Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Yammie Ngan | หลันเจี๋ยอิง
Yammie Ngan

หลันเจี๋ยอิง (Yammie Ngan)  เกิดเมื่อวันที่ 27 เมษายน 1964 ด้วยหน้าตาและบุคลิกสวยหวาน  จึงเป็นนางเอกชื่อดังคนหนึ่งของทีวีบียุค 80 มีผลงานมากมาย

อดีตนางเอกคนงามของทีวีบียุครุ่งเรือง หลันเจี๋ยอิง เป็นนักเรียนการแสดงของทีวีบี และนับว่าเป็นดาวรุ่งที่ดังคนหนึ่ง สวย น่ารัก ตาโต  ละครที่ผ่านสายตาผู้ชมในไทย เรื่อง ลิขิตฮ่องเต้  มารพิณพิฆาต ห้าคู่ชู้ชื่น  คู่แค้นสายโลหิต ฯลฯ  
ตอนหลันเจี๋ยอิง มีชื่อเสียง เล่นละครทีวีบีหลายเรื่อง เธอมีปัญหาเรื่องสัญญาระยะยาวเป็นเวลา 5 ปี   เธอไม่ชอบการผูกมัด ก็เลยลาออก และทีวีบีก็ไม่ป้อนบทนางเอกให้เธออีก

พอออกจากทีวีบี หลันเจี๋ยอิง ก็ไปเล่นหนังใหญ่ แต่ถึงแม้การเล่นหนังจะได้ค่าตัวมากกว่า แต่การเล่นละครทีวีกลับมีโอกาสหาเงินได้ง่ายกว่า  เธอก็เลยกลับมาเล่นละครอีกครั้ง เพราะเธอบอกว่า เล่นละครได้ฟิลลิ่งมากกว่า หนังใหญ่มันไม่ได้อารมณ์ที่ต่อเนื่อง  แต่หลันเจี๋ยอิงหวังว่า การกลับไปเล่นให้ทีวีบี (ในอดีต)  เธอจะไม่ใช่ดาราที่แค่ดูสวยอย่างเดียวเหมือนตอนที่ถูกโปรโมทในอดีต เธออยากจะเน้นด้านการเป็นนักแสดงเจ้าบทบาทมากกว่า เธอต้องการพิสูจน์ให้เห็นว่า เธอไม่ใช่ดาราแจกันที่ประดับจอให้สดสวยเท่านั้น แต่ต้องการพิสูจน์การเป็นดาราเจ้าบทบาทที่ตีบทแตกให้เป็นที่ยอมรับของผู้ชมมากกว่า

    “หลันเจี๋ยอิง”ต้องตกเป็นข่าวในด้านลบ เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมผิดปกติ อันเป็นผลสืบเนื่องมากจากปัญหาสุขภาพจิต
      
       ความตกต่ำในชีวิตของ หลันเจี๋ยอิง อดีตนักแสดงชื่อดังแห่งทีวีบีในยุค 80 ถูกฟ้องให้กลายเป็นบุคคลล้มละลายในปี 2006 จากการทำธุรกิจล้มเหลว และถูกช่างภาพปาปารัสซี่ถ่ายภาพการแสดงพฤติกรรมแปลกประหลาด เต็มไปด้วยความสับสน ซึ่งแสดงออกถึงปัญหาทางสุขภาพจิตของได้ออกบ่อยครั้ง
      
       ซึ่งดูเหมือนว่า ณ ปัจจุบันปัญหาเหล่านี้ยังคงวนเวียนอยู่กับชีวิตของนางเอกคนดังเช่นเดิม โดยเมื่อเร็วๆ นี้นิตยสารฉบับหนึ่งในฮ่องกง ได้ตีพิมพ์ภาพถ่ายล่าสุด ของอดีตนักแสดงสาวคนสวย ในสภาพที่แทบจดจำเค้าเดิมไม่ได้ เดินเปิดท้องโชว์พุง ในเขตถนนสแตนลีย์ กลางใจเมืองฮ่องกง


       ว่ากันว่าปัญหาสุขภาพจิตของอดีตนางเอกยอดนิยม มีจุดเริ่มต้นมาจากการรับบทเป็นตัวละครที่มีอารมณ์แปรปรวนเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย หลังจากผ่านเรื่องกระทบกระเทือนจิตใจในชีวิตครั้งใหญ่ ในหนังชุดสุดดังเรื่อง เจ้าพ่อตลาดหุ้น (The Greed of Man) เมื่อเกือบ 20 ปีก่อน ซึ่งมีวิเคราะห์กันว่านักแสดงสาวไม่สามารถสลัดเอาบทบาทการแสดง ออกจากชีวิตจริงของตัวเองได้
      
       นอกจากนั้นในช่วงหลังๆ เธอยังได้พบกับเรื่องสะเทือนใจติดๆ กันบ่อยครั้ง ตั้งแต่ การเสียชีวิตของแม่, แฟนหนุ่มฆ่าตัวตาย และประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ รวมถึงปัญหาการเงินในระยะหลังด้วย โดยมีรายงานว่า หลันเจี๋ยอิง ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสำหรับผู้ป่วยทางจิตมาตั้งแต่ปี 1999 และต่อเนื่องมาอีกหลายหน
      
       ในปี 2007 มีคนพบอดีตนักแสดงสาวชื่อดังสูบบุหรี่อย่างหนัก และสวมชุดนอนออกมาเดินตามท้องถนนในเวลาค่ำคืน จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ต้องมาพาตัวไปหลังมีคนโทรศัพท์แจ้งตำรวจ เพราะกลัวว่าอาจจะมีเหตุร้ายเกิดขึ้นกับเจ้าตัว
      
       ซึ่งจากข่าวล่าสุดระบุว่าปัจจุบันนี้ หลันเจี๋ยอิง วัย 46 ปี ดำรงชีวิตอยู่ด้วยสวัสดิการจากรัฐฯ เป็นจำนวนเงินประมาณ 3,500 เหรียญฮ่องกง (ประมาณ 14,000 บาท) ต่อเดือน และมีงานร้องเพลงในห้องอาหารบ้างเป็นครั้งคราว


cr. ข้าน้อยคาราวะ
http://topicstock.pantip.com/chalermthai/
http://www.manager.co.th/China


Leave a comment
Name:
Comment:
1 comment(s)
  • #1
    zaikojan 20 Jul 2012 22:52 [58.8.99.148]
    เธอคงดีขึ้นและผมอยากให้มันเป็นอย่างนั้นยิ่งถ้ามีใครสักคนทำให้เธอละเว้นในเรื่องที่เธอชอบจำแล้วนำเรื่องที่ดีให้เธอจำแทนได้ผมคงได้เห็นผลงานของเธออีกครั้ง
1 comment(s)