Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Yamaguchi Momoe | โมโมเอะ ยามางุจิ
Yamaguchi Momoe

Momoe Yamaguchi ชื่อนี้อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักในเมืองไทย แต่ว่าที่ญี่ปุ่น Momoe เรียกได้ว่าเป็น "ดาวค้างฟ้า" ไปแล้ว Momoe มีผลงานทั้งการแสดงและงานเพลงอมตะมากมาย Momoe Yamaguchi มีชื่อเสียงที่ญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1970 จากการแสดงละคร ถ่ายแบบ และตามมาด้วยการเป็นนักร้อง ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ลองถามคนญี่ปุ่นว่ารู้จักเธอคนนี้รึป่าว รับรองว่าไม่มีใครที่ไม่รู้จักเธอ

ที่แอนจังตั้งใจนำประวัติของเธอคนนี้มีเนื่องจากมีแรกบันดาลใจจากการได้หยิบภาพคอนเสิร์ตของ Utada Hikaru มาดูอีกครั้งหลังจากที่ดูไปแล้วหลายรอบ แอนจังชอบเพลงที่ Utada นำมาร้องที่ไม่ใช่เพลงของตัวเองในคอนเสิร์ตครั้งนั้น เพลงแรกเป็นเพลง I love you ของ Ozaki Yutaka และเพลงที่สอง คือเพลง Play Back part 2 ของ Momoe Yamaguchi คนนี้

ในปี 1970 หรือ ประมาณ พ.ศ.2513 Yamaguchi Momoe นับเป็นนักร้องที่ประสบความสำเร็จที่สุดในขณะนั้น เธอมีงานโชว์ตัวและคอนเสิร์ตทุก ๆ ปี และเธอได้เป็นอันดับหนึ่งเท่านั้นตลอดระยะเวลาที่เธออยู่ในวงการบันเทิงญี่ปุ่น ด้วยเหตุผลที่เธอเป็นผู้หญิงที่สามารถยืนด้วยลำแข่งของตัวเองมาแต่ไหนแต่ไร และถึงแม้ว่าหน้าตาของเธอไม่ได้สะสวยถึงขั้นเป็นนางงาม หรือสวยบาดตา แต่หน้าตาและบุคคลิกของ Momoe นั้นเรียกได้ว่าสวยแบบธรรมชาติ ใส ๆ และน่ารัก และการที่ชื่อของเธอยังคงอยู่ในวงการบันเทิงของญี่ปุ่น จนถึงขณะนี้แม้ว่าเวลาจะผ่านมาหลายสิบปีแล้วก็ตาม อาจจะเป็นเพราะว่าเมื่อเธออำลาวงการบันเทิงในขณะนั้น เธอก็ยังเป็นอันดับหนึ่งอยู่ จึงทำให้ชื่อของเธอเป็นหนึ่งใน "ดาวค้างฟ้า" ของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

Momoe Yamaguchi เกิด เมื่อวันที่ 17 มกราคม ปี 1959 (พ.ศ.2502) ใน Ebisu, Shibuya-ku Tokyo Japan แม่ของเธอตั้งชื่อให้เธอว่า Momoe ในความหมายว่า "พร 100 ประการ" Momoe มีน้องสาวอีกคนชื่อ Toshie ในปี 1964 หลังจากนั้น เธอ และแม่ และน้องสาว ก็ได้ย้ายไปอยู่ที่ Yokosuka-shi และได้เรียนหนังสือที่นั้นตั้งแต่ประถมเป็นต้นมา

ในปี 1972 Momoe อายุได้ 13 ปี เธอก็ได้เข้าร่วมการประกวดหาดาราหน้าใหม่ในรายการ "Star Tanjou" และ Momoe ก็ชนะการประกวดครั้งนั้น หลังจากนั้นมีบริษัทการแสดง ต่าง ๆ ทั้งหมด 11 บริษัทต่างทาบทามให้ Momoe เซ็นสัญญาเพื่อเข้าสังกัด และเธอก็เลือก Hori Production ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับนักร้องวัยรุ่นและนักแสดง หลังจากนั้นเธอก็ย้ายไปอยู่ใน โตเกียว เพื่อไปเรียนด้านการร้องเพลง และการแสดงในโรงเรียนการแสดงโดยเฉพาะ อาจารย์ที่สอนเธอในขณะนั้นคือ Shunichi Tokura โดยสอนพื้นฐานการร้องเพลงตั้งแต่การเรียนอ่านตัวโน๊ต

ปี 1973 Momoe ได้ออกซิงเกิ้ลแรกในชีวิตเมื่อวันที่ 14 เมษายน 1973 (พ.ศ.2516 แอนจังยังไม่เกิด) ในเพลง "Toshigoro" และมีซิงเกิ้ลที่ 2 ตามมาชื่อว่า "Aoi Kajitsu" แต่งโดย อ.ของเธอเอง Shunichi Tokura และแต่งเนื้อร้องโดย Yu Aku หลังจากซิงเกิ้ลที่ 2 ออกมา Momoe ก็เป็นที่รู้จักในต่างประเทศ เช่น ฮ่องกง ไต้หวัน ทำให้เธอโด่งดังมากในยุค '70

ปี 1974 เธอได้พบกับ Tomokazu Miura สามีของเธอ เป็นครั้งแรก ในขณะนั้น Tomokazu อายุได้ 22 ภาพยนต์เรื่องแรกของ Momoe เริ่มต้นขึ้นหลังจากที่เธอออกอัลบั้มแรกในปี 1974 ในชื่อว่า "Izu No Odoriko (The Izu Dancer)" เธอพบกับนักแสดที่ชื่อว่า Tomokazu Miura ที่ยังไม่มีชื่อเสียงในขณะนั้น ในหนังเรื่องนี้ กล่าวถึงนักเต้นวัยรุ่นที่มีความฝัน ทั้ง Momoe และ Tomokazu ต่างก็หน้าใหม่ในวงการทั้งคู่ จากการร่วมงานกันในครั้งนี้ ทำให้ Tomokazu และ Momoe สนิทสนมกันมากขึ้นจน คบหากัน ในที่สุด

วันที่ 19 พฤศจิกายน ปี 1980 Tomokazu Miura และ Momoe ได้ตกลงแต่งงานกันที่ Hawaii และหลังจากนั้น. Momoe ได้ตกลงและประกาศว่าจะออกจากวงการหลังจากที่ได้แต่งงาน

ปี 1980 เดือนตุลาคม Momoe ก็มีคอนเสิร์ตอำลาครั้งสุดท้ายที่ Budokan arena และได้เข้าพิธีแต่งงานกับ Tomokazu Miura ในโบสถ์ Reinan ที่เมือง Akasaka Tokyo ในวันที่ 19 พฤศจิกายน ปี 1980

ัปัจจุบัน Momoe อาศัยอยู่กับสามี Tomokazu และ มีลูกชาย 2 คน ใน Tokyo และจนกระทั่งปัจจุบันนี้ Momoe ก็ไม่รับงานละครหรืองานอื่น ๆ อีกเลย แต่ว่าผลงานเพลงของเธอเกือบทุกเพลงยังได้รับความนิยมจากแฟนเพลงจนถึงปัจจุบัน และสาเหตุที่ไม่มีใครลืมเธอคนนี้ไปได้ก็เพราะว่า ปัจจุบันก็มีนักร้องหลาย ๆ คนนำเพลงของเธอมี ทำใหม่ มาร้องใหม่ เช่น Utada ก็เคยนำเพลงของ Momoe ไปร้องในคอนเสิร์ต Bohnmain Summer 2000 , หรือ Paffy ก็นำเพลงของเธอมา Cover ใหม่ ในเพลง Rock&Roll หรือ แม้แต่ Fumiya Fuji ก็นำเพลงของเธอมาร้องใหม่เช่นกัน และยังทีอีกหลายเพลงที่เป็นเพลงของเธอ...

 

ชื่อจริง Momoe Yamaguchi 
บ้านเกิด Tokyo, Japan 
เกินเมื่อ Jan 17th 1959 

cr.http://www.japankiku.com


Leave a comment
Name:
Comment: