช่วยตอกย้ำความเป็นศิลปินที่ทรงอิทธิพลและมากความสามารถที่สุดในวงการดนตรีเอเชีย เขาได้รับรางวัลโกลเด้น เมโลดี อวอร์ดสาขาโปรดิวเซอร์ยอดเยี่ยมและศิลปินชายยอดเยี่ยมในปี 2003 และปี 2006 ตามลำดับ

ในอัลบัมและการแสดงคอนเสิร์ตของเขา เขาเล่นเครื่องดนตรีหลายชนิด ซึ่งรวมถึงเปียโน กลอง กีตาร์ เบส ไวโอลิน ไวเบรโฟน เออฮูและชุน ทัวร์คอนเสิร์ตของเขาเป็นการแสดงสามชั่วโมงในเวทีการแสดงขนาดใหญ่ที่สุดของเอเชีย ในปี 2006 เขาได้แสดงคอนเสิร์ตในประเทศจีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น ฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซียและเซี่ยงไฮ้ ที่มีผู้ชมเต็ม 80,000 ที่นั่ง การศึกษาด้านดนตรีทำให้เขาได้รู้สึกสไตล์ดนตรีที่หลากหลายและซาวน์ดที่แม้จะมีความเป็นจีนแต่ก็มีความเป็นสากลเช่นกัน อัลบัม “Shangri-la” ปี 2005 ผสมผสานริธึมแอนด์บลูส์เข้ากับฮิปฮ็อปและดนตรีชนเผ่าจากทิเบต มองโกเลียและยูนาน ส่วนอัลบัม “Heroes of Earth” ปี 2006 ของเขาก็ผสมผสานงิ้วปักกิ่งเข้ากับคุนชู ซึ่งเป็นดนตรีต้นกำเนิดงิ้ว

เขามีส่วนร่วมในองค์กรการกุศลและองค์กรการศึกษาหลายแห่ง ในปี 2002 เขาได้รับการแต่งตั้งจากยูนิเซฟให้เป็นทูตเยาวชนเพื่อเดินทางไปยังเนปาล ในปี 2003 ระหว่างที่โรคซาร์สระบาด เขาได้เขียนและโปรดิวซ์เพลง “Hand in Hand” เพื่อหาทุนในการค้นคว้าวิจัย ซึ่งเพลงนี้ก็ได้รับการขับร้องโดยศิลปินชาวจีน 85 คน

นอกจากนี้ เขายังเป็นโฆษกของทางเนชันแนล จีโอกราฟฟิค แชนแนลในฮ่องกงอีกด้วย โดยเขาได้บันทึกอัลบัม “Nature” ที่อุทิศเพื่อเจน กู๊ดดัล นำแสดงใน “Ashes to Ashes” ซึ่งเป็นภาพยนตร์ขนาดสั้นที่รณรงค์การงดสูบบุหรี่ของรัฐบาลฮ่องกง ร่วมบันทึกเพลง “Happiness x3, Loneliness x3” กับเท็ตสึยะ โคมุโระ ให้กับโครงการต่อต้านยาเสพติดของรัฐบาลญี่ปุ่น เขียนเพลง “Love Will Never Disappear” ที่ขับร้องโดยอาเหม่ย ชาง เพื่อหาทุนให้กับการบรรเทาสาธารณภัยหลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ไต้หวันในปี 1999 และแต่งเพลง “Frozen Dreams” ภายใต้ความช่วยเหลือจากแฟนๆ ทางอินเทอร์เน็ต โดยรายได้ของเพลงดังกล่าวจะถูกมอบให้กับมูลนิธิการศึกษาเพื่อเยาวชนของไต้หวัน อัลบัมใหม่ล่าสุดของวัง ลีฮอมที่เปิดตัวในเดือนกรกฎาคมปี 2007 มีชื่อว่า “Change Me” มีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นให้ชาวเอเชียตระหนักถึงภาวะโลกร้อนและมลภาวะพิษทางสิ่งแวดล้อม

เมื่อเร็วๆ นี้ เขาและอัง ลี ผู้กำกับจาก “Lust, Caution” เพิ่งได้รับการยกย่องให้เป็นส่วนหนึ่งของ “80 คนเชื้อสายเอเชียน/อเมริกันที่สร้างแรงบันดาลใจมากที่สุดตลอดกาล” โดยโกลด์ซี เอเชียน/อเมริกัน เดลี

Biography
Chinese Name : 王力宏
English Name : Lee Hom Wang (also known as Alexander Wang)
Christian Name : Alexander
Japanese Name : Ou Riki Hiroshi
Birthday : May 17, 1976
Ethnicity : Taiwanese
Nationality : American
Astrological Sign : Taurus
Zodiac : Dragon
Height : 180 cm
Weight : 68 kg
Birthplace : Rochester, New York
Blood Type : O
Family : Parents, Older Brother Leo (+3 yrs), Younger Brother Lee Kai (-9 yrs)
Elementary School : Pittsford Elementary School – Pittsford, New York
High School : Sutherland High School – Pittsford, New York
Undergraduate : Williams College – Williamstown, Massachusetts (Graduated with Honors in Music, Minor in Asian Studies)
Graduate School : Berklee School of Music – Boston, Massachusetts
Favourite Artists : Elton John, Stevie Wonder, Prince, George Michael, Sting, The Whos, Pink Floyd, Led Zeppelin, Beatles, Robert Dinero
Favourite Food : Peking Duck, Pizza, Japanese Cuisine, Grapefruit Juice
Favourite Colour : Blue
Favourite Sport : Baseball
Favourite Subject : Jazz Piano
Favourite Type of Movie : Science Fiction
Favourite Attire : T-shirt & Jeans
Favourite Quote : "It's all good."

Talents
- sing
- compose music
- compose lyrics
- act in musicals
- play percussion instruments
- play the violin
- play the piano
- play the guitar
- play baseball
- play vibraphone/xylophone
- draw
- able to speak Mandarin
- able to speak English
- able to speak French
- able to speak bits of Cantonese
- able to speak bits of Japanese


Educational Background
1993 - Named National Merit Scholar by the National Merit Scholarship Committee
1994 - Graduated with High Honors from Pittsford Sutherland High School
1994 - Graduated with Honors from Eastman School of Music Community Education Department
1998 - Graduated from Williams College (Williamstown, Massachusetts) with honors
1998-1999 - Studied jazz at Berklee College of Music (Boston, Massachusetts)

Leave a comment
Name:
Comment: