Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
ดาราไทย
ดาราเอเชีย
ดาราฮอลลีวูด
คนดังหลังจอ
คนดังจากข่าว
คนดังในอดีต
Photo
Zhang Ziyi | จางจื่ออี๋
Zhang Ziyi

จางจื่ออี๋ ซุปเปอร์สตาร์จากแผ่นดินใหญ่ ด้วยฝีมือการขุดค้นของจางอี้โหมว ผู้กำกับมือทอง เกิดเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1979 สูง 5 ฟุต 4 นิ้ว เป็นชาวปักกิ่ง พ่อเป็นข้าราชการ แม่เป็นครูอนุบาล ตอนเรียนชั้นประถมเลือกเรียนวิชาเต้นรำ อายุ 11 ปี สอบเข้าโรงเรียนมัธยมที่โรงเรียนนาฏศิลป์ปักกิ่ง เรียนระบำพื้นบ้าน จากนั้นจึงสอบเข้าวิทยาลัยการแสดงแห่งชาติ ถ่ายโฆษณาไปหลายชุดจนเตะตาผู้กำกับฯ มือเซียนของจีน
      
       จางอี้โหมวเรียกตัวจางจื่ออี๋ มาคัดเลือกถ่ายโฆษณาแชมพู แต่นักแสดงสาวกลับได้รับงานแสดงนำในเรื่อง The Road Home(我的父亲母亲) ปีค.ศ.1999 ทั้งที่ยังเรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 ผลงานชิ้นนี้ทำให้ชื่อเสียงของเธอขจรขจาย ทั้งยังคว้ารางวัลนักแสดงนำจากงานเทศกาลภาพยนตร์ที่อิหร่าน และถูกเปรียบเทียบว่าเป็น "กงลี่น้อย" นางเอกคู่บุญของจางอี้โหมว เนื่องจากกงลี่ก็เรียนวิทยาลัยการแสดงแห่งชาติเช่นเดียวกัน และก้าวเป็นนางเอกดังระดับอินเตอร์ในผลงานของจางอี้โหมว
      
       อย่างไรก็ตาม ในที่สุด จางจื่ออี๋ก็มีโอกาสลบภาพ "กงลี่น้อย" และขึ้นตำแหน่งดาราซูเปอร์สตาร์ เมื่อได้ร่วมงานกับหลี่ อัน หรือ อั้ง ลี ในบทที่ปูทางสู่ฮอลลีวู้ด เรื่อง Crouching Tiger, Hidden Dragon (卧虎藏龙)ต ลอดจนมีผู้กำกับดังๆ อย่างเฉินหลง เรียกตัวไปร่วมงานใน Rush Hour 2 และฉีเคอะ(徐克) ให้แสดงนำใน Legend of the Zu (蜀山傳) นอกจากนี้ยังมีผลงานหนังเกาหลีเรื่อง Musa The Warrior
      
       นักแสดงสาววัย 25 คนนี้ กลับมาร่วมงานกับจางอี้โหมวอีกครั้งในเรื่อง Hero (英雄) และล่าสุด House of Flying Daggers (十面埋伏) หรือจอมใจบ้านมีดบิน ตามด้วยการวางตัวในภาพยนตร์เรื่องใหม่ของผู้กำกับหว่องกาไว (王家卫) เรื่อง 2046 และ Purple Butterfly (紫蝴蝶) ของผู้กำกับรุ่นที่ 6 ของจีน เหล่ยอี (雷伊) ขณะเดียวกันยังมีงานโฆษณาให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่มากมาย

ชื่อ : จางจื่ออี๋ 《章子怡》
       ชื่ออังกฤษ : Zhang Ziyi
       เกิด : 9 กุมภาพันธ์ 1979
       ราศี : กุมภ์
       อายุ : 26 ปี
       กรุ๊ปเลือด : โอ
       ภูมิลำเนา : ปักกิ่ง
       สูง : 164 ซ.ม.
       หนัก : 49.5 ก.ก.
       ครอบครัว : พ่อแม่ และพี่ชาย
       งานอดิเรก : นอน มีเวลาเมื่อไรเป็นนอน ว่ายน้ำ และ อ่านหนังสือ
       นักแสดงชายที่ชื่นชอบ : ริชาร์ด เกียร์
       นักแสดงหญิงที่ชื่นชอบ : โซฟี มาโซ
       ดารที่ชื่นชอบ : เลสลี่ จาง
       เรื่องที่ยากจะลืม : หลังจากเข้าวงการ ทุกอย่างล้วนเปลี่ยนแปลงจนยากจะลืม
       นักร้องคนโปรด : จางเสียว์โหย่ว เหมยเยี่ยนฟัง ซุ่นจื่อ จางฮุ่ยเม่ย
       สีที่ชอบ : แดง ขาว ดำ ม่วง
       สัตว์ที่โปรดปราน : สุนัข หมู เสือ สิงโตLeave a comment
Name:
Comment: